Tình hình Syria 8/10: Kremlin phản ứng trước tin trừng phạt chống Nga vì Syria

Đức Dũng (lược dịch)

Kremlin phản ứng trước những tin đồn trừng phạt chống Nga vì Syria; Mỹ sẵn sàng trả lời Nga liên quan tới vụ không kích "nhầm"; Nga sẵn sàng kêu gọi chính phủ Syria đồng ý với kế hoạch của ông de Mistura về Aleppo... là những tin mới nhất về Syria...

Mỹ sẵn sàng trả lời Nga liên quan tới vụ không kích "nhầm"

RIA Novosti đưa tin, phát biểu trong một cuộc họp báo hôm 7/10 tại Washington, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Peter Cook tuyên bố Mỹ sẵn sàng trả lời các câu hỏi của Nga liên quan tới vụ không kích (nhầm) của Liên minh quốc tế chống IS do Mỹ dẫn đầu vào quân chính phủ Syria.

"Theo tôi được biết, chúng ta không hề có kế hoạch đặc biệt nào liên quan tới LB Nga. Và nếu họ có câu hỏi, chúng tôi sẽ cố hết sức để trả lời họ. Chúng tôi cũng đã cố gắng trả lời các vấn đề khác” – ông Cook nói, đồng thời xác nhận, vụ việc trên vẫn đang được điều tra và còn quá sớm để nói tới kết quả cuộc điều tra này.

Các chiến đấu cơ của Liên minh quốc tế hôm thứ Bảy (17/9) đã tiến hành 4 vụ không kích vào các vị trí của quân đội Syria bao vây xung quanh phiến quân IS gần Deir Ezzor gây ra cái chết của 83 binh sĩ và hơn 100 người khác bị thương.

Ngay sau vụ không kích của Liên minh, các tay súng IS đã quay sang tấn công vào các vị trí của quân đội Syria. Bộ chỉ huy Trung tâm quân đội Mỹ tuyên bố thừa nhận sự cố không kích nhầm của Liên minh ở gần Deir Ezzor. Washington cũng bày tỏ sự hối tiếc về sự cố này với chính quyền Syria.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố cần phải điều tra sự cố trên để xác định xem đó chỉ là sự nhầm lẫn hay là hành động có chủ đích (của Liên minh chống IS) nhằm hỗ trợ cho các lực lượng muốn hạ bệ Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Nga sẵn sàng kêu gọi chính phủ Syria đồng ý với kế hoạch của ông de Mistura về Aleppo

RIA Novosti dẫn phát biểu của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trên Kênh truyền hình "Kênh 1" hôm thứ Sáu (ngày 7/10) cho hay, Moscow sẵn sàng ủng hộ những đề xuất của đặc phái viên LHQ về Syria – ông Staffan de Mistura về vấn đề dỡ bỏ phong tỏa xung quanh Aleppo cũng như kêu gọi Damascus đồng ý với những đề xuất này.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov.

“Tôi đã nghe về tuyên bố của ông de Mistura liên quan đến nhóm al- Nusra. Lạy Chúa, nếu al-Nusra mang theo vũ khí tiến về hướng Idlib, nơi lực lượng chủ lực của chúng trú ẩn thì chúng tôi sẵn sàng ủng hộ biện pháp của ông này để cứu Aleppo, cũng như sẵn sàng kêu gọi chính phủ Syria đồng ý với đề xuất này” – ông Lavrov nhấn mạnh.

Theo nhà ngoại giao Nga sau khi các tay súng khủng bố rời khỏi Aleppo lực lượng chính phủ và phe đối lập Syria có thể sẽ thành lập các cơ quan thực thi pháp luật để dân cư tại đây cảm thấy an toàn hơn.

Trước đó ông de Mistura tuyên bố, ông sẵn sàng đích thân hộ tống các chiến binh của nhóm Dzhebhat al-Nusra nếu lực lượng này muốn mang theo vũ khí rời khỏi miền Đông Aleppo để tiến về Idlib. Theo đại diện LHQ hiện nay tại khu vực này còn khoảng 900 tay súng al-Nusra đang trú ẩn.

Đặc phái viên của LHQ về Syria cũng nhấn mạnh nếu các cuộc xung đột ở phía Đông Aleppo vẫn tiếp tục với cường độ như hiện nay thì tới cuối năm nay khu vực này có thể sẽ hoàn toàn bị phá hủy.

Kremlin phản ứng trước những tin đồn trừng phạt chống Nga vì Syria

RIA Fan đưa tin, phát biểu tại Moscow hôm 7/10, thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết tới giờ không hề có tuyên bố chính thức nào liên quan tới việc áp dụng các biện pháp trừng phạt mới chống lại Nga, chính vì vậy điện Kremlin không xem xét vấn đề đưa ra các biện pháp đáp trả.

Phát ngôn viên tổng thống Nga Peskov

Moscow nhận thấy rằng, không một quốc gia Châu Âu nào lên tiếng về việc áp đặt lệnh trừng phạt mới chống lại Nga vì Syria. “Hiển nhiên đây là chủ đề trong các cuộc thảo luận của người Châu Âu, tuy vậy chúng tôi vẫn chưa hề nghe thấy bất kỳ tuyên bố chính thức nào liên quan đến nó” – đại diện điện Kremlin khẳng định.

“Tất nhiên là không, hiện không có đối tượng nào mà chúng tôi phải xem xét trong trường hợp này” – ông Peskov xác nhận.

Trước đó Berlin đã phủ nhận tin đồn liên quan tới việc Đức muốn áp đặt các biện pháp trừng phạt mới chống lại Nga do tình hình tại Syria.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet