Tình hình Syria: el-Nusra bắt giữ nhà báo Đức đang mang thai làm tù binh

Đức Dũng

Các phiến quân của tổ chức khủng bố Dzhebhat el-Nusra mới đây đã bắt giữ một nữ nhà báo người Đức đang mang thai khi đang tác nghiệp tại Syria làm tù binh.
Ảnh minh họa.

Thông tin trên được hãng TASS, trích dẫn nguồn tin của kênh truyền hình Arab Al Arabiya, đăng tải. Theo kênh truyền hình này, các phần tử phiến quân đã yêu cầu chính quyền Đức phải trả lượng tiền lớn để chuộc lấy sự tự do cho “hai người” vì khi bị bắt, nữ nhà báo này đang mang thai. Danh tính của nhà báo nữ đang mang thai này không được tiết lộ.

Theo Al Arabiya, nữ phóng viên trên thuộc biên chế của một hãng thông tấn nào đó đã xâm nhập vào Syria từ Thổ Nhĩ Kỳ một cách bất hợp pháp. Khoảng gần 10 ngày sau khi xâm nhập vào Syria, nữ nhà báo này đã bị các phiến quân bắt giữ.

Dzhebhat el-Nusra đã đặt ra cho phía Đức các điều kiện để đổi lấy tự an toàn cho nữ nhà báo này và trao trả cho phía Đức. Theo đó, số tiền ban đầu do phiến quân đặt ra để “chuộc” nữ nhà báo này là 6 triệu euro. Tuy nhiên, sau khi phát hiện nữ nhà báo này đang mang thai, các phần tử khủng bố đã tăng gấp 2 lần số tiền chuộc.

Được biết, tổ chức khủng bố Dzhebhat el-Nusra có liên quan đến mạng lưới khủng bố Al-Qaeda. Trong tháng 10/2015, Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, thiếu tướng Igor Konashenkov đã tuyên bố rằng Dzhebhat el-Nusra đang cố gắng tiền hành liên kết với Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Bản thân Al-Qaeda trong những năm gần đây cũng đang cố gắng thực hiện liên kết với IS.

Nhóm IS được thành lập năm 2006. Kể từ năm 2014, Tòa án tối cao Liên bang Nga đã liệt nhóm này vào thành phần các tổ chức khủng bố.

Trong khi đó, Mỹ và liên quân do mình đứng đầu đã bắt đầu không kích vào các vị trí của IS tại Syria từ tháng 8/2014. Đến ngày 30/9 vừa qua, Nga đã bắt đầu thực hiện chiến dịch không kích vào các vị trí của IS tại Syria.

Sau vụ máy bay Nga bị rơi ở bán đảo Sinai của Ai Cập, phía IS đã lên tiếng nhận trách nhiệm về sự vụ này khi cho rằng lực lượng này đã bắn hạn máy bay của Nga. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng đây chỉ là cách thức thu hút dư luận của IS vì lực lượng này không đủ khả năng thực hiện các cuộc tấn công vào các thiết bị đang ở độ cao như máy bay gặp nạn của Nga.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ hãng thông tấn Tass.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet