Tình hình Syria mới nhất ngày 12/5

Đức Dũng (T.H)

Tổng thống Mỹ thảo luận với cựu Ngoại trưởng Henry Kissinger về vấn đề Nga và Syria; Tổng thống Erdogan kêu gọi Mỹ ngừng cung cấp vũ khí cho người Kurd tại Syria; Jordan bắn hạ một máy bay không người lái gần biên giới với Syria.....
Tình hình Syria mới nhất ngày 12/5 - ảnh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump

*Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp với cựu Ngoại trưởng Henry Kissinger, Tổng thống Trump cho biết cuộc thảo luận tập trung vào "Nga và nhiều vấn đề khác". Ông nêu rõ: "Chúng tôi còn thảo luận về vấn đề Syria, cá nhân tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ làm rất tốt về vấn đề Syria và mọi thứ đang diễn ra thực sự tích cực. Chúng tôi sẽ chấm dứt tình trạng giết chóc và chết chóc".

Cuộc gặp diễn ra sau khi ông Trump tiếp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại Nhà Trắng.

*Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã kêu gọi Mỹ lập tức hủy bỏ quyết định cung cấp vũ khí cho nhóm các chiến binh người Kurd tại Syria mà Ankara liệt vào danh sách khủng bố.

Phát biểu sau khi Washington tuyên bố sẽ vũ trang cho Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) trong cuộc chiến chống khủng bố tại Syria, ông Erdogan nêu rõ: "Tôi rất kỳ vọng sai lầm này sẽ được hủy bỏ ngay lập tức". Ông Erdogan khẳng định sẽ nêu vấn đề này trong cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày 16/5 tới tại Washington, đồng thời cũng sẽ đưa vấn đề ra thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Brussels vào ngày 25/5.

Ngoài ra, ông Erdogan cũng khẳng định bất kể điều gì xảy ra tại Syria và Iraq đều là vấn đề "an ninh quốc gia" của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tình hình Syria mới nhất ngày 12/5 - ảnh 2
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan

*Lực lượng không quân của Jordan thông báo đã bắn hạ một máy bay không người lái chưa xác minh nguồn gốc ở gần biên giới với Syria.

Một quan chức của Bộ chỉ huy trung tâm của các lực lượng vũ trang Jordan cho hay các máy bay chiến đấu F-16 của Không quân Hoàng gia nước này đã bắn hạ một máy bay không người lái ở khu vực "gần biên giới phía Bắc với Syria". Các đơn vị đặc nhiệm của quân đội Jordan đã thu được mảnh vỡ của chiếc máy bay này, bị bắn rơi gần Mafraq, nhằm xác định nguồn gốc của nó.

Trong năm 2014, quân đội Jordan cũng đã bắn hạ một thiết bị bay không người lái không rõ nguồn gốc tại Mafraq.

*Ngày 11/5, phong trào Hồi giáo vũ trang Hezbollah tại Liban tuyên bố đã tháo dỡ tất cả các cứ điểm quân sự ở khu vực dọc biên giới với Syria, đồng thời nhấn mạnh rằng hiện khu vực này "thuộc trách nhiệm của nhà nước" và sự hiện diện của Hezbollah này tại đây là không cần thiết.

Trong bài phát biểu được truyền hình trực tiếp, thủ lĩnh Hezbollah Hassan Nasrallah nói: "Nhiệm vụ đã hoàn thành". Ngoài ra, ông Nasrallah cảnh báo rằng bất kỳ sự đối đầu nào với Israel có thể diễn ra ngay bên trong lãnh thổ của quốc gia Do Thái này, tuy nhiên thủ lĩnh Hezbollah đánh giá thấp khả năng sớm xảy ra một cuộc xung đột.

Thủ lĩnh Nasrallah tuyên bố Hezbollah vẫn sẽ duy trì sự hiện diện ở khu vực biên giới với Syria, nhằm bảo vệ Liban trước sự xâm nhập của các tay súng phiến quân.

*Tờ báo trực tuyến al-Watan ở Syria đưa tin ngày 11/5, ít nhất 11 người đã thiệt mạng và 9 người bị thương trong cuộc không kích của Mỹ tại tỉnh Raqa, miền Bắc Syria.

Theo nguồn tin, mục tiêu của cuộc không kích là 1 trong số những ngôi làng tại khu vực nông thôn phía Bắc của tỉnh Raqa. Tờ al-Watan khẳng định toàn bộ các nạn nhân là dân thường.

Đây là vụ việc mới nhất trong loạt vụ không kích tương tự khiến dân thường thiệt mạng khi tấn công các vị trí của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Trước đó một ngày, 10 người đã thiệt mạng trong một cuộc không kích do Mỹ tiến hành nhằm vào thị trấn Sour, ở vùng nông thôn của của tỉnh Deir al-Zour, miền Đông Syria. Hiện liên quân chống khủng bố do Mỹ đứng đầu đang hỗ trợ Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) trong nỗ lực chống IS tại các tỉnh Deir al-Zour và Raqa.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet