Tình hình Syria mới nhất ngày 12/6

Đức Dũng (lược dịch)

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và liên minh quốc tế chống khủng bố tiêu diệt 30 chiến binh IS ở Syria; IS nhận trách nhiệm gây ra loạt vụ đánh bom ở ngoại ô Damascus; Iran cam kết tiếp tục hỗ trợ Syria chống khủng bố…là những tin mới về tình hình chiến sự Syria

IS nhận trách nhiệm gây ra loạt vụ đánh bom ở ngoại ô Damascus

IS nhận trách nhiệm về 2 vụ nổ kép ở ngoại ô Damascus

Hãng Reuters đưa tin, tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS” đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ nổ kép xảy ra tại khu vực Sayyid Zeinab của người Shiite ở ngoại ô phía Nam thủ đô Damascus, Syria sáng thứ Bảy (ngày 11/6). Theo đó vụ nổ đầu tiên do một kẻ đánh bom tự sát thực hiện ở lối vào Sayyid Zeinab, tiếp theo là một chiếc xe chứa bom nổ tung trên một con phố tại khu vực này.

Một nguồn tin từ bệnh viện ở Damascus xác nhận, số người thiệt mạng đã tăng lên 16 người và ít nhất 46 dân thường khác bị thương. Báo cáo trước đó cho biết, chỉ có 9 dân thường thiệt mạng và 16 người bị thương.

Trước đó, truyền thông nhà nước Syria đưa tin ngày 11/6 đã xảy ra hai vụ đánh bom khủng bố ở vùng ngoại ô phía Nam thủ đô Damascus.

Truyền hình quốc gia Syria cho hay, hai vụ đánh bom đã làm rung chuyển huyện Sayyidah Zaynab có phần lớn người Hồi giáo dòng Shi’ite, vùng nông thôn phía Nam Damascus, khiến ít nhất 2 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương. Vụ thứ nhất là đánh bom xe trên phố al-Tin, trong khi vụ thứ 2 là đánh bom liều chết gần lối vào khu vực al-Zyabiya.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và liên minh quốc tế chống khủng bố tiêu diệt 30 chiến binh IS ở Syria

Reuters dẫn các nguồn tin địa phương cho hay hôm thứ Bảy (ngày 11/6) trong các vụ tấn công trên lãnh thổ Syria liên minh chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu và lực lượng pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ đã tiêu diệt hơn 30 tay súng của tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS” tại đây.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và liên minh quốc tế chống khủng bố tiêu diệt 30 chiến binh IS ở Syria

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ pháo kích vào 33 cơ sở của quân khủng bố ở phía Bắc Syria. Về phía mình, liên minh do Mỹ dẫn đầu tiến hành 9 vụ ném bom vào khu vực ngoại ô Aleppo, sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Kết quả các hoạt động tấn công này khiến ít nhất 31 phần tử nổi dậy thiệt mạng.

Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ tại liên minh chống khủng bố Brett McGurk trước đó tuyên bố, chiến dịch chống khủng bố của liên minh này đang đạt được những thành tựu lớn: quân IS đã mất khoảng 50% lãnh thổ ở Iraq và 20% lãnh thổ tại Syria, chiều dài khu vực biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ do chúng kiểm soát giảm xuống còn 19 km. Quan chức Mỹ cho xác nhận thành công của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giành lại hoàn toàn quyền kiểm soát khu vực này vì từ đây quân nổi dậy đã thâm nhập vào lãnh thổ Ankara và sau đó là tới Châu Âu để tiến hành các vụ tấn công khủng bố.

Hiện chưa có mặt trận chung chống IS. Các lực lượng tham gia cuộc chiến chống khủng bố gồm có quân đội chính phủ Syria và Iraq, liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu (cho đến nay chỉ giới hạn ở hoạt động không kích), người Kurd Syria cùng lực lượng dân quân người Shiite ở Iraq và Lebanon.

Iran cam kết tiếp tục hỗ trợ Syria chống khủng bố

Bộ trưởng Quốc phòng Iran, Chuẩn tướng Hossein Dehqan tuyên bố nước này sẽ tiếp tục hỗ trợ Syria dưới hình thức cố vấn trong cuộc chiến chống các nhóm khủng bố.

Iran cam kết tiếp tục hỗ trợ Syria chống khủng bố

Theo hãng thông tấn Tasnim, tại cuộc gặp Bộ trưởng Quốc phòng Syria Fahd Jassem al-Freij đang ở thăm Tehran, ông Dehqan cho biết việc đưa ra hành động mạnh mẽ và kiên quyết chống chủ nghĩa khủng bố là thuộc những chính sách từng được công bố của Iran.

"Theo yêu cầu từ Chính phủ hợp pháp của Syria, chúng tôi coi việc hỗ trợ người dân và Chính phủ Syria là nhiệm vụ của mình", Tướng Dehqan nói và nhấn mạnh việc Iran hỗ trợ Chính phủ Syria là nhằm kiến tạo hoà bình, ổn định và an ninh ở khu vực Trung Đông.

Về phần mình, Bộ trưởng al-Freij hoan nghênh sự hỗ trợ liên tục của Iran dành cho đất nước Syria trong chiến dịch chống khủng bố, cho rằng sự hỗ trợ của Tehran sẽ mang lại chiến thắng cho cuộc chiến này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet