Tình hình Syria mới nhất ngày 1/10: 89% lãnh thổ Syria được giải phóng

Đức Dũng (Tổng hợp)

Cơ quan báo chí của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, Quân đội Syria với sự hỗ trợ của các lực lượng vũ trang Nga đã giải phóng hơn 89% lãnh thổ của Syria khỏi tay tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS)…

89% lãnh thổ Syria được giải phóng sau 2 năm Nga tham chiến

89% lãnh thổ Syria được giải phóng sau 2 năm Nga tham chiến

Theo Sputnik, Quân đội Syria với sự hỗ trợ của các lực lượng vũ trang Nga đã giải phóng hơn 89% lãnh thổ của Syria khỏi tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) trong 2 năm Nga tiến hành các chiến dịch quân sự tại quốc gia Trung Đông này.

Cơ quan báo chí của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, 89% lãnh thổ Syria đã được giải phòng với sự tham gia của quân đội Nga. Các chuyên gia của Trung tâm Hành động Bom mìn Quốc tế (MPC) của Lực lượng Vũ trang Nga cũng đã gỡ nhiều bom mìn trên trên một phạm vi rộng 5.295 ha.

Theo tổng kết của đài Sputnik, trong 2 năm qua, Lực lượng Không gian vũ trụ Nga (VKS) đã thực hiện 92.000 cuộc không kích, tiêu diệt 96.000 mục tiêu khủng bố. VKS đã sử dụng nhiều loại khí tài tại Syria, trong đó có máy bay ném bom Su-24M và máy bay cường kích Su-25SM, máy bay tiêm kích-ném bom Su-34, máy bay chiến đấu Su-30Sm, máy bay ném bom chiến lược TU-95MS. Các máy bay trực thăng Nga loại Mi-24, Mi-35, Mi-8AMTSh, Mi-28N và Ka-52 cũng được chuyển tới Syria.

Ngày 30/9/2015, Tổng thống Syria Bashar Assad đã đề nghị Nga trợ giúp quân sự. Cùng ngày, VKS bắt đầu tiến hành hoạt động không quân và tấn công các mục tiêu cơ bản của IS ở Syria.

Máy bay tiêm kích Su-34 của Nga

28 dân thường thiệt mạng do không kích tại vùng giảm leo thang

Ngày 30/9, tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết ít nhất 28 dân thường, trong đó có 4 trẻ em, đã thiệt mạng trong các cuộc không kích ở Tây Bắc Syria, nơi dự kiến sẽ là vùng giảm leo thang thứ 4 tại nước này song phải hứng chịu một chiến dịch ném bom chống khủng bố trong thời gian gần đây.

Theo SOHR, những cuộc không kích trên diễn ra vào đêm 29/9 nhằm vào thị trấn Amanaz, tỉnh Idlib, gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ. Tổ chức này chưa thể xác nhận rằng quân đội chính phủ Syria hay đồng minh Nga đã tiến hành những cuộc không kích này.

Đây là vụ không kích mới nhất nằm trong chiến dịch không kích do lực lượng chính quyền Nga và Syria thực hiện nhằm chống lại các phần tử khủng bố kiểm soát phần lớn tỉnh Idlib và không liên quan đến thỏa thuận thiết lập vùng giảm leo thang do Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran bảo trợ.

Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan

Nga, Thổ nhất trí thúc đẩy thiết lập "vùng giảm leo thang" ở Syria

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã nhất trí thúc đẩy thiết lập "một vùng giảm leo thang" ở tỉnh Idlib, miền Bắc Syria, nhằm giúp chấm dứt cuộc nội chiến ở Syria.

Ông Erdogan cho biết sau cuộc hội đàm ở Ankara, ông và Tổng thống Putin đã nhất trí "thúc đẩy quyết liệt hơn nữa" việc thực hiện một vùng giảm leo thang ở Idlib, nơi hiện vẫn nằm dưới sự kiểm soát của phiến quân. Về phần mình, ông Putin cho biết Moscow và Ankara sẽ "làm sâu sắc sự phối hợp" vốn đang diễn ra, nhằm chấm dứt cuộc xung đột ở Syria.

Ngoài ra, phát biểu tại cuộc họp báo chung, ông Erdogan nhấn mạnh: "Thổ Nhĩ Kỳ cùng với Nga ủng hộ toàn vẹn lãnh thổ Iraq và Syria. Ankara sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Moscow để đạt được giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng tại Syria".

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet