Tình hình Syria mới nhất 6/11: Nga, Mỹ sẽ thảo luận vấn đề Syria bên lề APEC

Đức Dũng (Tổng hợp)

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump có khả năng sẽ thảo luận về một giải pháp cho cuộc khủng hoảng Syria bên lề Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) vào tuần tới.
Cảnh hoang tàn tại Syria

Nga hoãn hội nghị hòa bình về Syria

Thổ Nhĩ Kỳ ngày 5/11 cho biết Nga đã quyết định hoãn tổ chức hội nghị hòa bình về Syria dự kiến tổ chức trong tháng này do thái độ hờ hững từ Ankara và các nước phương Tây.

Người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Ibrahim Kalin cho biết phía Nga đã liên lạc và thông báo hoãn tổ chức hội nghị này, đồng thời cho hay Thổ Nhĩ Kỳ phản đối kế hoạch này. Theo kế hoạch, Nga sẽ tổ chức Hội nghị Đối thoại Dân tộc Syria tại khu nghỉ dưỡng Sochi bên bờ Biển Đen vào ngày 18/11 tới nhằm tập hợp các bên có liên quan tới cuộc xung đột kéo dài 6 năm qua tại Syria.

Hiện Nga vẫn chưa lên tiếng xác nhận thông tin mà người phát ngôn của Tổng thống Recep Tayyip Erdoban, ông Ibrahim Kalin đưa ra.

Mặc dù ủng hộ các bên đối địch trong cuộc xung đột ở Syria, nhưng Nga cùng Thổ Nhĩ Kỳ đã hợp tác chặt chẽ kể từ sau thỏa thuận hòa giải năm 2016 nhằm chấm dứt căng thẳng do vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay Nga trên không phận Syria.

Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Mỹ Donald Trump

Nga, Mỹ sẽ thảo luận về vấn đề Syria, Triều Tiên bên lề APEC

Hãng RIA Novosti đưa tin Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump có khả năng sẽ thảo luận về một giải pháp cho cuộc khủng hoảng Syria bên lề Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tổ chức tại Việt Nam.

RIA dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố giải pháp cho Syria "đang được thảo luận" để đưa vào chương trình nghị sự của cuộc gặp có thể diễn ra giữa hai nhà lãnh đạo Nga - Mỹ.

Ngoài ra, ông Peskov cũng nhấn mạnh Nga và Mỹ không hợp tác về Triều Tiên trong thời điểm hiện nay. Ông nói: "Cho đến nay, không có hợp tác. Chỉ có những trao đổi thường kỳ về quan điểm". Tuy nhiên, ông Peskov lưu ý có "một khả năng lớn" là hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về tình hình bán đảo Triều Tiên nếu một cuộc gặp như vậy được tổ chức.

Iran tuyên bố ủng bộ nhân dân Syria hậu chiến tranh

Hãng tin IRNA của Iran ngày 5/11 đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng nước này Amir Hatami đã khẳng định Tehran quyết tâm sát cánh và ủng hộ người dân Syria sau khi chiến tranh kết thúc tại quốc gia Trung Đông này.

Trong cuộc điện đàm ngày 5/11 với Bộ trưởng Quốc phòng Syria Fahd Jassem al-Frei, ông Hatami tuyên bố Iran sẽ luôn ủng hộ người dân Syria thời hậu chiến đồng thời chúc mừng việc quân đội Chính phủ Syria giải phóng thành công thành phố miền Đông Deir ez-Zor, thành trì cuối cùng của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria. Về phần mình, ông Freij nhấn mạnh: "Nước Cộng hòa Hồi giáo Iran đã luôn sát cánh bên Chính phủ và nhân dân Syria trong giai đoạn bất ổn nhằm giúp Syria bảo vệ chủ quyền hợp pháp của mình". Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Syria nói thêm sự phối hợp giữa Iran và Syria giúp đảm bảo sự ổn định, hòa bình và an ninh tại khu vực Trung Đông.

Trước đó, ngày 3/11, quân đội Syria thông báo đã giải phóng hoàn toàn thành phố Deir ez-Zor từ tay IS đồng thời tiêu diệt nhiều tay súng, phá hủy các trang thiết bị và tịch thu lượng lớn vũ khí của nhóm khủng bố này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet