Tình hình Syria 9/11: Hạm đội của Nga tại Địa Trung Hải chuẩn bị tấn công vào Aleppo

Đức Dũng (lược dịch)

Hạm đội của Nga tại biển Địa Trung Hải chuẩn bị tấn công quân khủng bố ở Aleppo; Bộ Ngoại giao Nga: Lực lượng tự xưng ở Aleppo trợ giúp khủng bố; Các tay súng khủng bố đã bắt cóc gần 300 cựu nhân viên tình báo của Iraq… là những tin tức mới nhất về tình hình chiến sự Syria.

Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Nga

Truyền thông: Hạm đội của Nga tại biển Địa Trung Hải chuẩn bị tấn công quân khủng bố ở Aleppo

Trang Gazeta.ru dẫn một nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết, nhóm tàu chiến của Nga do tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov, tuần dương hạm tên lửa hạt nhân hạng nặng Peter Đại đế dẫn đầu đang chuẩn bị tấn công quân khủng bố trên lãnh thổ Syria.

“Nhóm tàu chiến thuộc Hạm đội Biển Bắc của Hải quân Nga bao gồm tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov, tuần dương hạm tên lửa hạt nhân hạng nặng Peter Đại đế, các tàu chống ngầm loại lớn  Severomorsk và Phó Đô đốc Kulakov cùng một số tàu hậu cần đã di chuyển tới biển Địa Trung Hải và hiện đang có mặt tại khu vực bờ biển Syria để chuẩn bị tấn công vào các vị trí của lực lượng khủng bố tại Aleppo trong những ngày tới” – tờ báo viết.

Theo nguồn tin trên, một vụ tấn công sử dụng tên lửa hành trình Kalibr và các phi cơ trên boong tàu sân bay sẽ nhằm vào các tay súng nổi dậy ở khu vực ngoại ô Aleppo, mà không nhằm vào các khu dân cư.

Nhóm tàu chiến của Hạm đội Biển Bắc bắt đầu di chuyển tới biển Địa Trung Hải vào ngày 15/10/2016 theo kế hoạch chuẩn bị chiến đấu (với lực lượng khủng bố). Sự kiện này đã dẫn tới tình trạng gia tăng căng thẳng giữa Nga và NATO.

Trong những tháng gần đây, tình hình tại thành phố Aleppo của Syria vô cùng tồi tệ, trong thành phố và các vùng lân cận liên tục diễn ra các cuộc giao tranh đẫm máu. Ngày 18/10/2016 Bộ Quốc phòng Nga đã ra lệnh tạm ngừng các chuyến bay trên không phận Aleppo và hiện không tiến hành hoạt động không kích trong khu vực này.

Ảnh mang tính chất minh họa.

Các tay súng khủng bố đã bắt cóc gần 300 cựu nhân viên tình báo của Iraq

Phát biểu trong một cuộc họp báo tại Geneva hôm 8/11 phát ngôn viên của Văn phòng Cao ủy Liên Hợp Quốc về Nhân Quyền (OHCHR) - bà Ravina Shamdasani cho biết, các tay súng của nhóm khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS” tự xưng đã bắt cóc tối thiểu 295 cựu nhân viên tình báo của Iraq.

“Xuất hiện thông tin cho rằng IS đã bắt cóc ít nhất 295 cựu nhân viên của cơ quan tình báo Iraq. Sự việc này xảy ra vào ngày 1/11 và 4/11 vừa qua” – bà Shamdasani thông báo, đồng thời cho biết thêm, những người này bị bắt cóc tại một số làng, trong đó có Mavali, cách thành phố Mosul 20 km. “Hiện chưa rõ về số phận của những thường dân này” – đại diện OHCHR tiếp tục.

Theo bà Shamdasani còn xuất hiện những báo cáo liên quan đến việc IS đã bắt cóc ít nhất 30 tộc trưởng, thủ lĩnh ở thị trấn Sinjar (miền Bắc Iraq) vào ngày 2/11 hoặc 3/11. Một số nguồn tin cho hay, 18 người trong số này đã bị thủ tiêu ở quận Telefar. “Tới nay chúng tôi không thể xác minh những báo cáo này có đúng sự thật hay không” – nhà hoạt động nhân quyền kết luận.

Bộ Ngoại giao Nga: Lực lượng tự xưng ở Aleppo trợ giúp khủng bố

Phát biểu tại Moscow hôm 8/11 người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố, các lực lượng tự xưng ở Aleppo (Syria) không đại diện cho lợi ích của người dân ở khu vực phía Đông thành phố này, mà đang trợ giúp thêm cho các phiến quân khủng bố tại đây.

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Nga Maria Zakharova.

Theo các thông tin Bộ Ngoại giao Nga nhận được, hiện có 2 “lực lượng tự xưng” tại Aleppo. Một là “Hội đồng cấp tỉnh” đặt tại tỉnh biên giới Gaziantep của Thổ Nhĩ Kỳ (giáp Syria). Lực lượng khác mang tên “Hội đồng thành phố” và trụ sở đặt tại thị trấn Atarib cách Aleppo khoảng 20 km về phía Tây Nam thành phố. Còn một nhóm tự xưng khác có tên “Chính phủ lâm thời” cũng đang cố gắng thể hiện mình ở Aleppo. Lực lượng này có liên kết chặt chẽ với Liên minh quốc gia các lực lượng cách mạng và đối lập Syria

“Tất cả những lực lượng chính quyền tự xưng này còn xa mới có thể đại diện cho dân thường ở phía Đông Aleppo, những người trên thực tế đang bị quân nổi dậy bắt làm con tin. Thậm chí tệ hơn là khi thực hiện đơn đặt hàng từ nhà tài trợ của mình những lực lượng này còn dối trá rằng họ đại diện cho dân thường. Họ trợ giúp thêm cho quân nổi dậy và những phần tử cực đoan của các nhóm vũ trang bất hợp pháp bằng mọi cách và hiện đang thúc đẩy tiếp tục tình trạng đổ máu và gây đau khổ cho dân thường vô tội” – bà Zakharova trả lời câu hỏi của phóng viên về việc “Hội đồng địa phương” ở miền Đông Aleppo đại diện cho ai và ai ủy quyền cho họ.

Theo đại diện cơ quan ngoại giao Nga cả 2 Hội đồng dường như được bầu vào năm 2013. Ban đầu, theo các báo cáo gửi đến, Qatat la nhà tài trợ của họ. Nhưng hiện tại các nhà tài trợ chính của họ là Mỹ, Anh, Pháp, UAE và các nước Bắc Âu.

“Thái độ quấy phá” của những Hội đồng này dẫn tới việc LHQ hủy bỏ cung cấp hàng viện trợ nhân đạo tới miền Đông Aleppo qua xa lộ Castillo vào cuối tháng Tám năm nay. Kế hoạch sơ tán y tế ra khỏi khu vực này cũng thất bại” – bà Zakharova tiếp tục.

Nhà ngoại giao nói thêm, các nhóm vũ trang bất hợp pháp đã mua chuộc “những hội đồng này” bằng các vấn đề sinh kế ở phía Đông Aleppo, như điện, nước, trường học và các tiệm bánh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet