Tình hình Syria mới nhất ngày 12/1

Đức Dũng (lược dịch)

Mỹ công nhận chính sách đúng đắn của ông Putin, đoàn cứu trợ nhân đạo tới thị trấn Madaya, các chiến binh khủng bố chạy trốn sang châu Âu, những lời thú nhận đáng sợ của một nữ nô lệ tình dục ở Nhà nước Hồi giáo…là những tin chiến sự Syria mới nhất.

Cảnh hoang tàn tại Syria.

Một đoàn xe cứu trợ sẽ tới Madaya

Tại Syria, quân đội chính phủ dưới sự hỗ trợ của không quân Nga tiếp tục các hoạt động chống lại các chiến binh của tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS”. Cuộc nội chiến giữa các phe nhóm càng làm tình hình cứu trợ nhân đạo trở nên khó khăn hơn.

Tình trạng ở thị trấn miền núi Madaya của Syria đang thu hút sự quan tâm của dư luận toàn thế giới. Madaya vốn thuộc vùng lãnh thổ bị quân nổi dậy chiếm đóng, hiện đang bị phong tỏa bởi quân đội chính phủ.

Theo thông tin từ các nhà nhân quyền, do bị phong tỏa nên việc hỗ trợ nhân đạo cho khu vực này rất khó khăn. Cư dân ở đây trong tình trạng đói và lạnh, họ không được phép rời khỏi thị trấn. Các nhà chức trách đang tìm cách tiếp cận với Madaya. Được biết, đã có một số người dân, bao gồm cả trẻ em bị thiệt mạng.

Hiện chính phủ Syria đã đồng ý cho phép một đoàn xe viện trợ thực phẩm và nhiên liệu của Liên Hợp Quốc đi vào thị trấn Madaya. Ban đầu, theo kế hoạch đoàn xe viện trợ này sẽ khởi hành tới Syria vào ngày 10/01, nhưng sau đó nó được hoãn tới ngày 11/01.

Theo đại diện của LHQ, thị trấn miền núi này sẽ được viện trợ một tháng lương thực, thuốc men và nhiên liệu sinh hoạt. Thỏa thuận cung cấp hàng cứu trợ có sự tham gia của chính phủ Syria và lực lượng nổi dậy Quân đội Syria tự do đang giữ quyền kiểm soát Madaya.

Việc cung cấp viện trợ nhân đạo cho hai thị trấn khác cũng trong tình trạng bị phong tỏa là Foua và Kefraya đang được bàn bạc. Như thông báo trước đây, thị trấn Zabadani và Madaya trong những năm gần đây nằm dưới kiềm quyền kiểm soát của phe nổi dậy.

Từ tháng 07/2015, 2 thị trấn này bị quân đội chính phủ vây hãm. Theo số liệu từ Liên Hợp Quốc, có khoảng 400.000 dân thường đang sinh sống trong những khu vực bị bao vây bởi quân chính phủ.

Các chiến binh nổi dậy muốn làm nóng khu vực châu Âu

Theo báo cáo từ các phương tiện truyền thông, khí hậu lạnh lẽo ở Syria đã ảnh hưởng nặng nề tới không chỉ dân thường, mà cả các lực lượng chống chính phủ đang hoạt động tại khu vực biên giới Syria-Lebanon. Một số chiến binh nổi dậy đã ra đầu hàng, một số khác chạy trốn qua biên giới sang tị nạn ở châu Âu.

Chiến binh IS đang tháo chạy.

Quân nổi dậy tại các thành phố bị quân chính phủ bao vây như Zabadani, Sergai, Madaya và Bukeyn lâm vào tình cảnh khó khăn.

“Chúng tôi phát hiện thấy nhiều dấu vết của quân khủng bố xâm nhập từ Lebanon vào thị trấn Zabadani. Chúng chủ yếu ngủ đông trong các trại tị nạn ở tỉnh Irsay thuộc Lebanon, do không chịu được thời tiết khắc nghiệt ở khu vực vùng núi (Zabadani)”, kênh Life News trích dẫn lời của một trung sĩ quân đội Syria.

Theo đó, nhiều chiến binh khủng bố đã rời khỏi vị trí chiến đấu và tìm cách thâm nhập vào dòng người tị nạn ở châu Âu. Đây được coi là mối đe dọa nghiêm trọng đối với các quốc gia EU.

"Thế giới đã chứng kiến một loạt các cuộc tấn công khủng bố ở châu Âu – như Pháp và Bỉ - trong số những kẻ tham gia khủng bố có 1 số gương mặt trốn thoát từ khu vực này”,  Life News nhận định.

Chính sách đúng đắn của ông Putin

Tờ National Review của Mỹ cho rằng, Mỹ nên công nhận tính đúng đắn trong chính sách của Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Syria. Đã đến lúc Washington phải công nhận sự thật này nếu muốn kết thúc sớm cuộc xung đột ở Syria.

“Rõ ràng chính quyền Mỹ rất khó khăn để công khai ủng hộ Nga và Iran, nhưng chúng ta có thể ủng hộ họ trong thầm lặng… Để làm được điều này, chúng ta buộc phải dừng các chỉ trích liên tiếp tới Moscow liên quan tới hoạt động của họ ở Syria và ngừng can thiệp vào Nga”, nhà báo Jay Hallen của National Review viết.

Ngoài việc thừa nhận chính sách đúng đắn của ông Putin, theo tác giả Hallen, đây cũng là lúc Tổng thống Mỹ Barack Obama nhận ra rằng, nếu chính quyền Saddam Hussein và Muammar Gaddafi trước đây với sự can thiệp của Mỹ vẫn không bị lật đổ, thì tình hình Trung Đông hiện tại sẽ càng ổn định và an toàn hơn nữa. 

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Nhà báo cũng kêu  gọi chính quyền Mỹ hướng tới chính sách đối ngoại thực tế hơn, bao gồm việc từ chối lật đổ chế độ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Lời thú nhận khủng khiếp

Tờ Novaya Gazeta đăng một bài báo về lời kể kinh hoàng của một thiếu nữ từng bị IS bắt làm nô lệ tình dục. Nadia Murad Basee Taha là cô gái người Yazidi 21 tuổi ở vùng Kurdistan ở miền Bắc Iraq. Cô được cho ăn học và mơ ước được vào Đại học, trở thành một giáo viên. Nhưng giấc mơ của cô gái trẻ đã tiêu tan khi quân IS chiếm đóng thị trấn của họ.

Vào ngày 16/12/2015 Nadia đã đứng trước Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc kể về hành động cố gắng quét sạch người Yazidi của bọn khủng bố và về những gì cô đã trải qua khi bị IS giam giữ.

Câu chuyện của cô thật quá khủng khiếp. Cô cho biết, tất cả những người đàn ông và phụ nữ lớn tuổi Yazidi từ chối chuyển sang đạo Hồi đều bị bọn khủng bố giết chết.

Chúng sử dụng trẻ em gái và phụ nữ trẻ như những nô lệ tình dục, chúng để một số người ở lại Iraq và đem phần còn lại tới Syria. Bị đánh đập, hãm hiếp tập thể, mua đi bán lại như món hàng – đó là số phận của Nadia trước khi cô trốn thoát được sang châu Âu.

Cô không hề biết gì về số phận của chị em hay cháu gái của mình. Cô gái trẻ hiện nằm trong chương trình bảo vệ nhân chứng của châu Âu đã dám nói lên sự thật khủng khiếp về bọn khủng bố IS.

Chính phủ Iraq đã đề xuất Nadia vào danh sách ứng cử viên cho giải Nobel vì hòa bình.

Syria và Nga phải chấm dứt hành động nhằm vào dân thường

Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius ngày 11/1 cho rằng, Syria và Nga phải chấm dứt hành động quân sự nhằm vào dân thường, đặc biệt là ở thành phố Madaya. Phát biểu trên được đưa ra chỉ 2 tuần trước khi diễn ra cuộc hòa đàm Syria.

Phát biểu với các phóng viên sau cuộc gặp người điều phối phe đối lập Syria Riad Hijab, ông Fabius cho hay những bức ảnh về Madaya, nơi các cơ quan viện trợ cảnh báo xảy ra nạn chết đói tràn lan, cho thấy Tổng thống Syria Bashar al-Assad không thể duy trì quyền lực.

Theo ông Fabius, Paris sẽ tham vấn Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhằm hối thúc Syria chấm dứt các vụ tấn công bừa bãi.

 “Chúng tôi đã thảo luận về sự cần thiết rằng Syria và Nga phải chấm dứt hoạt động quân sự nhằm vào dân thường, đặc biệt là ở Madaya và các thành phố khác bị chính quyền bao vây”, ông Fabius nói.

Không quân Nga từ ngày 01/01/2016 đã tấn công vào 1.097 mục tiêu của IS tại Syria

Trong khi đó, Nga luôn bác bỏ cáo buộc rằng hoạt động không kích của Moscow nhằm vào dân thường. Theo kế hoạch, cuộc hòa đàm Syria sẽ được tổ chức giữa chính phủ và phe đối lập vào ngày 25/1 tới dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc.

Không quân Nga từ ngày 01/01/2016 đã tấn công vào 1.097 mục tiêu của IS tại Syria

Theo trung tướng Sergei Rudskoy, Cục trưởng Cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang LB Nga, kể từ ngày 01/01/2016 Không quân Nga đã thực hiện 311 lần xuất kích, tấn công vào 1.097 mục tiêu của IS tại các tỉnh Aleppo, Idlib, Latakia, Hama, Homs, Damascus, Deir Ezzor, Hasakah, Daria và Raqqa trên lãnh thổ Syria.

Mục tiêu bị tấn công gồm có cơ sở hạ tầng, trang thiết bị quân sự, các cơ sở khai thác dầu mỏ và các chiến binh khủng bố.

Cũng theo ông Sergei Rudskoy, các nhóm khủng bố hoạt động tại Syria tiếp tục nhận tiếp viện thông qua lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ.

"Bất chấp nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm ngăn chặn khủng bố nhận được trợ giúp, quân tiếp viện cho khủng bố vẫn thường xuyên được triển khai tới khu vực phía Đông Bắc tỉnh Latakia (Syria) từ lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ", ông Rudskoy cho biết.

Từ ngày 30/09/2015, theo yêu cầu của Tổng thống Bashar al-Assad, Nga bắt đầu các hoạt động chống khủng bố trên lãnh thổ Syria. Chỉ có lực lượng Không quân Nga tham gia chiến đấu tại đây. Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cũng loại trừ khả năng tiến hành các hoạt động trên bộ trong cuộc xung đột này.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn từ hãng tin  Riafan.ru, hãng chuyên đưa tin về hình hình kinh tế, chính trị…các nước, đặc biệt là Ukraine và các nước Trung Đông.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet