Tình hình Syria mới nhất ngày 10/3

Đức Dũng (lược dịch)

Phe đối lập Syria sẽ phát triển một dự thảo hiến pháp mới, Mỹ ném bom vào các kho vũ khí hóa học của IS tại Iraq, Thủ lĩnh IS sống sót sau đợt không kích của Mỹ, Ông de Mistura coi thỏa thuận ngừng bắn tại Syria là vô thời hạn….là những tin tức mới.

Phe đối lập Syria sẽ phát triển một dự thảo hiến pháp mới

Phe đối lập Syria sẽ phát triển một dự thảo hiến pháp mới

Trong một tuyên bố sau cuộc gặp của các đại diện phe đối lập và các nhà hoạt động xã hội Syria tại căn cứ không quân Hmeymim của Nga, phe đối lập Syria cam kết sẽ phát triển một dự thảo hiến pháp mới trong vài tháng tới đây.

Việc phát triển dự thảo này sẽ do một nhóm sáng kiến đặc biệt bao gồm những đại diện của các nhóm vũ trang, những nhà hoạt động tôn giáo cũng như đại diện của các nhóm sắc tộc khác nhau tham gia thỏa thuận ngừng bắn trên lãnh thổ Syria thực hiện.

Phe đối lập Syria kêu gọi đại diện của các phong trào yêu nước, các đảng phái và tổ chức khác nhau cùng phối hợp phát triển tài liệu này. Việc tạo ra một hiến pháp mới là cần thiết nhằm hướng tới một giải pháp chính trị giải quyết xung đột tại Syria.

Hiến pháp mới sẽ cho phép nhà nước Trung Đông này thiết lập một chế độ dân chủ bền vững, mà trong đó mọi quyền lợi của người dân (Syria) được tôn trọng.

Lệnh ngừng bắn giữa phe đối lập và lực lượng chính phủ Syria có hiệu lực từ ngày 27/2. Lệnh này không áp dụng đối với các nhóm khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS” và Dzhebhat al-Nusra hoạt động trên lãnh thổ quốc gia này.

Ông de Mistura coi thỏa thuận ngừng bắn tại Syria là vô thời hạn

Ông de Mistura coi thỏa thuận ngừng bắn tại Syria là vô thời hạn

Hãng TASS dẫn tuyên bố của đặc phái viên LHQ về Syria Staffan de Mistura cho hay, tổ chức này coi thỏa thuận ngừng bắn tại Syria là vô thời hạn.

“Từ quan điểm của Liên Hiệp Quốc và theo các thỏa thuận đạt được tại Munich thì lệnh ngừng bắn (ở Syria) mang ý nghĩa vô thời hạn” – ông De Mistura nhận định.

Bên cạnh đó, chính trị gia này cũng thông báo kế hoạch tiến hành vòng đàm phán tiếp theo về hòa bình cho Syria tại Geneva. Theo ông, các cuộc đàm phán chính thức sẽ bắt đầu vào ngày 14/3 tới.

Từ ngày mai các đoàn đại biểu tham gia đàm phán sẽ lần lượt có mặt tại Geneva. Dự kiến, vòng đàm phán này sẽ kéo dài tới ngày 24/3, sau đó gián đoạn một thời gian ngắn.

Các cuộc đàm phán lần này giống như lần trước sẽ được tổ chức một cách gián tiếp: ông de Mistura sẽ họp riêng với đại diện của từng bên tham gia đàm phán. Đặc phái viên LHQ về Syria cho rằng, cách thức đàm phán như vậy sẽ linh hoạt hơn.

Từ ngày 14/3 các bên tham gia đàm phán tại Geneva sẽ thảo luận các vấn đề liên quan tới hiến pháp mới, cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội cũng như sự quản lý điều hành toàn diện mới tại Syria.

Mỹ ném bom vào các kho vũ khí hóa học của IS tại Iraq

Mỹ ném bom vào các kho vũ khí hóa học của IS tại Iraq

Kênh truyền hình CNN dẫn một số nguồn tin cho biết, các chiến đấu cơ của Mỹ đã tấn công vào các mục tiêu được cho là những cơ sở sản xuất vũ khí hóa học của IS tại Iraq.

Hiện quân đội Mỹ vẫn chưa xác định được, các lần ném bom đã thành công hay chưa. Được biết, phiến quân IS đã nhiều lần bị cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học trên lãnh thổ Syria và Iraq.

Trước đó, một số phương tiện truyền thông đưa tin, một lực lượng bao gồm quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, lực lượng đặc nhiệm của Mỹ, quân đội chính phủ Iraq và người Kurd sẽ sớm bắt đầu các hoạt động nhằm giải phóng thành phố Mosul của Iraq khỏi sự chiếm đóng của quân Hồi giáo.

Hiện 2 nhóm khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS” và Dzhebhat al-Nusra đang hoạt động tích cực tại Syria và Iraq. Từ ngày 30/9/2015 theo yêu cầu của Damascus Nga bắt đầu chiến dịch chống khủng bố tại quốc gia này.

Trước đó, liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu cũng tiến hành không kích vào các mục tiêu IS khủng bố mà chưa có sự đồng ý của chính phủ Tổng thống Assad. Hiện liên minh này cũng đang thực hiện tấn công quân Hồi giáo trên lãnh thổ Iraq.

Thủ lĩnh IS sống sót sau đợt không kích của Mỹ

Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), một thủ lĩnh cấp cao của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng - Omar al-Shishani, hay còn gọi là "Omar the Chechen," đã bị thương nặng trong một vụ không kích mới đây của Mỹ, song tên này vẫn sống sót.

Thông báo của SOHR dẫn các nguồn tin cho biết, vụ không kích tiến hành hôm 4/3 đã nhằm vào một đoàn xe hộ tống của những tay súng thánh chiến, qua đó tiêu diệt được đội vệ sĩ của Omar al-Shishani, trong khi tên này bị thương rất nặng.

Theo Giám đốc SOHR: "Hắn ta chưa chết. Hắn ta đã được đưa từ tỉnh Hasake đến một bệnh viện ở Raqa, nơi tên này được chữa trị bởi một bác sĩ từ châu Âu tới để gia nhập lực lượng thánh chiến".

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet