Tình hình Syria 7/12: Mỹ rút lại những đề xuất liên quan tới Aleppo

Đức Dũng (lược dịch)

Mỹ rút lại những đề xuất liên quan tới Aleppo; Syria cám ơn Nga và Trung Quốc đã phủ quyết dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc liên quan tới Aleppo; Các tay súng nắm được tọa độ của bệnh viện cơ động Nga tại Aleppo… là những tin tức mới nhất về tình hình chiến sự Syria.

Ngoại trưởng Nga Lavrov và người đồng cấp Mỹ Kerry (bên phải).

Ngoại trưởng Nga: Mỹ rút lại những đề xuất liên quan tới Aleppo

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Moscow hôm thứ Ba (ngày 6/12), Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố, Washington thông báo với Moscow rằng họ không thể bắt đầu tiến hành tham vấn về vấn đề Aleppo vào ngày 7/12 như dự kiến trước đó, đồng thời rút lại những đề xuất của mình liên quan tới việc giải quyết tình hình trong khu vực.

Trước đó Ngoại trưởng Nga thông báo, người đồng cấp Mỹ John Kerry đã chuyển tới ông những lời đề xuất về Aleppo mà theo hiểu biết của Nga đó là những đề xuất về giải pháp cho tình hình xung đột tại đây.

“Chiều tối hôm qua chúng tôi đã nhận được thông báo, rằng họ (Mỹ) rất lấy làm tiếc sẽ không thể tham dự cuộc gặp vào ngày mai (7/12), họ đã thay đổi suy nghĩ, thu hồi lại tài liệu của mình và hiện tại họ phát hành một tài liệu mới mà theo cảm nhận đầu tiên của chúng tôi sau khi đọc, tài liệu này đưa mọi thứ trở lại bình thường như cũ” – ông Lavrov nhận định.

Nhà ngoại giao cấp cao Nga gọi sự việc liên quan tới thỏa thuận bắt đầu tiến hành tham vấn về vấn đề Aleppo tại Geneva là một câu chuyện trinh thám. Theo đó Washington và Moscow đã thống nhất ngày 7/12 sẽ là thời điểm bắt đầu đàm phán (về Aleppo).

Những đề xuất mới theo ông Lavrov giống như “một nỗ lực kéo dài thời gian để quân nổi dậy được nghỉ ngơi và bổ sung thêm lực lượng”.

“Chúng tôi sẽ làm sáng tỏ chuyện gì đang xảy ra ở đây” - người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga nói thêm.

Tổng thống Syria al-Assad.

Syria cám ơn Nga và Trung Quốc phủ quyết dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc liên quan tới Aleppo

Trong một tuyên bố đưa ra hôm thứ Ba (ngày 6/12), Bộ Ngoại giao Syria tuyên bố, Damascus gửi lời cảm ơn tới Moscow và Bắc Kinh vì đã đưa ra quyết định phủ quyết dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBALHQ) liên quan tới lệnh ngừng bắn ở Aleppo.

Nga và Trung Quốc hôm thứ Hai (ngày 5/12) đã bỏ phiếu chống lại một dự thảo nghị quyết mới về tình hình nhân đạo ở thành phố Aleppo, Syria của HĐBALHQ. Tác giả của dự thảo này là Ai Cập, Tây Ban Nha và New Zealand. Dự thảo kêu gọi một lệnh ngừng bắn kéo dài 7 ngày ở Aleppo, bao gồm cả việc ngừng không kích vào các vị trí của 2 nhóm khủng bố Al-Nusra và Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng.

Theo Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin phiên bản tổng hợp của tài liệu này chỉ được lưu hành vài giờ trước cuộc bỏ phiếu. Venezuela cũng bỏ phiếu chống lại dự thảo này, còn Angola thì bỏ phiếu trắng. Kể từ khi bắt đầu cuộc nội chiến ở Syria (vào năm 2011) Nga đã 6 lần bỏ phiếu chống các dự thảo nghị quyết về việc giải quyết tình hình tại quốc gia Trung Đông này.

“Syria thể hiện lòng biết ơn đối với LB Nga và Trung Quốc vì họ đã sử dụng quyền phủ quyết dự thảo nghị quyết mới kêu gọi ngừng bắn và không trù tính tới việc để các tay súng rời khỏi khu vực phía Đông Aleppo. Điều này (thỏa thuận ngừng bắn) sẽ tạo cơ hội cho bọn khủng bố sắp xếp lực lượng và tiếp tục lặp lại những tội ác của chúng” – trích tuyên bố của Bộ Ngoại giao Syria được RIA Novosti đăng tải lại.

Cơ quan này cũng nhấn mạnh, về phía mình Damascus dự định sẽ tăng cường cung cấp mọi hỗ trợ cho những người dân bị ảnh hưởng bởi các hoạt động của quân nổi dậy. “Tiêu diệt chủ nghĩa khủng bố là cách duy nhất để làm giảm bớt sự đau khổ của người dân vô tội và đảm bảo cho họ một cuộc sống xứng đáng, an toàn và ổn định” – Bộ Ngoại giao Syria khẳng định.

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov.

Điện Kremlin: Các tay súng nắm được tọa độ của bệnh viện cơ động Nga tại Aleppo

Thư ký báo chí Tổng thống Nga Dmitry Peskov hôm thứ Ba (ngày 6/12) đưa ra tuyên bố, các tay súng thực hiện pháo kích nhằm vào bệnh viện cơ động của Nga tại Aleppo, Syria trước đó đã nắm được tọa độ của bệnh viện này.

Hôm thứ Hai (5/12) phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết, các tay súng thuộc lực lượng đối lập Syria đã tấn công một bệnh viện cơ động của quân đội Nga được triển khai tại Aleppo, khiến 2 bác sĩ quân y người Nga thiệt mạng và 1 người khác bị thương. Những người dân địa phương tới khám cũng bị ảnh hưởng.

"Chắc chắn vụ pháo kích đã có mục tiêu chính xác, được nhắm đến từ trước. Điều đó chứng minh rằng các tay súng thực hiện vụ tấn công này đã nắm được tọa độ cần thiết” – đại diện điện Kremlin nhấn mạnh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet