Tình hình Syria mới nhất: 600 phiến quân IS bị “xóa sổ”, Nga-Pháp mâu thuẫn

Đào Cảnh

Tin tức Syria đến ngày 21/11: IS bị tấn công dồn dập theo kế hoạch không kích mới của Nga, cái chết của các thủ lĩnh IS, các loại vũ hiện đại nhất của Nga trên chiến trường, Nga tố âm mưu của Pháp.

Quả bom với dòng chữ "vì Nước Nga"

Đợt tấn công thứ ba vào mục tiêu IS theo kế hoạch không kích mới

Bộ Quốc phòng Nga thông báo, kế hoạch tăng cường không kích các mục tiêu của Tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” IS trên lãnh thổ Syria theo lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin đang được thực hiện. 

Thượng tướng Andrei Kartapolov, Cục trưởng Cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga cho biết, trong vòng 48 giờ qua Nga đã thực hiện 2 đợt không kích quy mô lớn vào các mục tiêu IS bằng một loạt máy bay ném bom chiến lược tầm xa hiện đại nhất của Nga.

Ngày 20/11, các tàu chiến của Nga đóng tại Hạm đội Caspian đã phóng 18 quả tên lửa hành trình vào 7 mục tiêu IS tại các tỉnh Raqqa, Aleppo, Idlib, tất cả các mục tiêu đều bị phá hủy.

Trong bản báo cáo gửi Tổng thống Vladimir Putin, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết: 600 tên khủng bố thuộc "Nhà nước Hồi giáo" IS ở Syria đã bị các đòn tấn công bằng tên lửa hành trình của các tàu chiến thuộc Hạm đội Caspian tiêu diệt.

"Kết quả của các cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình của Hạm đội Caspian vào một trong các vị trí của IS trong khu vực Deir ez-Zor, giết chết hơn 600 chiến binh của nhóm khủng bố này", Bộ trưởng Shoigu cho biết.

Video các tàu chiến thuộc Hạm đội Caspian phóng tên lửa hành trình tiêu diệt IS trên lãnh thổ Syria.

Cùng ngày, Lực lượng Không quân - Vũ trụ Nga (VKS) đã dùng những quả bom có dòng chữ “vì nước Nga”, “vì Paris” để tấn công lực lượng chiến binh Nhà nước Hồi giáo IS tại Syria.

Trong một video, quân nhân Nga viết những dòng chữ với nội dung "Vì nhân dân Nga" và "Trả thù cho Paris" lên những quả bom KAB-250-M62 gắn trên chiến đấu cơ Su-34 của Lực lượng Không quân – Vũ trụ Nga, trước khi chiếc tiêm kích này xuất kích từ căn cứ không quân ở Syria để tấn công mục tiêu IS.

Video quân nhân Nga viết dòng chữ “vì nước Nga”, “trả thù cho Paris” lên những quả bom trước khi chiếc tiêm kích Su-34 của Lực lượng Không quân – Vũ trụ Nga xuất kích tiêu diệt IS.

Sáng ngày 19/11, vào 9h00 sáng (theo giờ Moscow) quân đội Nga tiếp tục triển khai đợt không kích quy mô lớn thứ 3 nhằm vào các mục tiêu của IS tại Syria và phá hủy: một số kho chứa nhiên liệu, nhà máy sản xuất thuốc nổ và trụ sở chỉ huy của IS tại Idlib.

Từ 16h40 đến 17h30, một phi đội máy bay ném bom tầm xa Tu-22M3 đồng loạt tấn công vào 6 mục tiêu tỉnh Raqqa và Deir ez-Zor và phá hủy các nhà máy lọc dầu, kho đạn dược và một số xưởng sản xuất, sửa chữa súng cối.

Như vậy trong ngày 19/11 các máy bay Nga đã thực hiện tổng cộng 98 lần xuất kích đánh vào 190 mục tiêu của IS trên lãnh thổ Syria.

Ngày 18/11, Không quân Nga bắt đầu đợt không kích lớn thứ 2 nhằm vào 206 mục tiêu của bọn khủng bố. Chỉ riêng các máy bay ném bom chiến lược Tu-160 và Tu-22M3 đã thực hiện 126 phi vụ tấn công trong số này.

Video máy bay cường kích Tu-160- “Thiên Nga trắng” dội bom xuống các vị trí của IS.

Các chiến đấu cơ đã phóng 16 tên lửa hành trình tầm xa phá hủy 7 căn cứ quan trọng của phiến quân IS ở các tỉnh Aleppo và Idlib. Ngoài ra, các máy bay ném bom chiến lược của Nga còn tấn công vào 12 mục tiêu của IS ở tỉnh Raqqa và Dier ez-Zor.

Kết quả, với hơn 100 lần xuất kích Không quân Nga đã tiêu diệt 190 mục tiêu khủng bố bao gồm: 58 trung tâm chỉ huy, 41 kho đạn dược, 17 đồn lũy kiên cố và 74 điểm tập trung của các chiến binh.

Syria là …bãi tập thử nghiệm vũ khí Nga

Tờ RBC của Nga tổng hợp một số vũ khí quân đội Nga lần đầu tiên sử dụng tại chiến trường Syria, nơi đây đã thực sự biến thành bãi tập thử nghiệm cho quân đội và ngành công nghiệp quốc phòng Nga.

Theo tờ báo này, ngày 18/11 lần đầu tiên trong lịch sử Nga sử dụng tên lửa hành trình thế hệ mới nhất X-101(Kh-101) để tác chiến. Kh-101 được phát triển bởi phòng thiết kế Raduga thuộc Tập đoàn Tên lửa chiến lược Nga (KTRV). Loại tên lửa này có tầm bắn lên tới 10.000km với sai số mục tiêu là 10m, trọng lượng đầu đạn khoảng 400kg… Ngoài ra còn 1 phiên bản mang đầu đạn hạt nhân của Kh-101 là Kh-102.

Tên lửa Kh-101

Ngày 17/11, lần đầu tiên không quân Nga sử dụng máy bay ném bom mang tên lửa chiến lược chống IS trên lãnh thổ Syria. Trong số đó có Tu-160 – máy bay ném bom siêu thanh lớn nhất Thế giới hiện nay với biệt danh “thiên nga trắng”. Tu-160 được trang bị tên lửa Kh-101 và tên lửa hành trình thế hệ cũ Kh-555.

Ngoài ra, các tên lửa còn được phóng từ tàu ngầm điện - diesel lớp Kilo của Hải quân Nga mang tên Rostov-on-Don. Đây cũng là lần đầu tiên Nga sử dụng tàu ngầm mang tên lửa trong lịch sử tác chiến của mình.

IS chôn cất các thủ lĩnh chiến trường

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, các đợt không kích liên tiếp của Nga không chỉ làm thiệt hại đáng kể các cơ sở hạ tầng, mà cả nhân lực của quân khủng bố.

Theo nhiều nguồn tin khác nhau, bao gồm thông tin từ chính quân IS, 3 thủ lĩnh chiến trường trong khu vực Aleppo là Abu Nurlbagasi, Muhammad Ibn Khayrat và Al-Okab đã bị tiêu diệt trong các cuộc không kích của máy bay Nga.

Đêm ngày 18/11, các thành viên của nhóm thánh chiến Sham Taliban đã đưa thi thể thủ lĩnh của mình – tên Ahmad Zia (bị tiêu diệt trong một cuộc tấn công bằng tên lửa) ra khỏi khu vực núi Jubb al Ahmar.

Cùng ngày, tại thành phố Askhim, phiến quân khủng bố đã tổ chức tang lễ cho 1 thủ lĩnh khác là Abu Bakr bị thiêu cháy khi không quân Nga đánh bom khu vực này

Hoạt động không kích quy mô lớn của Nga đã gây thương vong và tổn thất tinh thần lớn cho IS. Các băng nhóm thánh chiến phải yêu cầu tiếp viện khẩn cấp.

Nga vạch trần ý đồ của Pháp

Nga từ chối ủng hộ hoạt động tấn công của không quân Pháp vào các cơ sở dầu mỏ nằm dưới quyền kiểm soát của phiến quân IS tại Syria, vì Paris đã không phối hợp hành động với chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad – chính phủ duy nhất được Nga công nhận là hợp pháp ở Syria.

Chiến đấu cơ Rafale của Pháp.

Đó là tuyên bố của ông Ilya Rogachev, người đứng đầu Vụ các vấn đề thách thức và đe dọa mới thuộc Bộ ngoại giao Nga.

“Chúng tôi không thể ủng hộ những hành động như thế của Pháp, vì trước hết chúng được tiến hành mà không có sự đồng ý của chính phủ Syria”, - ông Rogachev phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với tờ “Kommersant” của Nga.

Theo ông Rogachev, các vụ ném bom của Pháp vào cơ sở dầu mỏ của IS được thực hiện không nhằm mục đích tự vệ do ảnh hưởng từ vụ tấn công khủng bố tại Paris ngày 13/11 như tuyên bố của các nhà chức trách Pháp.

Đại diện Bộ ngoại giao Nga nhận định: “Tôi ngờ rằng đối tác Pháp hành động là bởi thấy các thành quả rõ rệt từ các cuộc tấn công của quân đội chính phủ Syria và triển vọng các mỏ dầu với công suất lớn sắp trở về quyền kiểm soát của chính phủ Syria”.

Pháp không công nhận ông Assad là nhà lãnh đạo hợp pháp của Syria. Vì cả ông Assad và phiến quân IS đối với Pháp “đều là những kẻ thù như nhau và những đòn tấn công như vậy sẽ gây bất lợi cho cả hai”.

Trước đó, Đại sứ Syria tại Nga đã yêu cầu liên quân các nước phương Tây do Mỹ dẫn đầu phối hợp tất cả các hành động với chính quyền Damascus. Nhà ngoại giao Syria cũng cho hay, Nga cũng có quyền phê duyệt tương tự như chính phủ Syria.

Bất kỳ hành động nào không có sự đồng thuận của chính phủ Tổng thống Bassad, Syria sẽ coi là hành động xâm lược.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ trang mạng  Riafan.ru, trang chuyên đưa tin về hình hình kinh tế, chính trị…các nước, đặc biệt là Ukraine và các nước Trung Đông.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet