Tình hình Syria 7/11: Mỹ không chuyển tới Syria “một mẩu bánh mỳ nào”

Đức Dũng (lược dịch)

Bộ Quốc phòng Nga: Mỹ không vận chuyển tới Syria “một mẩu vụn bánh mỳ nào”; 5 thủ lĩnh cấp cao của IS “ôm” hàng triệu USD chạy trốn khỏi tỉnh Nineveh của Iraq; Ông Assad không có ý định rời bỏ chức vụ Tổng thống Syria… là những tin tức mới nhất về tình hình chiến sự Syria.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov

Bộ Quốc phòng Nga: Mỹ không vận chuyển tới Syria “một mẩu vụn bánh mỳ nào”

RIA Novosti dẫn tuyên bố của phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho hay, Moscow đã vận chuyển tới Aleppo, Syria hơn 100 tấn hàng thiết yếu, trong khi Hoa Kỳ không chuyển tới Syria “một mẩu bánh mỳ vụn nào”.

Đó là bình luận của ông Konashenkov về tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby rằng, người dân Aleppo không hề cảm thấy được lợi ích từ hoạt động Tạm dừng bắn nhân đạo do Nga tiến hành tại đây.

Theo đại diện Bộ Quốc phòng Nga, cư dân Aleppo đã nhận được thực phẩm, thuốc men, nhu yếu phẩm hàng ngày từ LB Nga. “Bộ Ngoại giao Mỹ trong khoảng thời gian này không chuyển tới cho người Syria, những người cần được trợ giúp một mẩu vụn bánh mỳ nào” – tướng Nga nhấn mạnh.

Ông Konashenkov cho rằng, những tuyên bố tương tự của chính quyền Mỹ cho thấy khái niệm về lợi ích từ hoạt động Tạm dừng bắn nhân đạo của Washington và Moscow là khác nhau. Đối với Nga trước tiên là phải trợ giúp cho người dân.

“Vì vậy trong toàn bộ hoạt động đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố tại Syria chúng tôi đặc biệt chú trọng tới vấn đề hòa giải giữa các bên cũng như việc hỗ trợ nhân đạo cho người dân Syria” – tướng Nga tiếp tục.

Hoạt động tạm dừng bắn nhân đạo tiếp theo được thực thi tại Aleppo từ 9h00 đến 19h00 ngày 4/11. Các tay súng nổi dậy được yêu cầu ngừng các hoạt động chiến đấu và mang theo vũ khí rời khỏi Aleppo qua 2 hành lang đặc biệt. Tuy vậy các nhóm vũ trang thuộc lực lượng đối lập Syria hiện đang bị quân đội chính phủ bao vây lại tuyên bố từ chối rời khỏi phía Đông thành phố.

Ảnh mang tính chất minh họa.

5 thủ lĩnh cấp cao của IS “ôm” hàng triệu USD chạy trốn khỏi tỉnh Nineveh của Iraq

Kênh truyền hình Al-Sumariya dẫn một nguồn tin địa phương cho biết, 5 thủ lĩnh cấp cao của nhóm khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS” tự xưng đã ăn cắp hàng triệu USD từ ngân quỹ của nhóm này và chạy trốn khỏi tỉnh Nineveh của Iraq.

Được biết số tiền này được dành để trả lương cho các chiến binh.

Trong số các chỉ huy cấp cao IS chạy trốn khỏi Nineveh có tên Abu al-Bara al-Qahtani, vốn là người chịu trách nhiệm về ngân khố của nhóm.

Theo nguồn tin trên, Ban chỉ huy IS giao cho các chiến binh nhiệm vụ tìm kiếm những kẻ đào tẩu và trừng trị chúng. Những kẻ đào tẩu đã chạy về hướng thành phố Tell Afar, từ đó sẽ tới Al-Baadzh và Syria. Trung tâm hành chính của tỉnh Nineveh là Mosul mà hiện tại quân đội Iraq và lực lượng dân quân người Kurd với sự hỗ trợ của Liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu đang tiến hành các hoạt động chống khủng bố tại các lối vào của thành phố này.

Ông Assad không có ý định rời bỏ chức vụ Tổng thống Syria

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Sunday Times hôm Chủ nhật (ngày 6/11), Tổng thống Syria Bashar al-Assad cho rằng nhiệm vụ của mình là tiếp tục quản lý đất nước trong thời kỳ xảy ra chiến sự và không dự định rời bỏ chức vụ Tổng thống.

Tổng thống Syria al-Assad.

“Đối với cá nhân tôi việc rời bỏ chức vụ và tận hưởng cuộc sống an nhàn hơn, vì cuộc khủng hoảng (trong nước) không đem lại lợi ích mà chỉ áp đặt thêm trách nhiệm cho tôi. Nhưng nhiệm vụ của tôi với tư cách là Tổng thống không phải ở đây. Hiện tình hình đã vượt ra khỏi chuẩn mực thông thường, đây là cuộc chiến mà người chỉ huy (Tư lệnh) phải lãnh đạo quân đội đứng lên bảo vệ đất nước của mình. Hiện chưa phải là lúc để tôi từ chức” – nhà lãnh đạo Syria phát biểu.

Tổng thống Syria gọi cuộc xung đột là “một cái gì đó giữa cuộc chiến tranh Lạnh và Thế chiến thứ 3”. Đồng thời ông nhấn mạnh rằng sẽ không thể tìm thấy giải pháp cho cuộc khủng hoảng trong nước vì một trong các bên tham gia là những kẻ cuồng tín về tôn giáo. Ngoài ra quá trình đàm phán cũng trở nên phức tạp do sự can thiệp của một số quốc gia như Mỹ, Ả Rập Xê Út, Thổ Nhĩ Kỳ, Anh và Pháp vào cuộc xung đột.

“Nếu họ ngừng can thiệp, những kẻ khủng bố sẽ bị suy yếu, chúng sẽ đào tẩu hoặc bị đánh bại, khi đó chúng tôi – những người Syria sẽ ngồi vào bàn đàm phán và thảo luận về các giải pháp có thể để giải quyết khủng hoảng” – ông Assad khẳng định và bổ sung rằng, phương Tây đang mất dần vị thế của mình tại Trung Đông.

Theo nhà lãnh đạo Syria, người dân Syria, trong số đó bao gồm cả những người đứng về phe đối lập, hiện đang hỗ trợ cho các nhà chức trách vì họ muốn hòa bình. 70% dân số Syria hiện đang có mặt tại khu vực lãnh thổ do chính phủ nắm quyền kiểm soát.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet