Tình hình Syria mới nhất ngày 10/1

Đức Dũng (lược dịch)

Chính phủ Syria đã sẵn sàng tới Geneva, tuần dương hạm Nga tới bờ biển Syria, Bộ Quốc phòng (Nga) tổng kết các hoạt động của Lực lượng Vận tải hàng không quân sự ở Syria, Nga làm bẽ mặt chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ…. là những tin tức chiến sự Syria mới nhất.
Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu

Nga làm bẽ mặt chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 9/1 lên tiếng về tuyên bố của Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu cáo buộc Nga và Syria có liên quan tới cái chết của 36 người tị nạn Syria ở ngoài khơi bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ.

“Phát biểu tại Ankara ngày 06/01 vừa qua, ông Ahmet Davutoglu không chỉ một lần nữa cáo buộc đất nước ta tiếp tay cho chính phủ Syria mà còn dùng những lời lẽ trắng trợn đổ lỗi cho Nga và Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về những trường hợp chết đuối của người tị nạn Syria ngoài khơi bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ. Đây hoàn toàn là sự xuyên tạc gây rối loạn trong dư luận”, bà Zakharov phát biểu.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, cáo buộc của Thổ Nhĩ Kỳ hoàn toàn vô lý và không có gì hơn ngoài mục đích đổ trách nhiệm về cái chết của những công dân Syria lên vai người khác.

Đại diện Bộ Ngoại giao Nga tiếp tục: “Cần phải nhắc lại rằng, chính chính sách dung túng và tiếp tay cho các phe nhóm cực đoan và khủng bố khác nhau tại Syria của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã và đang góp phần không nhỏ (trong việc) thúc đẩy tình trạng tràn lan của nạn bạo lực và các hành động vô nhân tính của chủ nghĩa cực đoan.

Hậu quả là số lượng người tị nạn ngày càng gia tăng, nhiều người trong số đó bị Thổ Nhĩ Kỳ xúi giục cố gắng tìm kiếm một cuộc sống tốt hơn ở châu Âu”.

Bà Zakharova cũng tuyên bố, Ankara nên “chịu trách nhiệm nhiều hơn với những tuyên bố của mình và ngừng đào bới dấu vết của Moscow ở khắp nơi”.

Tàu tuần dương tên lửa Nga bắt đầu thực hiện nhiệm vụ trực chiến

Cơ quan báo chí Bộ Quốc phòng Nga thông báo, hôm qua ngày 09/01 tuần dương hạm tên lửa cận vệ Varyag, kỳ hạm của Hạm đội Thái Bình Dương (Nga) bắt đầu thực hiện nhiệm vụ trực chiến ngoài khơi bờ biển Syria ở Địa Trung Hải.

Tuần dương hạm tên lửa Varyag.

Thông báo cho hay, Varyag tới biển Địa Trung Hải để thay thế cho Moscow và sẽ tham gia vào hoạt động chống Tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” của Không quân Nga.

Ngoài ra, tuần dương hạm này còn thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an toàn đường bờ biển và tham gia vào hoạt động phòng không, bao gồm các phi vụ ném bom của Không quân Nga.

Chính phủ Syria sẽ tới (thăm) Geneva

Ngoại trưởng Syria Walid Muallem thông báo với đặc phái viên LHQ về các vấn đề Syria Staffan de Mistura rằng, chính phủ nước này sẵn sàng tham dự các cuộc đàm phán nhằm tìm kiếm giải pháp cho tình hình tại Syria dự kiến tổ chức tại Geneva vào ngày 25/01 tới đây.

Trước đó, ngày 08/01, ông de Mistura đã tới thăm Syria và gặp gỡ các nhà chức trách của nước này.

Ngoại trưởng Muallem cũng nhấn mạnh tới sự cần thiết phải lập ra một danh sách các đại diện của phe đối lập sẽ tham gia đàm phán tại Geneva.

Trước thời điểm 25/01, ông Staffan de Mistura cần phải hoàn thành nhiệm vụ tham vấn với tất cả các bên liên quan.

Kết quả hoạt động của Lực lượng Vận tải hàng không quân sự ở Syria

Bộ Quốc phòng Nga đã tổng kết hoạt động của Lực lượng Vận tải hàng không quân sự Nga trong công tác cung ứng vũ khí, phương tiện kỹ thuật cho Không quân Nga ở Syria.

Cảnh hoang tàn tại Syria.

Đại tá Igor Klimov đại diện cơ quan thông tin báo chí của Bộ Quốc phòng Nga cho hay: “Phi đội siêu máy bay vận tải Il-76 và An-124 Ruslan đã thực hiện hơn 280 phi vụ và vận chuyển 13.750 tấn hàng hóa để chuẩn bị cơ sở hạ tầng cho căn cứ không quân Hmeymim trên lãnh thổ nước Cộng hòa Arab Syria”  

Năm ngoái, lực lượng này đã vận chuyển hệ thống tên lửa phòng không tân tiến S-400 tới Syria, thực hiện nhiệm vụ canh gác và bảo vệ căn cứ Không quân của Nga.

Ông Klimov cho biết thêm, Chỉ huy Lực lượng Vận tải Hàng không của quân đội được công nhận là chỉ huy xuất sắc nhất trong Lực lượng Không quân vũ trụ Nga trong năm 2015.

Giờ bay trung bình của chỉ huy phi hành đoàn vận tải hàng không quân sự (Nga) đạt mức hơn 170 giờ, trong khi đối với các phi công trẻ con số này vượt quá 200 giờ. Tổng thời gian bay của Lực lượng này vượt quá 50.000 giờ.

“Ngoài ra, năm 2015 Lực lượng Vận tải hàng không quân sự đã lần đầu tiên hạ cánh xuống một phi trường ở Bắc Cực. Phi hành đoàn đã cung ứng hàng hóa cho một phi trường tuyết phủ quanh năm trên đảo Alexandra Land thuộc quần đảo Franz Josef Land”.

Cũng trong năm ngoái, trung tâm hàng không của Lực lượng này còn nhận được một máy bay vận tải quân sự mới Il-76MD-90A mà dự kiến sẽ được triển khai trong các đơn vị hàng không khác trong năm 2016.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn từ hãng tin  Riafan.ru, hãng chuyên đưa tin về hình hình kinh tế, chính trị…các nước, đặc biệt là Ukraine và các nước Trung Đông.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet