Tình hình Syria 6/10: NATO không định tham gia các hoạt động quân sự chống lại IS

Đức Dũng (lược dịch)

NATO không định tham gia các hoạt động quân sự chống lại IS; Quân khủng bố tấn công lối vào chính ở Aleppo khiến 5 dân thường thiệt mạng; Ngoại trưởng Nga và Mỹ tiến hành điện đàm về Syria; Ngoại trưởng Pháp đến Nga, Mỹ thúc đẩy nghị quyết về Syria..
NATO không định tham gia các hoạt động quân sự chống lại IS;
NATO không định tham gia các hoạt động quân sự chống lại IS

RIA Novosti đưa tin, phát biểu trong một cuộc họp báo trước thềm Hội nghị quốc tế bàn về Afghanistan (tại Brussels) Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg khẳng định, Liên minh này không có ý định tham gia các hoạt động quân sự chống lại tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS” tự xưng hiện đang hoành hành tại Trung Đông.

“NATO sẽ không tham gia vào hoạt động quân sự (chống IS). Chúng tôi hiện đang đào tạo lực lượng của mình và sẽ dành nhiều thời gian hơn cho việc này. Bởi vì xét về triển vọng dài hơn việc để Iraq tự mình đối phó với IS tốt hơn là để NATO can dự vào” – ông Stoltenberg nhấn mạnh.

Trước đó, NATO đã nhiều lần tuyên bố không định tham gia vào hoạt động chiến đấu chống IS tại Syria và Iraq, nhưng họ lại trợ giúp cho Liên minh quốc tế chống khủng bố do Hoa Kỳ dẫn đầu, bao gồm cả việc cung cấp cho Liên minh này máy bay được trang bị Hệ thống kiểm soát và cảnh báo sớm trên không (AWACS). Hệ thống này sẽ giúp theo dõi diễn biến tại Syria ở khoảng cách xa mà không cần hiện diện trong không phận nước này.

Quân khủng bố tấn công lối vào chính ở Aleppo khiến 5 dân thường thiệt mạng

RIA Novosti dẫn lời của chỉ huy một đơn vị dân quân (tự vệ) Syria cho biết, các tay súng thuộc các nhóm cực đoan khác nhau đã hiện đang tiến hành pháo kích ở lối vào phía Nam của Aleppo. Tính từ đêm tới sáng ngày 5/10 đã có 5 dân thường thiệt mạng tại khu vực này.

Quân khủng bố tấn công lối vào chính ở Aleppo khiến 5 dân thường thiệt mạng (Ảnh minh họa)
Theo báo cáo từ phóng viên chiến trường bọn khủng bố sử dụng vũ khí bắn tỉa tấn công vào các xe dân sự tại lối vào phía Nam Aleppo. Các vụ pháo kích xuất phát từ khu vực thị trấn Amiriyah.

“Đây đã là ngày thứ ba các tay súng bắn tỉa tấn công vào các đoàn xe dân sự tại các ngả khác nhau trên tuyến đường này. Tính từ đêm qua cho tới sáng nay (5/10) đã có 5 dân thường thiệt mạng” – chỉ huy đơn vị dân quân Syria cho tiết lộ.

Lối vào phía Nam là tuyến đường tiếp tế chính vào Aleppo. Quân đội chính phủ đã đắp các bờ kè dọc tuyến đường này nhằm giảm thiểu các khoảng không gian trống, giúp đảm bảo an toàn cho lối vào Aleppo. Thời điểm hiện tại, việc di chuyển đi lại đã được khôi phục trên tuyến đường phía Nam. Các loại phương tiện như xe chở khách, xe chở hàng tiếp tế đang tiến vào thành phố.

Thị trấn Amiriyah mà từ đó bọn khủng bố tiến hành pháo kích nằm dưới quyền kiểm soát của nhóm Harakat Nour al-Din al-Zenki vốn được Hoa Kỳ và phương Tây coi là phe đối lập vừa phải ở Syria. Tại khu vực này còn có chiến binh của các nhóm cực đoan Jaish al-Fath, Dzhebhat al-Nusra (bị cấm ở Nga).

Ngoại trưởng Nga và Mỹ tiến hành điện đàm về Syria

RIA Novosti dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Nga hôm thứ Tư (ngày 5/10) cho hay, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồn cấp Mỹ John Kerry đã có cuộc điện đàm thảo luận về tình hình Syria cũng như việc giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (bên trái) và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.
“Hai bên đã trao đổi ý kiến về tình hình tại Syria, việc hợp tác nhằm thúc đẩy giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraine cũng như thúc đẩy LHQ làm việc về hồ sơ liên quan đến CHDCND Triều Tiên” – trích thông báo của cơ quan ngoại giao Nga.

Điện Kremlin phản ứng việc Mỹ ngăn chặn nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ về vụ pháo kích vào Đại sứ quán Nga ở Syria

RIA Novosti hôm 5/10 dẫn tuyên bố của thư ký báo chí Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết, điện Kremlin phản ứng tiêu cực trước hành vi ngăn chặn nghị quyết liên quan tới vụ pháo kích vào Đại sứ quán Nga tại Damascus (thủ đô Syria) trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBALHQ).

"Tiêu cực" – đó là câu trả lời của ông Peskov khi được hỏi điện Kremlin có phản ứng như thế nào trước hành động của Washington.

Các tay súng khủng bố hôm thứ Hai (3/10) đã sử dụng súng cối tấn công vào tòa nhà Đại sứ quán Nga ở Syria.  Trong số 3 quả mìn được ném về phía tòa nhà Đại sứ quán, có một quả phát nổ gần khu sinh sống của nhân viên thuộc tòa nhà. Theo Bộ Ngoại giao Nga, các chiến binh tấn công Đại sứ quán nước này trú ẩn tại thị trấn Dzhobar ở ngoại ô Damascus. Hiện khu vực này nằm dưới quyền kiểm soát của 2 nhóm khủng bố Dzhebhat Fatah al-Sham (tên cũ là Dzhebhat al-Nusra) và nhóm Failak ar-Rahman.

Sau sự kiện này tại cuộc họp của HĐBALHQ đại diện của Moscow đã tuyên truyền một dự thảo thông báo nhằm lên án vụ pháo kích vào tòa nhà của Đại sứ quán Nga. Và muộn sau đó theo lời kể của đại diện thường trực Nga tại LHQ, tài liệu này đã bị phái đoàn Mỹ ngăn chặn phát tán. Lực lượng này “đã cố gắng đưa các yếu tố kỳ lạ (ngoại đề) vào trong văn bản tiêu chuẩn này”.

Ngoại trưởng Pháp đến Nga, Mỹ thúc đẩy nghị quyết về Syria

Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault sẽ tới Nga và Mỹ để xúc tiến việc thông qua một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhằm áp đặt một lệnh ngừng bắn tại Syria.

Tuyên bố ngày 5/9 của Bộ Ngoại giao Pháp nêu rõ: "Trong bối cảnh các vụ bắn phá tại Aleppo vẫn tiếp diễn, Ngoại trưởng Jean-Marc Ayrault sẽ tới Moskva vào ngày 6/10 và Washington vào ngày 7/10. Chuyến đi nằm trong khuôn khổ các nỗ lực của Pháp thúc đẩy việc thông qua một nghị quyết của Liên hợp quốc, nhằm mở đường cho một lệnh ngừng bắn tại Aleppo cũng như tạo thuận lợi cho việc chuyển hàng cứu trợ vốn đang rất cần thiết đối với nhiều người dân".
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet