Tình hình Syria mới nhất ngày 12/4

Đức Dũng

Ngoại trưởng các nước G7 ủng hộ sự ra đi của ông Assad; Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tế vũ khí và nhân lực cho nhóm Dzhebhat al-Nusra; Nhóm đối lập nhấn mạnh tính toàn diện của Chính phủ Syria tương lai…là những tin tức về tình hình chiến sự Syria mới nhất.

Nhóm đối lập nhấn mạnh tính toàn diện của Chính phủ Syria tương lai

Nhóm đối lập nhấn mạnh tính toàn diện của Chính phủ Syria tương lai

Hãng Sputnik dẫn tuyên bố của bà Mais Kride – đại diện nhóm đối lập được hình thành tại Trung tâm điều phối đàm phán Syria của Nga tại Hmeymim cho hay, lực lượng này cho rằng thành phần chính phủ tương lai của Syria phải có sự tham gia của những lực lượng ủng hộ chính phủ cùng đại diện các phe nhóm đối lập tại quốc gia này.

Hôm thứ Hai (ngày 11/4) bà Kride đã có cuộc gặp gỡ với Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov để thảo luận về lộ trình cho giải pháp chính trị tại Syria.

“Chúng tôi đã thảo luận về lộ trình thực hiện giải pháp chính trị cho cuộc xung đột trong nước, về chính phủ Nhà nước Syria…. Quan điểm của chúng tôi vẫn như trước, đó là thành phần chính phủ Nhà nước nên bao gồm cả lực lượng chính phủ hiện tại lẫn đại diện của các phe nhóm đối lập ở Syria” – bà Kride nói, đồng thời nhấn mạnh, vấn đề Hiến pháp mới của Syria không được nhắc đến trong cuộc họp lần này.

Đàm phán Syria nối lại ngày 14/3 tại Geneva, kéo dài trong 2 tuần liên tiếp mà không có sự tham gia của lực lượng người Kurd Syria. Các cuộc đàm phán giữa đoàn đại biểu chính phủ và các phe nhóm đối lập Syria diễn ra gián tiếp thông qua trung gian hòa giải của Liên hợp quốc. Vòng đàm phán tiếp theo về Syria sẽ bắt đầu vào ngày 13/4, dự kiến một số đoàn đại biểu sẽ tới Geneva muộn vài ngày sau khi đàm phán bắt đầu.

Ngoại trưởng các nước G7 ủng hộ sự ra đi của ông Assad

Ngoại trưởng các nước G7 ủng hộ sự ra đi của ông Assad

Hãng RIA Novosti dẫn tuyên bố chung về kết quả các cuộc gặp gỡ của Ngoại trưởng Nhóm các nước công nghiệp phát triển G7 tại Hiroshima, Nhật bản cho hay, các Ngoại trưởng khẳng định quan điểm – yêu cầu Tổng thống Assad ra đi để giải quyết tình hình tại Syria.

“Syria rất cần một chính phủ mới đại diện cho tất cả các cộng đồng trong nước, có khả năng bảo vệ người dân của mình, đấu tranh chống khủng bố và tái xây dựng đất nước” – tuyên bố nêu rõ.

Các ngoại trưởng G7 kêu gọi toàn thể cộng đồng quốc tế thực hiện nghị quyết 2254 và 2268 của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, bao gồm hoạt động cứu trợ nhân đạo một cách nhanh chóng và an toàn cho tất cả các tổ chức, cá nhân cần trợ giúp tại Syria.

Đồng thời các nhà lãnh đạo ngoại giao tin rằng, việc tái thiết và ổn định tình hình sau xung đột đang được thực hiện tại Syria.

Các ngoại trưởng bày tỏ mối quan ngại sâu sắc về những kết luận của Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW) cho rằng, vũ khí hóa học đã được sử dụng trên lãnh thổ Syria trong năm 2015.

“Chúng tôi nhấn mạnh tới tầm quan trọng của việc xác định và đưa ra công lý những kẻ chịu trách nhiệm cho việc này” – tuyên bố chung chỉ rõ.

Một trong những nội dung được thảo luận trong vòng đàm phán về Syria diễn ra tuần này – đó là quan điểm khác biệt giữa các bên liên quan tới số phận của Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Một số phe nhóm đối lập và các nước phương Tây thì yêu cầu ông Assad phải ra đi, trong khi phe đối lập ôn hòa Syria và các đại diện của Nga lại có quan điểm khác (ngược lại).

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov trước đó từng nhận định, yêu cầu về sự ra đi của ông Assad “sẽ hoàn toàn tước đi mọi triển vọng cho tiến trình chính trị tại quốc gia này”.

Chính quyền Syria cam kết về một cuộc bầu cử dân chủ và công khai

Chính quyền Syria cam kết về một cuộc bầu cử dân chủ và công khai

Hãng RIA Fan hôm 11/4 dẫn tuyên bố của người đứng đầu Trung tâm tin tức bầu cử thuộc Bộ thông tin Syria Saleh Ibrahim cho biết, cuộc bầu cử Quốc hội sắp tới sẽ diễn ra công khai và dân chủ.

Với tư cách là một công dân Syria ông Ibrahim tin rằng cuộc bầu cử sắp tới là một sự đảm bảo về độc lập và chủ quyền cho Nhà nước Syria. Trung tâm tin tức bầu cử do ông đứng đầu được thành lập dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin để chuẩn bị cho công tác bầu cử. Trung tâm này sẽ đảm bảo các điều kiện cần thiết cho các nhà báo tham gia lấy thông tin bầu cử.

“Thời điểm khó khăn và cuộc chiến mà Syria đang trải qua không thể gây cản trở cho việc tổ chức cuộc bầu cử Quốc hội đã được ấn định theo Hiến pháp. Tự các bạn có thể thấy, cuộc bầu cử diễn ra công khai và dân chủ” – ông Ibrahim trả lời phỏng vấn Hãng RIA Novosti.

Cuộc bầu cử Quốc hội Syria sẽ diễn ra vào thứ Tư (ngày 13/4) tới đây. Hôm thứ Hai tại Damascus khoảng 400 ửng cử viên đã đăng ký vào 29 vị trí khác nhau trong Quốc hội. Thành viên các Đảng chính trị lớn và các ứng viên tự do đều đã nộp đơn xin ứng cử.

Trước đó, Tổng thống Syria Bashar al-Assad cho biết, ông sẵn sàng chấp nhận một cuộc bầu cử trước thời hạn nếu nhân dân Syria yêu cầu.

Nga: Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tế vũ khí và nhân lực cho nhóm Dzhebhat al-Nusra

Nga: Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tế vũ khí và nhân lực cho nhóm Dzhebhat al-Nusra

Hãng RIA Fan đưa tin, phát biểu tại Moscow hôm 11/4, Cục trưởng Cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu Nga - Trung tướng Sergei Rudskoy cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang cung cấp vũ khí và nhân lực cho tổ chức khủng bố Dzhebhat al-Nusra tại Syria.

Theo đó hoạt động tiếp tế diễn ra tại khu vực do phe đối lập Syria được Mỹ ủng hộ kiểm soát.

“Bất chấp những tiến bộ đạt được trong quá trình thực thi lệnh ngừng bắn, Thổ Nhĩ Kỳ vần không ngừng tiếp tế vũ khí và binh sĩ cho nhóm khủng bố Dzhebhat al-Nusra. Các hoạt động tiếp tế diễn ra ở cả những khu vực do các nhóm đối lập được Mỹ ủng hộ kiểm soát” – ông Rudskoy nhấn mạnh.

Thỏa thuận ngừng bắn được thực thi trên lãnh thổ Syria từ ngày 27/2/2016 không áp dụng cho tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS” và nhóm Dzhebhat al-Nusra được Hội đồng Bảo an LHQ coi là các tổ chức khủng bố. Hôm 10/4 Bộ Quốc phòng Nga thông báo, nhóm Dzhebhat al-Nusra đã kéo lực lượng của mình tới thành phố Aleppo.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet