Tình hình Syria đang diễn ra theo chiều hướng tích cực?

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin Sputnik, việc toàn bộ lực lượng vũ trang đối lập đã rút khỏi thành phố Homs (phía Tây Syria), nơi họ đã đứng lên nổi dậy chống chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad là một sự kiện rất quan trọng.

Được biết, đoàn xe cuối cùng chở các binh lính quân nổi dậy đã rời khỏi quận al-Waer của thành phố Homs vào ngày 21/5 vừa qua, phần lớn trong số họ sẽ hướng về phía thành phố Jarablus ở phía Bắc Syria.

Tình hình Syria đang diễn ra theo chiều hướng tích cực? - ảnh 1
Binh lính quân nổi dậy Syria rời khỏi Homs bằng xe buýt.

Một sĩ quan cảnh sát Syria cho biết: “Đoàn xe cuối cùng chở quân nổi dậy và người thân của họ đã rời khỏi quân al-Waer. Sau khi các binh lính phá bom rà soát toàn bộ khu vực, chúng tôi sẽ xem xét để báo chí có mặt tại đây”.

Trước đó vào ngày 13/3, chính phủ Syria và các lực lượng vũ trang tại Homs đã đạt được một thỏa thuận dưới sự giám sát của Nga, qua đó binh lính nổi dậy và gia đình của họ sẽ rời khỏi Homs theo từng đợt cụ thể một cách an toàn. Đổi lại, quân đội Syria sẽ kiểm soát hoàn toàn thành phố Homs.

Nhà phân tích chính trị Alexander Guryev, giám đốc Viện Nghiên cứu Kế hoạch Chiến lược Nga đã đưa ra những nhận định về tầm quan trọng của việc Homs được giải phóng. Ông cho biết Homs là “thủ đô” của các nhóm vũ trang nổi dậy, và vào năm 2011 tại thành phố này các cuộc nổi dậy đối đầu với Tổng thống Assad đã nổ ra. Nhà phân tích này cho rằng quân nổi dậy sẽ tập trung lực lượng của mình tại tỉnh Idlib ở phía Tây Bắc Syria.

“Cuộc chiến vẫn sẽ chưa kết thúc, song việc Homs thuộc về quân chính phủ Syria đã gửi đi một thông điệp chính trị quan trọng. Cuộc chiến ở Syria giờ đây đã ảnh hưởng ra khắp khu vực Trung Đông, tới Iraq, Iran, Afghanistan, Pakistan và Thổ Nhĩ Kỳ. Mặc dù tại các quốc gia này không có biến động quân sự nào, song họ đều trực tiếp hoặc gián tiếp can thiệp vào tình hình xung đột ở Syria, và rất nhiều quốc gia đã được lợi từ chiến thắng này”, ông Guryev nói.

Theo ông Guryev, hiện tại mục tiêu hàng đầu của quân chính phủ Syria đó là dần dần giải phóng toàn bộ đất nước, giành lại từng thành phố một trong lúc nhiều nơi ở Syria vẫn đang thuộc về quân nổi dậy và các tổ chức khủng bố cực đoan.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet