Tình hình Syria 8/12: Quân đội Syria đã kiểm soát 70% diện tích đông Aleppo

Đức Dũng (lược dịch)

47 khu vực ở phía đông Aleppo đã nằm dưới quyền kiểm soát của quân đội Syria; Phương Tây đe dọa trừng phạt những người ủng hộ Tổng thống Syria Assad; Một số quốc gia không thực hiện các thỏa thuận về Syria… là những tin tức mới nhất về tình hình chiến sự Syria.

Quân đội Syria

47 khu vực ở phía đông Aleppo đã nằm dưới quyền kiểm soát của quân đội Syria

Trung tâm Hòa giải Nga ở Syria hôm thứ Tư (ngày 7/12) đưa tin, tính tới thời điểm hiện tại đã có 47 khu vực (chiếm khoảng 70% lãnh thổ) ở phía Đông Aleppo nằm dưới quyền kiểm soát của quân đội chính phủ Syria.

“Tới thời điểm hiện tại đã có 47 khu vực ở phía Đông Aleppo trước đó do quân nổi dậy chiếm giữ đã nằm dưới quyền kiểm soát của quân chính phủ Syria. Trong ngày (7/12) lực lượng chính phủ còn giải phóng thêm 2 thị trấn nữa ở phía Đông thành phố và chiếm lại được vùng núi cao thuộc thị trấn Sheikh-Lufti”, trích thông báo của Trung tâm Nga

Phương Tây đe dọa trừng phạt những người ủng hộ Tổng thống Syria Assad

RIA Novosti đưa tin, trong một thông cáo chung liên quan tới tình hình tại Aleppo do cơ quan báo chí của Nhà Trắng đưa ra, các nhà lãnh đạo một số quốc gia phương Tây bao gồm Hoa Kỳ, Anh, Đức, Pháp, Ý và Canada tuyên bố sẵn sàng áp dụng các biện pháp trừng phạt bổ sung chống lại “những cá nhân bình thường hoặc những cá nhân thực thi pháp luật đang hoạt động vì lợi ích hay thay mặt cho chính quyền Syria”.

Văn bản cũng bao gồm lời kêu gọi tất cả các bên tham gia xung đột hãy tuân thủ "các quy tắc của luật nhân đạo quốc tế, bao gồm cả Công ước Geneva".

"Chúng tôi kêu gọi Liên Hiệp Quốc điều tra những báo cáo có liên quan (về tội ác chiến tranh ở Syria) và thu thập chứng cứ để truy tố những kẻ chịu trách nhiệm vào tội ác chiến tranh" – thông cáo nhấn mạnh.

Ngoài ra, các nhà lãnh đạo phương Tây còn cáo buộc Nga và Iran “không có thái độ sẵn sàng thúc đẩy một giải pháp chính trị cho xung đột Syria”. Điều này theo họ đã cho thấy “chính phủ Syria cự tuyệt tham gia vào tiến trình chính trị nghiêm túc”.

"Chúng tôi ủng hộ những nỗ lực của đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Syria Staffan de Mistura trong việc nối lại tiến trình đàm phán. Chỉ có một giải pháp chính trị mới có thể mang lại hòa bình cho người dân Syria." – thông cáo tiếp tục.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov.

Trước đó Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố Moscow hoan nghênh đề xuất của phe đối lập Syria về việc tổ chức một cuộc họp với các nhà chức trách nước này, trong khi đó hơn nửa năm qua ông de Mistura đã phá hoại nghị quyết của Liên Hợp Quốc về các cuộc đàm phán tìm kiếm giải giáp hòa bình cho Syria.

Bất chấp những lời chỉ trích các nhà lãnh đạo phương Tây đã yêu cầu Nga và Iran gây ảnh hưởng tới thái độ của chính quyền Syria trong vấn đề Aleppo.

Họ nhấn mạnh sự cần thiết phải thực hiện ngừng bắn ngay lập tức, để tạo điều kiện cho Liên Hiệp Quốc cung cấp những hỗ trợ nhân đạo cho người dân ở miền Đông Aleppo cũng như trợ giúp cho những người muốn rời khỏi khu vực này.

"Chúng tôi kêu gọi chính quyền Syria thực hiện vấn đề này ngay lập tức để chấm dứt tình trạng khủng khiếp tại Aleppo hiện nay" - tuyên bố kết luận.

Một số quốc gia không thực hiện các thỏa thuận về Syria

Hôm thứ Tư (ngày 7/9) phát biểu trong một cuộc họp báo tại Moscow người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, Moscow phân vân không rõ tại sao một số quốc gia không thực hiện các thỏa thuận liên quan tới Syria mà lại trợ giúp cho những hoạt động đối nghịch hẳn với nội dung thỏa thuận.

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Nga Maria Zakharova.

“Chúng tôi nhận thấy một số quốc gia trước hết là không thực hiện những gì như đã thỏa thuận và tiếp đó là họ còn trợ giúp cho những hành động đối lập trực tiếp với nội dung được thống nhất trong các tài liệu chung đã thông qua. Điều này gây nên sự khó hiểu và cả nỗi lo sợ”, nhà ngoại giao Nga nói.

Theo bà Zakharova “nó còn gây tổn hại đến hoạt động chúng mà tất cả các bên đã ký kết thực hiện”. “Điều này được thực hiện mới đích gì, chúng ta cũng đã nhận thức rõ – tồn tại những kế hoạch địa chiến lược về chính trị riêng biệt mà chúng không tuyệt vời tới mức phải đề cập tới”, đại diện cơ quan ngoại giao tiếp tục.

Những thỏa thuận liên quan tới Syria mà Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua một năm trước yêu cầu (các bên) ngay lập tức bắt đầu các cuộc đàm phán mà không cần bất kỳ điều kiện tiên quyết nào với sự tham gia của chính phủ Syria và tất cả các phe nhóm đối lập (không có ngoại lệ). Tuy nhiên theo Moscow những thỏa thuận này đã bị “các đối tác” phá hoại một cách có chủ đích.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet