Tình hình Syria mới nhất ngày 10/6

Đức Dũng (lược dịch)

Quân đội Syria bắt đầu chiến dịch giải phóng Aleppo; Syria thành lập một ủy ban đặc biệt để đối thoại với các phe nhóm đối lập khác; Jordan hy vọng đàm phán về Syria sẽ sớm được nối lại; Liên Hợp Quốc khẳng định sẽ chuyển hàng cứu trợ tới 34 khu vực

Quân đội Syria bắt đầu chiến dịch giải phóng Aleppo

Quân đội Syria bắt đầu chiến dịch giải phóng Aleppo

RIA Novosti đưa tin, phát biểu trước truyền thông hôm thứ Năm (ngày 9/6), Đại sứ Syria tại Nga Riyad Haddad tuyên bố, sắp tới quân đội Syria dưới sự hỗ trợ của Không quân Nga sẽ bắt đầu tiến về hướng thành phố Aleppo để đánh bật quân khủng bố ra khỏi khu vực này.

“Một cuộc giao tranh lớn sắp xảy ra ở Aleppo và chiến thắng tại đây sẽ đánh dấu cho sự thất bại của chủ nghĩa khủng bố. Sắp tới quân đội Syria sẽ bắt đầu tiến về phía Aleppo và cùng với sự hỗ trợ của Không quân Nga tiến hành chiến dịch giải phóng thành phố này từ tay các chiến binh Hồi giáo” – ông Haddad nói.

Nhà ngoại giao Syria nhấn mạnh các vị tướng thuộc quân đội Syria hiện không lan truyền thông tin về các kế hoạch chiến đấu. Tuy nhiên sắp tới kế hoạch giải phóng Aleppo sẽ được đưa ra.

Theo số liệu từ Liên Hợp Quốc cuộc xung đột vũ trang bắt đầu từ tháng 3/2011 tại Syria giữa quân đội chính phủ và các lực lượng nổi dậy có vũ trang trong nước đã làm 220.000 dân thường thiệt mạng. Trong đó nhóm khủng bố “Tổ chức nhà nước Hồi giáo IS” và Mặt trận al-Nusra (được coi là chi nhánh của Al-Qaeda tại Syria) hoạt động tích cực nhất trên lãnh thổ quốc gia này.

Trước đó, ông Haddad cho biết, lực lượng chính phủ Syria cùng với sự trợ giúp của Không quân Nga đã thành công tiến vào thủ đô tự xưng của phiến quân “Nhà nước Hồi giáo IS” – thành phố Raqqa. Hầu hết các chiến binh IS tại đây đã bị tiêu diệt.

“Quân đội Syria đã thành công tiến vào Raqqa, hiện họ đang cách thị trấn Atika khoảng 20 km. Hoạt động của quân đội Syria có sự hỗ trợ của LB Nga. Nói về các nhóm khủng bố ở khu vực này, chúng đã bỏ chạy khỏi căn cứ của mình. Đặc biệt chúng tôi có khả năng đã tiêu diệt phần lớn các tay súng của IS và Mặt trận al-Nusra tại đây” – đại sứ Syria tại Nga tiết lộ.

Jordan hy vọng đàm phán về Syria sẽ sớm được nối lại

RIA Novosti đưa tin, phát biểu sau cuộc họp với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov tại Moscow ngày 9/6 Ngoại trưởng Jordan Nasser Joda  nhấn mạnh, nước này hy vọng vòng đàm phán về Syria tại Geneva sẽ sớm được nối lại trong thời gian tới.

“Sau 5 cuộc hội đàm của Nhóm quốc tế hỗ trợ Syria 3 vấn đề cơ bản đã được vạch ra trước mắt chúng tôi. Đầu tiên – đó là vấn đề chính trị, ở đây tôi muốn nói tới các cuộc đàm phán của những người Syria tại Geneva. Chúng tôi muốn những cuộc đàm phán này được tiếp tục trong tương lai gần” – ông Joda nói trước truyền thông.

Vấn đề cơ bản thứ hai theo Ngoại trưởng Jordan là thỏa thuận ngừng bắn, thỏa thuận này đang được thực thi; vấn đề cuối cùng là tình hình viện trợ nhân đạo và sự cần thiết phải cung cấp hàng cứu trợ vào Syria.

Syria thành lập một ủy ban đặc biệt để đối thoại với các phe nhóm đối lập khác

Trả lời phỏng vấn RIA Novosti hôm thứ Năm (ngày 9/6) ông Riyad Naasan Agha, phát ngôn viên Ủy ban đàm phán cấp cao (HNC) - nhóm đối lập chính của Syria xác nhận họ đang chuẩn bị tiến hành đối thoại với nhóm đối lập Moscow-Cairo dưới sự trợ giúp của một Ủy ban đặc biệt do họ thành lập nhằm xích lại gần các quan điểm giữa 2 nhóm.

Syria thành lập một ủy ban đặc biệt để đối thoại với các phe nhóm đối lập khác

“Các cuộc đối thoại giữa HNC và các phe nhóm đối lập khác là cần thiết các nhóm xích lại gần hơn về mặt quan điểm và đồng nhất về một số quan điểm tương tự nhau” – ông Agha nói và cho biết thêm, những đại diện của nhóm Moscow-Cairo có thái độ khác tích.

Ngoài ra phe đối lập Syria cũng thành lập một Ủy ban để đối thoại với các tổ chức xã hội trong nước cùng những hiệp hội nhà báo, hình thành “văn hóa đối thoại với những cấu trúc xã hội và trung tâm tư tưởng khác nhau để tận dụng sự trợ giúp của họ trong việc đưa ra các quyết định”.

Đại diện HNC còn nhấn mạnh, cuộc đối thoại với các nhóm đối lập khác không liên quan tới khả năng nhóm này sẽ cử đại diện tham gia đàm phán Syria tại Geneva hay không.

Trước đó, người đứng đầu HNC Riyad Hijab tuyên bố hiện nay nhóm này đang triển khai xây dựng một tầm nhìn (quan điểm) toàn diện về giải pháp chính trị cho vấn đề ở Syria.

Liên Hợp Quốc khẳng định sẽ chuyển hàng cứu trợ tới 34 khu vực ở Syria

Phát biểu trước báo giới ngày 9/6 Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon tuyên bố, LHQ khẳng định sẽ chuyển hàng cứu trợ tới 34 khu vực trên lãnh thổ Syria và hiện họ đang đàm phán để nhận được sự đồng ý của chính phủ nước này.

“Thật vui mừng rằng chính phủ Syria đã cho phép chúng tôi triển khai hàng cứu trợ bằng đường bộ tới 23 trong tổng số 34 khu vực yêu cầu viện trợ trên lãnh thổ nước này” – Tổng thư ký LHQ cho biết. Tuy nhiên ông nhấn mạnh, tất cả 34 yêu cầu trợ giúp này cần phải được đáp ứng. “Chúng tôi hiện đang tiến hành các cuộc đàm phán với họ (chính phủ Syria)” – ông Ban Ki-moon xác nhận.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet