Tình hình Syria mới nhất ngày 11/4

Đức Dũng

Lầu Năm Góc yêu cầu Tổng thống Obama gửi thêm lực lượng đặc nhiệm tới Syria; HNC không phản đối các cuộc đàm phán trực tiếp với phái đoàn của chính phủ Syria tại Geneva; Bầu cử ở Syria phải cho thấy được tiến trình dân chủ..là những tin Syria mới.

HNC không phản đối các cuộc đàm phán trực tiếp với phái đoàn của chính phủ Syria tại Geneva

HNC không phản đối các cuộc đàm phán trực tiếp với phái đoàn của chính phủ Syria tại Geneva

Hãng Sputnik ngày 10/4 dẫn tuyên bố của ông Naasan Agha - người phát ngôn Ủy ban đàm phán cấp cao (HNC) – nhóm đối lập chính Syria tham gia hòa đàm tại Geneva cho hay, lực lượng này không phản đối đàm phán trực tiếp với đoàn đại biểu của chính phủ Syria.

“Chúng tôi không phản đối” – ông Agha trả lời câu hỏi của Sputnik về việc liệu HNC có phản đối các cuộc đàm phán trực tiếp với phái đoàn của Tổng thống Bashar al-Assad tại Geneva không.

Ông Agha cũng cho biết trong vòng đàm phán sắp tới (ngày 13/4) HNC sẽ chỉ thảo luận về chính phủ được chuyển giao.

Trước đó trong một cuộc phỏng vấn với RIA Novosti Tổng thống Syria Bashar al-Assad tin rằng mục tiêu các cuộc đàm phán tại Geneva là đối thoại nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình cho Syria và trong khuôn khổ đối thoại các bên cần nhất trí, chính phủ đoàn kết dân tộc sẽ là dạng thức của chính phủ chuyển giao sắp tới.

Chính phủ này cần phát triển một Hiến pháp mới và lấy ý kiến toàn dân về Hiến pháp đó. Theo ông Assad, quá trình chuyển đổi từ Hiến pháp này sang Hiến pháp khác tại Damascus chính là khái niệm về chuyển giao chính trị.

Đàm phán về Syria được nối lại ngày 14/3 tại Geneva. Tham gia vòng đàm phán lần này có phái đoàn của chính phủ Syria do Đại diện thường trực nước này tại LHQ Bashar Jaafari dẫn đầu, đoàn đại biểu của Ủy ban Đàm phán Cấp cao (HNC), các đại diện của nhóm đối lập được thành lập sau cuộc họp tại Cairo và Moscow và phe đối lập nội bộ Syria được thành lập tại Hmeymim. Người Kurd không được mời tham gia đàm phán.

Bầu cử ở Syria phải cho thấy được tiến trình dân chủ

Bầu cử ở Syria phải cho thấy được tiến trình dân chủ

Hãng RIA Novosti dẫn thông báo của nghị sĩ Duma quốc gia Nga Alexander Yushchenko, thành viên đoàn đại biểu các nghị sĩ LB Nga đang có mặt tại Damascus cho biết, Chủ tịch Hội đồng nhân quyền/nhân dân Syria – ông Mohammad al-Lahham trong một cuộc họp với phái đoàn Nga đã nhấn mạnh tầm quan trọng của cuộc bầu cử quốc hội sắp tới tại Syria. Theo đó, cuộc bầu cử cần phải cho thấy được tiến trình dân chủ trong nước.

Trước đó hôm 9/4, đoàn đại biểu các nghị sĩ Quốc hội Nga đã tới thăm Syria. Phái đoàn Nga đã gặp gỡ chủ tịch và các đại diện của Hội đồng nhân dân Syria thảo luận về cuộc bầu cử sắp diễn ra tại Syria ngày 13/4 cũng như vòng đàm phán tiếp theo về hòa bình cho Syria tại Geneva.

“Chủ tịch Hội đồng nhân dân Syria đặc biệt nhấn mạnh tới tầm quan trọng của cuộc bầu cử Quốc hội Syria sắp tới. Theo đó, cuộc bầu cử cần phải cho thấy tiến trình dân chủ khác biệt hẳn với các quốc gia vùng Vịnh, nơi đang nở rộ những tư tưởng cổ xúy cho “Nhà nước Hồi giáo IS” và các tổ chức khủng bố khác.

Đồng thời Thổ Nhĩ Kỳ và các nước vùng Vịnh cũng không ngừng trợ giúp cho bọn khủng bố” – nghị sĩ Yushchenko nói qua cuộc điện đàm sau cuộc gặp với ông al-Lahham.

Nghị sĩ Nga cho biết, Chủ tịch al-Lahham gửi lời cảm ơn tới nhân dân Nga và Tư lệnh tối cao của quân đội Nga Vladimir Putin vì sự giúp đỡ đối với nhân dân Syria.

Đoàn đại biểu nghị sĩ Nga sang thăm Syria lần thứ 4 gồm có các nghị sĩ Đảng Cộng sản Alexander Yushchenko và Sergey Gavrilov, Thượng nghị sĩ Dmitry Sablin và một số nghị sĩ khác.

Trong chuyến thăm này, phái đoàn Nga đã có một số cuộc gặp với đại diện chính phủ và giới giáo sĩ Syria, thăm những đứa trẻ của các binh sĩ tử nạn, đồng thời mang tới 20 tấn hàng cứu trợ cho người dân Syria.

Lầu Năm Góc yêu cầu Tổng thống Obama gửi thêm lực lượng đặc nhiệm tới Syria

Lầu Năm Góc yêu cầu Tổng thống Obama gửi thêm lực lượng đặc nhiệm tới Syria

Kênh CNN dẫn một nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Mỹ cho hay, Lầu Năm Góc đã đề nghị Tổng thống Mỹ Barack Obama gửi lực lượng bổ sung tới Syria nhằm gia tăng số lượng các binh sĩ Mỹ tại quốc gia này.

Theo đó, khoảng 250 binh sĩ thuộc lực lượng đặc nhiệm Mỹ sẽ được tăng cường để hỗ trợ cho hoạt động không kích (ở Syria). Theo dự đoán, nhiệm vụ của lực lượng này sẽ là đẩy mạnh hoạt động đấu tranh chống khủng bố và tăng cường hợp tác với các lực lượng thuộc phe đối lập có vũ trang.

Mục tiêu chính sẽ là thiết lập cơ sở để phe đối lập có thể đẩy lùi quân khủng bố khỏi thành phố Mosul của Iraq và Raqqa của Syria, tước khả năng lên kế hoạch và thực hiện các cuộc tấn công khủng bố ở nước ngoài của chúng.

Bộ Quốc phòng Mỹ cũng đề xuất tăng số lượng lính đặc nhiệm Mỹ tại hàng chục “khu vực mũi nhọn” trên lãnh thổ Syria cùng với lực lượng bổ sung cho hoạt đông trinh sát và không quân.

Hãng TASS dẫn một số nguồn tin cho biết, hiện có khoảng 50 lính đặc nhiệm Mỹ có mặt tại Syria, chủ yếu làm nhiệm vụ cố vấn quân sự.

Trước đó, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Peter Cook không đưa ra bình luận về khả năng một lực lượng đặc nhiệm của Iran sẽ được triển khai tại Syria.

Thượng nghị sĩ Nga Sablin thông báo thời gian đoàn đại biểu Damascus có mặt tại Geneva

Thượng nghị sĩ Nga Sablin thông báo thời gian đoàn đại biểu Damascus có mặt tại Geneva

Trả lời phỏng vấn RIA Novosti sau cuộc gặp gỡ với Chủ tịch Ủy ban hòa giải dân tộc Syria Omar Ossi tại Damascus hôm chủ nhật (ngày 10/4), Thượng nghị sĩ Nga Dmitry Sablin cho biết đoàn đại biểu chính phủ Syria sẽ tới Geneva tham gia hòa đàm ngay sau khi diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội tại quốc gia này vào ngày 13/4 tới.

Cuộc bầu cử Quốc hội Syria được công bố sau khi các nhà ngoại giao Nga và Mỹ nhất trí thực thi thỏa thuận ngừng bắn trên lãnh thổ nước này.

“Phái đoàn chính phủ Syria sẽ tới tham gia đàm phán tại Geneva sau ngày bầu cử Quốc hội (của họ) 13/4. Và chúng ta sẽ có các cuộc đàm phán thực sự căng thẳng tại đó (Geneva)” – ông Sablin nói với RIA Novosti.

Được biết trước đó Mỹ và LB Nga đã bắt đầu thực hiện dự án thành lập Hiến pháp mới cho Syria. Theo thông tin ban đầu, phía Syria ủng hộ các đề xuất của Nga. Hiện tại các bên vẫn đang tiếp tục trao đổi ý kiến về vấn đề này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet