Tình hình Syria mới nhất 10/11: Nga, Mỹ bắt tay, Quân đội Syria đại thắng

Đức Dũng (Tổng hợp)

Quân đội Syria cùng lực lượng đồng minh đã giành quyền kiểm soát thị trấn Albu Kamal, khu vực thành thị cuối cùng do tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng chiếm giữ.
Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Mỹ Donald Trump

Quân đội Syria giải phóng hoàn toàn thị trấn cuối cùng do IS kiểm soát

Theo Reuters ngày 9/11, quân đội Syria cùng lực lượng đồng minh đã giành quyền kiểm soát thị trấn Albu Kamal, khu vực thành thị cuối cùng do tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng chiếm giữ.

Hãng thông tấn nhà nước SANA dẫn tuyên bố của quân đội Syria nêu rõ: "Lực lượng Vũ trang Syria, dưới sự phối hợp của đồng minh và lực lượng hỗ trợ, đã giải phóng thị trấn Albu Kamal ở tỉnh Deir Ezzor".

Quân đội Syria cho rằng chiến thắng này cho thấy sự thất bại về cơ bản của IS tại Syria. Hiện các lực lượng Syria cùng đồng minh đang chiến đấu chống lại các nhóm tay súng IS ở một số vùng sa mạc.

Nga, Mỹ khẳng định tiếp tục hợp tác về Syria

Hãng thông tấn TASS đưa tin, Bộ Ngoại giao Nga trong cuộc gặp do Mỹ đề xuất, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov và Đại sứ Mỹ tại Nga Jon Huntsman đã tái khẳng định quyết tâm tiếp tục hợp tác về giải pháp cho vấn đề Syria.

Bộ trên nêu rõ "cuộc đối thoại tập trung vào tình hình Syria với trọng tâm là triển vọng của cuộc đàm phán giữa các bên tại Syria". Các nhà ngoại giao cũng tái khẳng định quyết tâm "duy trì hợp tác nhằm đảm bảo việc giảm leo thang căng thẳng tại Syria".

Thứ trưởng Ngoại giao Bogdanov, đồng thời cũng là đại diện đặc biệt của Tổng thống Nga về vấn đề Trung Đông và châu Phi, nhấn mạnh rằng giải pháp chính trị cho cuộc xung đột tại Syria dựa trên Nghị quyết 2254 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) là con đường duy nhất và không có lựa chọn nào khác.

Phía Nga cũng lưu ý về "tầm quan trọng của tiến trình hòa đàm tại Astana, trong đó có việc góp phần thiết lập một tiến trình đàm phán ổn định và toàn diện tại Geneva dưới sự bảo trợ của LHQ"..

Thủ tướng Đức Merkel

Đức đề xuất hồi hương người tị nạn Syria

Ngày 9/11, đảng Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) theo đường lối cực hữu và dân túy đã lên tiếng kêu gọi một thỏa thuận hồi hương hơn nửa triệu người tị nạn Syria hiện đang sinh sống tại Đức.

Trong đề xuất đưa ra, lãnh đạo đảng AfD nhấn mạnh chính phủ liên minh mới của Đức cần nhanh chóng bắt đầu các cuộc đàm phán với chính quyền Syria về một thỏa thuận hồi hương những người tị nạn. Đề xuất cũng nêu rõ Damascus phải đảm bảo không được truy cứu công dân của mình, những người đã trốn nghĩa vụ quân sự, đồng thời nhấn mạnh những trẻ em tị nạn người Syria đang sống tại Đức cần phải được giảng dạy theo các chương trình học ở Syria.

Đây là đề xuất đầu tiên của đảng AfD kể từ khi đảng cực hữu này trở thành đảng lớn thứ ba tại Quốc hội liên bang Đức sau cuộc bầu cử quốc hội liên bang hôm 24/9 vừa qua với đường lối chống người nhập cư. Tuy nhiên, đề xuất này dường như không nhận được sự ủng hộ từ các chính đảng, trong đó có liên đảng bảo thủ Xã hội/Dân chủ Cơ Đốc giáo (CDU/CSU) của Thủ tướng Đức Angela Merkel. Đa số những chính đảng này đều đã từ chối bắt tay hợp tác với đảng AfD.

Theo các số liệu do Bộ Nội vụ Liên bang Đức công bố ngày 9/11, kể từ đầu năm 2017 đến nay, khoảng 156 nghìn người đã được xét đơn xin tin nạn tại Đức và hơn 25% trong số này là người Syria.

Iraq bắt hơn 500 người Nga tình nghi liên quan đến IS

Ngày 9/11, Nghị sĩ Vian Dahil của Iraq cho biết quân đội nước này đã bắt giữ 512 phụ nữ Nga và 200 phụ nữ Azerbaijan vì tình nghi những người này có liên quan đến tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Trên mạng xã hội Twitter, bà Dahil cho biết: “Đã có 512 phụ nữ Nga và 200 người Azerbaijan bị các lực lượng chức năng Iraq bắt giữ và tống giam do tình nghi họ là thành viên của IS”. Tuy nhiên, quan chức Iraq này không nêu rõ số phụ nữ trên bị bắt ở đâu và trong giai đoạn nào.

IS đã chiếm các vùng rộng lớn của Iraq, cũng như quốc gia láng giềng Syria trong những năm gần đây. Tuy nhiên, nhóm khủng bố này đã để mất các vị trí ở cả hai quốc gia này, trong bối cảnh chính quyền sở tại có các nỗ lực chống khủng bố thành công.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet