Tình hình Syria mới nhất ngày 10/9

Đức Dũng (lược dịch)

Ngoại trưởng Nga và Mỹ bắt đầu đàm phán về Syria tại Geneva; Thủ lĩnh nhóm Dzhebhat al-Nusra và Đội quân chinh phục bị tiêu diệt ở Syria; EU - Thổ nhất trí không có giải pháp quân sự ở Syria; Nga – Mỹ đạt thỏa thuận về Syria là ưu tiên hàng đầu...

Nga – Mỹ đạt thỏa thuận về Syria là ưu tiên hàng đầu

Hãng RIA Novosti đưa tin, phát biểu trước báo giới hôm thứ Sáu (ngày 9/9) đặc phái viên của Liên Hợp Quốc về Syria Staffan de Mistura khẳng định, việc Nga và Hoa Kỳ đạt được thỏa thuận liên quan tới Syria là ưu tiên hàng đầu của Liên Hợp Quốc.

Tình hình Syria mới nhất ngày 10/9 - ảnh 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Barack Obama.

“Ưu tiên hàng đầu là hai đồng chủ tịch (của Nhóm quốc tế hỗ trợ Syria) sẽ đi tới một quan điểm đồng nhất (theo thỏa thuận) – ông de Mistura nói.

Theo số liệu từ Liên Hợp Quốc cuộc xung đột vũ trang bắt đầu từ tháng 3/2011 tại Syria giữa quân đội chính phủ và các lực lượng nổi dậy có vũ trang trong nước đã gây ra cái chết cho hơn 280.000 dân thường vô tội.

Hiện tất cả những cường quốc Thế giới, dẫn đầu là Nga và Hoa Kỳ đều tham gia những nỗ lực nhằm thúc đẩy việc giải quyết xung đột tại quốc gia Trung Đông này.

Thủ lĩnh nhóm Dzhebhat al-Nusra và Đội quân chinh phục bị tiêu diệt ở Syria

Tân Hoa Xã dẫn một số nguồn tin quân sự cho biết, một trong những nhà sáng lập nhóm khủng bố “Đội quân chinh phục” và thủ lĩnh của nhóm Dzhebhat al-Nusra (nay đổi tên thành Dzhebhat Fatah al-Sham) đã bị tiêu diệt ở phía Tây Bắc Syria trong một vụ không kích của một chiến đấu cơ không xác định.

Tình hình Syria mới nhất ngày 10/9 - ảnh 2
Thủ lĩnh nhóm Dzhebhat al-Nusra và Đội quân chinh phục bị tiêu diệt ở Syria. (Ảnh minh họa)

Theo Hãng thông tấn Trung Quốc mục tiêu tấn công của chiến đấu cơ này nhằm vào các thủ lĩnh của lực lượng nổi dậy Syria đang tham gia một cuộc họp tại tỉnh Aleppo.

Ngoài 2 nhà lãnh đạo trên, vụ đánh bom còn làm thiệt mạng vài tên nổi dậy khác.

Một số nguồn tin từ phiến quân nổi dậy tiết lộ với Reuters, chỉ huy nhóm Dzhebhat Fatah al-Sham bị tiêu diệt có tên là Abu Omar Saraqeb. Cuộc họp còn có sự tham dự của những nhà lãnh đạo thuộc các lực lượng nổi dậy khác.

Hiện chưa rõ tiêm kích của bên nào đã tấn công vào các vị trí của quân khủng bố.

Tới này Lầu Năm Góc và Bộ Quốc phòng Nga đều chưa đưa ra bất kỳ tuyên bố chính thức nào liên quan tới vụ việc này.

Tổng thư ký NATO: việc đào tạo lực lượng địa phương tại Syria và Iraq hiệu quả hơn phương án triển khai lực lượng NATO tại đây

RIA Novosti đưa tin, phát biểu trên kênh truyền hình NTV trong chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ hôm thứ Sáu (ngày 9/9), Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nhận định, việc đào tạo lực lượng địa phương tại Syria và Iraq để chống lại nhóm khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS” tự xưng quan trọng hơn phương án triển khai lực lượng của NATO tại khu vực này.

“Tổn thất của IS khiến chúng tôi rất mừng rỡ, chúng tôi ủng hộ các lực lượng chống lại quân khủng bố - đó là liên minh quốc tế do Hoa Kỳ dẫn đầu và Thổ Nhĩ Kỳ. IS là mối đe dọa mang tính toàn cầu. Chúng ta cần phải đào tạo những lực lượng địa phương tại Syria và Iraq để họ có thể tự chiến đấu với IS, bởi vì về lâu dài đây là giải pháp trọng điểm nhất. Việc đào tạo lực lượng địa phương chống lại IS nhằm đảm bảo sự ổn định trong khu vực có hiệu quả hơn việc triển khai lực lượng mặt đất và không quân của NATO tới đây” – ông Stoltenberg nêu quan điểm.

Tình hình Syria mới nhất ngày 10/9 - ảnh 3
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (bên trái) và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Ngoại trưởng Nga và Mỹ bắt đầu đàm phán về Syria tại Geneva

RIA Novosti đưa tin, sáng ngày 9/9 Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ John Kerry đã bắt đầu quá trình đàm phán (mới) tại Geneva. Giống như lần gặp gỡ trước đó tại Geneva (hôm 26/8) cuộc gặp lần này cũng được tổ chức tại khách sạn President Wilson.

Chủ đề đàm phán chính là Syria, nội dung cơ bản là bàn về việc liệu 2 bên có thể đi tới thỏa thuận về phối hợp hoạt động trong cuộc chiến chống khủng bố hay không.

Ngoài ra hai bên sẽ bàn tới việc mở rộng hoạt động nhân đạo, đặc biệt là ở khu vực xung quanh Aleppo và khởi động tiến trình chính trị tại Syria. Các ngoại trưởng có thể sẽ thảo luận về tình hình ở Ukraine cũng như các vấn đề trong chương trình nghị sự song phương.

Trước đó Ngoại trưởng Lavrov đã có cuộc gặp riêng với đặc phái viên của LHQ về Syria Staffan de Mistura tại đây.

EU - Thổ Nhĩ Kỳ nhất trí không có giải pháp quân sự ở Syria

Ngày 9/9, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini cho biết EU và Thổ Nhĩ Kỳ nhất trí rằng có thể không cần giải pháp quân sự cho cuộc xung đột ở Syria, đồng thời nhấn mạnh giải pháp chính trị có thể mang lại hòa bình cho quốc gia bị chiến tranh tàn phá này.

Phát biểu sau cuộc đàm phán với các bộ trưởng ngoại giao và phụ trách chính sách EU của Thổ Nhĩ Kỳ, bà Mogherini xác nhận EU và Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí phối hợp với nhau nhằm áp đặt lệnh ngừng bắn ở Syria.

Cũng theo bà Mogherini, cần có sự chuyển tiếp từ ban lãnh đạo Syria hiện nay và sự toàn vẹn lãnh thổ cũng như thống nhất của nước này phải được đảm bảo và tất cả các dân tộc thiểu số phải được bảo vệ trong một quốc gia chung và không giáo phái.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet