Tình hình Syria mới nhất 8/8: Syria kêu gọi “xóa sổ” Liên quân do Mỹ đứng đầu

Đức Dũng (Tổng hợp)

Bộ Ngoại giao Syria hôm 6/8 đã kêu gọi Liên hợp quốc (LHQ) giải tán liên quân chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu vì các tội ác mà người dân Syria phải gánh chịu.
Cảnh hoang tàn tại Syria

Thành công ngoại giao Nga tại Syria – thỏa thuận về vùng giảm leo thang

Phó Chủ tịch Viện nghiên cứu Địa chính trị Konstantin Sokolov mới đây cho biết thỏa thuận giữa Bộ Quốc phòng Nga với lực lượng đối lập ôn hòa Syria về việc thiết lập vùng an toàn thứ 3 tại tỉnh Homs sẽ giúp giải quyết xung đột quân sự thông qua giải pháp chính trị.

Ông Sokolov nói: "Việc đạt được thỏa thuận trên góp phần tìm kiếm một giải pháp chính trị thực sự cho cuộc xung đột. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là không xảy ra cảnh Syria bị chia cắt và đất nước nước này sẽ duy trì sự toàn vẹn. Theo quan điểm cá nhân tôi, tiến trình làm giảm leo thang xung đột tại Syria vốn đã bắt đầu và vẫn tiếp tục thành công, có thể đem lại hiệu quả to lớn. Đây là thành công của chính sách ngoại giao của Nga tại Syria".

Trước đó, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong cuộc họp tại Cairo ngày 31/7, đại diện Bộ Quốc phòng Nga cùng phe đối lập ôn hòa tại Syria đã đạt được thỏa thuận thiết lập vùng giảm leo thang thứ 3 ở Syria, với 84 khu định cư và hơn 147.000 người dân.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga cho hay lực lượng quân cảnh Nga sẽ giám sát lệnh ngừng bắn, đảm bảo hoạt động cứu trợ nhân đạo và vận chuyển người bị thương, ốm đau. Ngoài ra, Ủy ban Công bằng Quốc gia, bao gồm đại diện các nhóm tôn giáo, chính trị, dân tộc chính và phe đối lập sẽ được thiết lập tại vùng giảm leo thang ở tỉnh Homs nhằm đảm bảo thực thi hiệu quả thỏa thuận này.

Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh cơ chế ngừng bắn tại tỉnh Homs, cũng giống như 2 vùng giảm leo thang khác, không bao gồm tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) và Jabhat Fatah al-Sham (tên cũ là Mặt trận al-Nusra).

Syria kêu gọi giải thể liên quân do Mỹ dẫn đầu ở Syria

Syria kêu gọi giải thể liên quân do Mỹ dẫn đầu ở Syria

Hãng thông tấn SANA của Syria cho biết Bộ Ngoại giao nước này hôm 6/8 đã kêu gọi Liên hợp quốc (LHQ) giải tán liên quân chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu vì các tội ác mà người dân Syria phải gánh chịu.

Bộ Ngoại giao Syria tuyên bố: "Các vụ thảm sát có hệ thống mà Mỹ gây ra cho người dân Syria là một sự vi phạm thô bạo luật pháp quốc tế". Bộ trên cũng lên tiếng kêu gọi "giải tán ngay lập tức liên quân được tập hợp mà không có đề nghị từ phía Chính phủ Syria và nằm ngoài khuôn khổ của LHQ".

Bộ Ngoại giao Syria đã đề cập đến một số sự cố liên quan đến thương vong của dân thường do các cuộc không kích của liên quân do Mỹ dẫn đầu gây ra. Bộ này cho biết lính Mỹ đã sử dụng chất phốt pho trắng trong các cuộc tấn công vào thường dân ở phía Bắc thành phố Raqqa. Các cuộc tấn công của liên quân đã phá hủy nhiều nhà cửa và bệnh viện ở Raqqa, thành trì của nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS). Tội ác do liên quân gây ra vẫn lặp lại ở các tỉnh Hasakah, Aleppo và Deir al-Zour.

Việc lên án tội ác này diễn ra một ngày sau khi các cuộc không kích do Mỹ đứng đầu làm 43 dân thường thiệt mạng tại một số khu vực ở Raqqa.

Quân đội Nga công bố dữ liệu về các vi phạm ngừng bắn ở Syria

Bộ Quốc phòng Nga mới đây cho hay hầu hết các trường hợp bắn rải rác bằng súng hạng nhẹ được ghi nhận tại các khu vực do nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) và Mặt trận Al-Nusra kiểm soát.

Tuyên bố của bộ trên nêu rõ: "Trong vòng 24 giờ qua, các đại diện của Nga tại Ủy ban Nga - Thổ Nhĩ Kỳ phụ trách giám sát các hành vi vi phạm theo Thỏa thuận chung đã ghi nhận 7 vụ vi phạm lệnh ngừng bắn, trong đó có 3 vụ ở Aleppo, 3 vụ ở Damascus và 1 vụ ở Latakia". Trong khi đó, phía Thổ Nhĩ Kỳ ghi nhận 6 trường hợp vi phạm lệnh ngừng bắn ở Damascus và Hama.

Hiện các cuộc đàm phán ngừng bắn vẫn tiếp tục được tiến hành với các nhóm đối lập có vũ trang ở các tỉnh Aleppo, Damascus, Homs, Hama, Idlib và Quneitra.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet