Tình hình Syria 8/11: Kremlin bình luận về quyết định ngừng ném bom tại Aleppo

Đức Dũng (lược dịch)

Đại diện điện Kremlin bình luận về quyết định ngừng hoạt động ném bom của không quân Nga tại Aleppo; IS muốn tổ chức một vụ tấn công khủng bố ở châu Âu để bù đắp cho những thất bại tại Syria và Iraq; Thổ Nhĩ Kỳ: việc giao quyền kiểm soát thành phố Raqqa cho người Kurd sẽ không mang lại hòa bình cho khu vực… là những tin tức mới nhất về tình hình chiến sự Syria.

IS muốn tổ chức một vụ tấn công khủng bố ở châu Âu để bù đắp cho những thất bại tại Syria và Iraq

Truyền thông: IS muốn tổ chức một vụ tấn công khủng bố ở châu Âu để bù đắp cho những thất bại tại Syria và Iraq

Tờ ACB dẫn một số nguồn tin tình báo cho hay nhóm khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS” tự xưng muốn tổ chức một vụ tấn công khủng bố nữa tại Châu Âu để bù đắp cho những thất bại của mình tại Iraq và Syria.

Theo đó những thất bại mà IS đang trải qua dẫn tới sự mất đoàn kết trong hàng ngũ của nhóm. Ngoài ra cũng sắp tới ngày kỷ niệm 1 năm diễn ra thảm kịch tấn công khủng bố tại thủ đô Paris, Pháp (ngày 13/11/2015). “IS cần một sự kiện bùng nổ nào đó và càng ngày càng xuất hiện nhiều thông tin cụ thể hơn cho thấy chúng (quân khủng bố) đang chuẩn bị một cuộc tấn công mới” – trích nguồn tin của ACB.

Được biết các mục tiêu IS nhằm vào có thể là những nơi đông người, như sân vận động, nhà hát hay phòng hòa nhạc. “Như những gì chúng ta chứng kiến ở Nice, những kẻ khủng bố thậm chí không cần vũ khí cũng gây ra thiệt hại lớn, chỉ cần dứt khoát là có thể thực hiện được” – nguồn tin tình báo tiếp tục.

Hiện chính phủ Tây Ban Nha đã ban hành thông báo về nguy cơ đe dọa khủng bố ở cấp độ 4 (trong tổng số 5 cấp độ) toàn quốc. Từ sau khi xảy ra vụ tấn công khủng bố đẫm máu ở Paris năm ngoái và các vụ nổ tại Brussels ngày 22/3 năm nay Bộ Nội vụ Tây Ban Nha đã tăng thêm cấp độ về nguy cơ đe dọa khủng bố trong nước. Đồng thời trong nước cũng thường xuyên diễn ra các hoạt động chống khủng bố. Bắt đầu từ năm 2015 các cơ quan thực thi pháp luật của vương quốc này đã bắt giữ hơn 150 đối tượng bị tình nghi liên quan đến khủng bố. Ngoài ra theo báo cáo của Bộ Nội vụ Tây Ban Nha gần 200 đối tượng từ Tây Ban Nha đã chạy sang Syria và Iraq, gia nhập hàng ngũ lực lượng khủng bố.

Chiến đấu cơ Su-34 của Không quân Nga tham chiến chống IS tại Syria.

Đại diện điện Kremlin bình luận về quyết định ngừng hoạt động ném bom của không quân Nga tại Aleppo

Phát biểu trước truyền thông hôm 7/11 thư ký báo chí Tổng thống Nga Dmitry Peskov thông báo, việc ngừng hoạt động ném bom của Không quân Nga tại Syria vẫn được tiếp tục và Tổng thống Putin cho rằng việc duy trì chế độ này ở phía Đông Aleppo là hợp lý.

“Hoạt động Tạm dừng bắn nhân đạo thì có thời hạn cụ thể. Nhưng giải pháp ngừng hoạt động ném bom của Không quân Nga vẫn đang được duy trì. Quyết định được thông qua phù hợp với quan điểm của Tổng thống Putin, người đã ra lệnh tiếp tục thực thi chế độ ngừng chiến đấu của lực lượng không quân Nga ở Aleppo” – ông Peskov trả lời câu hỏi về hành động tiếp theo của LB Nga tại Syria sau hoạt động Tạm dừng bắn nhân đạo.

Đại diện điện Kremlin cũng nhấn mạnh, nếu các phiến quân không tiến tới các chiến dịch, hoạt động tấn công tích cực thì chế độ ngừng ném bom của Không quân Nga vẫn tiếp tục được duy trì.

“Ngài Tổng thống coi việc tiếp tục duy trì chế độ ngừng ném bom ở phía Đông Aleppo của Không quân Nga tại thời điểm này là hợp lý” – ông Peskov khẳng định.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Thổ Nhĩ Kỳ: việc giao quyền kiểm soát thành phố Raqqa cho người Kurd sẽ không mang lại hòa bình cho khu vực

Phát biểu tại Ankara hôm 7/11 Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Numan Kurtulmush cho rằng việc chuyển giao quyền kiểm soát thành phố cho người Kurd sẽ không mang lại hòa bình cho khu vực.

Trước đó Lực lượng dân chủ Syria (SDF) của người Kurd công bố bắt đầu hoạt động tấn công chống lại các chiến binh của “Nhà nước Hồi giáo IS” tự xưng tại thành phố Raqqa của Syria. Hôm thứ Năm (ngày 3/11) lực lượng người Kurd Syria tuyên bố đã đạt được các thỏa thuận với Liên minh chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu liên quan tới việc Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không tham gia vào hoạt động giải phóng Raqqa từ tay các chiến binh IS.

“Người Ả Rập chiếm đa số tại Raqqa, Aleppo, Mosul, vì vậy những thành phố này nên thuộc về họ. Sự thay đổi cấu trúc nhân khẩu học sẽ không có lợi cho bất kỳ ai. Việc chuyển giao quyền kiểm soát thành phố Raqqa cho lực lượng phi Ả Rập (người Kurd) sẽ không góp phần đem lại hòa bình cho khu vực” – nhà lãnh đạo Ankara nêu quan điểm.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet