Tình hình Syria mới nhất ngày 11/6

Đức Dũng (Tổng hợp)

Quân đội Syria tiến sát biên giới Iraq; Mỹ đề cao vai trò của Nga giúp hạ nhiệt căng thẳng ở Syria; Nga, Mỹ đã tổ chức "đàm phán bí mật" về tình hình Syria; SDF tấn công thành trì Raqa của IS từ phía Tây... là những tin mới nhất về tình hình Syria.
Tình hình Syria mới nhất ngày 11/6 - ảnh 1
Quân đội Syria

Quân đội Syria tiến sát biên giới Iraq

Chính quyền Syria ngày 10/6 cho biết quân đội và các lực lượng đồng minh của nước này đã áp sát biên giới Iraq lần đầu tiên kể từ năm 2015. Tại khu vực này, liên quân do Mỹ dẫn đầu đã thiết lập căn cứ để huấn luyện lực lượng nổi dậy ở Syria.

Hãng tin nhà nước SANA dẫn thông báo của Quân đội Syria cho biết các lực lượng vũ trang Syria và các lực lượng ủng hộ đã thực hiện thành công giai đoạn đầu của chiến dịch tại miền Đông đất nước và đã tiến tới khu vực sát biên giới với Iraq "anh em".

Quân đội Syria tuyên bố đã thiết lập kiểm soát phần lớn các hỏa điểm, vị trí chiến lược trên phạm vi chiếm 1/5 diện tích khu vực sa mạc miền Đông đất nước, coi đây là bước ngoặt trong cuộc chiến chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Bước tiến này được nhận định sẽ cho phép Quân đội Syria thiết lập bàn đạp để mở rộng các chiến dịch quân sự ở khu vực biên giới. Quân đội Syria tuyên bố đã triệt phá các tiền đồn của IS, siết chặt vòng vây và cắt đứt các tuyến đường cung cấp hậu cần của tổ chức này.

Cũng trong thông báo, Quân đội Syria cảnh báo liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu không tiếp tục can thiệp vào chiến dịch chống khủng bố mà các lực lượng chính phủ Syria đang tiến hành nhằm khôi phục ổn định và an ninh trên toàn bộ lãnh thổ đất nước.

Syria cũng khẳng định quân đội nước này cùng các đồng minh là lực lượng duy nhất chiến đấu có hiệu quả chống lại các tổ chức khủng bố như IS, al-Nusra và các nhóm khủng bố khác.

Khu vực sa mạc phía Đông Syria, hay còn gọi là Badiya, rộng khoảng 90.000 km2, trải dài từ miền Trung Syria tới khu vực sát biên giới Iraq về phía Đông và Jordan về phía Đông Nam. Từ năm 2015, phần lớn khu vực Badiya đã bị IS chiếm giữ.

Cũng tại khu vực này, liên quân do Mỹ dẫn đầu đã thiết lập một căn cứ ở thị trấn At-Tanaf, nằm sát biên giới với Iraq, để huấn luyện lực lượng nổi dậy dưới danh nghĩa chống khủng bố. Trong những tuần gần đây, liên quân đã tiến hành nhiều cuộc không kích chống lại lực lượng ủng hộ chính phủ Syria gần thị trấn này.

Liên quân do Mỹ đứng đầu cho rằng việc Quân đội Syria tiến về khu vực At-Tanaf có thể làm gia tăng khả năng xảy ra xung đột, đồng thời cảnh báo sẽ có các biện pháp phù hợp để bảo vệ lực lượng của mình.

Tình hình Syria mới nhất ngày 11/6 - ảnh 2
Cảnh hoang tàn tại Syria

Mỹ đề cao vai trò của Nga giúp hạ nhiệt căng thẳng ở Syria

Theo Ria Novosti, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết Washington đánh giá cao vai trò của Nga trong việc hạ nhiệt căng thẳng ở miền Nam Syria, sau khi liên minh do Mỹ đứng đầu bắn hạ một máy bay không người lái của lực lượng ủng hộ chính quyền Syria. Đây là một động thái hiếm có của phía Mỹ đối với sự can dự của Nga tại Syria.

Theo người phát ngôn Lầu Năm Góc Jeff Davis, liên minh do Mỹ đứng đầu và lực lượng ủng hộ chính phủ đã tránh được những căng thẳng leo thang liên quan đến vụ bắn hạ máy bay trên, chủ yếu là nhờ có nỗ lực can thiệp của Nga.

Tình hình Syria mới nhất ngày 11/6 - ảnh 3
Chiến đấu cơ Su-34 của không quân Nga

Nga, Mỹ đã tổ chức "đàm phán bí mật" về tình hình Syria

Tờ Wall Street Journal trích dẫn nguồn tin riêng cho biết đại diện của Nga và Mỹ đã tiến hành ít nhất 2 "cuộc gặp bí mật" để bàn về vấn đề giảm leo thang căng thẳng ở Syria.

Theo các nguồn tin, các cuộc gặp diễn ra tại Jordan, có đại diện của nhà chức trách Jordan tham dự. Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã đến thăm nước này ngay sau khi các cuộc gặp đó được tổ chức. Theo tờ báo, một cuộc họp khác dự định tổ chức trong tuần này ở Amman, nhưng bị hủy bỏ vì những khó khăn trong việc thỏa thuận thời điểm thực hiện.

Tin cho hay các cuộc đàm phán tiếp theo đang bị đe dọa do sự căng thẳng ngày càng tăng giữa Mỹ và Syria. Đồng thời, họ nhấn mạnh rằng Mỹ hy vọng sẽ tìm ra cách thức hợp tác với Nga và tiêu diệt nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS). Cũng theo các nguồn tin này, nếu khu vực giảm leo thang được chứng tỏ là có hiệu quả, Mỹ và Nga có thể thỏa thuận về việc thành lập các khu vực như vậy ở những vùng khác.

SDF tấn công thành trì Raqa của IS từ phía Tây

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) và Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn cho biết SDF ngày 10/6 đã đột kích vào cánh phía Tây của Raqa, thành trì của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria, mở ra một mặt trận thứ hai tại thành phố này.

Với sự yểm trợ từ các cuộc không kích của liên quân do Mỹ dẫn đầu, SDF trong vài tháng qua đã siết chặt vòng vây Raqa và tiến vào thành phố này lần đầu tiên ở cánh phía Đông hồi đầu tuần.

Theo SOHR, SDF trong ngày 10/6 đã tiến vào Raqa từ phía Tây. Người đứng đầu SOHR Rami Abdel Rahman nêu rõ: "SDF đã chiếm được nửa phía Tây của khu vực Al-Sabahiya và đang củng cố vị trí tại đó. Sau đó lực lượng này tiến về phía Bắc đến quận Al-Romaniya lân cận và đang giao tranh dữ dội với IS ở đó".

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet