Tình hình Syria mới nhất 9/11: Quân đội Syria chiếm thành trì cuối cùng của IS

Đức Dũng (Tổng hợp)

Quân đội Syria cùng các lực lượng đồng minh và phong trào Hồi giáo Hezbollah của Liban đã tái chiếm thành phố Bukamal, thành trì chủ chốt cuối cùng của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria...
Cảnh hoang tàn tại Syria

Nga ủng hộ nỗ lực của Saudi Arabia tổ chức cuộc gặp phe đối lập Syria

Đặc phái viên Tổng thống Nga về Trung Đông và các nước châu Phi, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov đã có cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Saudi Arabia ông Adel Al-Jubeir, trong đó khẳng định Moscow ủng hộ nỗ lực tổ chức cuộc gặp mở rộng với phe đối lập Syria tại Riyadh.

Thông cáo Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ: “Phía Nga bày tỏ sự ủng hộ những nỗ lực của Saudi Arabia tổ chức cuộc gặp mở rộng phe đối lập Syria tại Riyadh để thành lập đoàn đại biểu thống nhất tham gia tiến trình đàm phán tại Geneva trên cơ sở nghị quyết 2254 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc”. Vòng tham vấn đầu tiên của các nhóm đối lập chủ chốt ở Syria đã diễn ra tại Riyadh trong tháng 8 vừa qua. Vòng tiếp theo lúc đầu dự kiến diễn ra vào tháng 10, nhưng sau đó đã bị hoãn.

Người Syria ở Đức kiện chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad

Một nhóm luật sư về nhân quyền ở châu Âu cho biết họ đã thay mặt 15 công dân Syria đệ trình lên các công tố viên Liên bang Đức các bản khiếu nại về những tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người của chính quyền Syria do Tổng thống Bashar al-Assad đứng đầu.

Trung tâm Hiến pháp và Nhân quyền châu Âu cho biết các khiếu nại này liên quan đến hành động tra tấn và các tội ác khác do lực lượng Tình báo Không quân Syria thực hiện. 9 người Syria tại Đức và 2 luật sư người Syria có tên trong danh sách những người khiếu nại. Một bản khiếu nại khác do 4 người Syria đứng tên, cáo buộc việc tra tấn và các tội ác khác xảy ra tại nhà tù Saydnaya của quân đội Syria.

Trong tất cả các cáo buộc này, có 17 quan chức Syria được nêu tên. Đức có thể mở các cuộc điều tra theo thẩm quyền phổ quát. Trung tâm Hiến pháp và Nhân quyền châu Âu hy vọng Đức có thể đưa ra những hình thức xử phạt tạo tiền đề cho các phiên tòa quốc tế sau này áp dụng chế tài xử lý.

Quân đội Syria

Quân đội Syria tái chiếm thành trì chủ chốt cuối cùng của IS

Quân đội Syria cùng các lực lượng đồng minh và phong trào Hồi giáo Hezbollah của Liban đã tái chiếm thành phố Bukamal, thành trì chủ chốt cuối cùng của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria, đưa cái gọi là "vương quốc Hồi giáo" tự phong của nhóm khủng bố này tới sự sụp đổ gần như hoàn toàn.

Một chỉ huy trong chiến dịch tái chiếm Bukamal thông báo Bukamal, thành trì cuối cùng của IS, đã được giải phóng, đồng thời nói rằng Hezbollah là "lực lượng nòng cốt trên chiến trường" với hàng trăm binh sĩ thuộc lực lượng tinh nhuệ này tham gia chiến dịch. Các Đơn vị Huy động Nhân dân (PMU) của Iraq cũng có vai trò đáng kể trong chiến dịch tái chiếm thành phố Bukamal của Syria nhưng sau đó đã rút lui do không được lệnh vượt biên giới sang Syria.

Ông Ahmed al-Asadi, người phát ngôn của PMU, nói: "Các hoạt động của chúng tôi được tiến hành theo mệnh lệnh của Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Iraq. Các mục tiêu chủ chốt của chúng tôi là giải phóng các vùng lãnh thổ của Iraq từ tay các chiến binh IS. Nhưng chúng tôi không có lệnh vượt sang biên giới Syria". Trước đó, kênh truyền hình al-Manar đưa tin quân đội Iraq các lực lượng đồng minh đã vượt sang biên giới sang thành phố Bukamal, thuộc tỉnh miền Đông Dayr al-Zawr của Syria.

Trước đó cùng ngày, quân đội Syria và các lực lượng đồng minh đã bao vây và bắt đầu tiến vào Bukamal, động thái báo hiệu tổ chức khủng bố IS đang bên bờ vực sụp đổ. Ngày 3/11, quân đội Syria thông báo đã giải phóng hoàn toàn thành phố Deir ez-Zor từ IS, đồng thời tiêu diệt nhiều tay súng, phá hủy các trang thiết bị và tịch thu lượng lớn vũ khí của nhóm khủng bố này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet