Tình hình Syria mới nhất ngày 12/6: Thủ lĩnh IS đã bị tiêu diệt?

Đức Dũng (Tổng hợp)

Nga yêu cầu Mỹ không tấn công lực lượng ủng hộ Chính phủ Syria; Ngoại trưởng Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ điện đàm về tình hình Syria, Qatar; Thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi bị tiêu diệt… là những tin tức mới nhất về tình hình Syria.
Chiến đấu cơ Su-34 của không quân Nga

Nga yêu cầu Mỹ không tấn công lực lượng ủng hộ Chính phủ Syria 

Ria Novosti đưa tin, Bộ Ngoại giao Nga cho rằng việc Mỹ tấn công lực lượng thân Chính phủ Syria là không thể chấp nhận, sau khi không quân Mỹ hồi tháng trước vừa tiến hành không kích nhằm vào một nhóm dân quân ủng hộ chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã gửi thông điệp trên tới người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson trong cuộc điện đàm do phía Washington khởi xướng. Nga cho rằng hành động của Mỹ đã vi phạm chủ quyền của Syria và sẽ làm tổn hại tới những nỗ lực hướng đến một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng tại quốc gia Trung Đông này.

Cũng trong cuộc điện đàm, hai ngoại trưởng đã đánh giá về tình hình Syria và tái khẳng định quyết tâm hợp tác nhằm chấm dứt cuộc xung đột tại nước này.

Trước đó, ngày 9/6, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết Washington đánh giá cao vai trò của Nga trong việc hạ nhiệt căng thẳng ở miền Nam Syria, sau khi liên minh do Mỹ đứng đầu bắn hạ một máy bay không người lái của lực lượng ủng hộ chính quyền Syria. Đây là một động thái hiếm có của phía Mỹ đối với sự can dự của Nga tại Syria.

Theo người phát ngôn Lầu Năm Góc Jeff Davis, liên minh do Mỹ đứng đầu và lực lượng ủng hộ chính phủ đã tránh được những căng thẳng leo thang liên quan đến vụ bắn hạ máy bay trên, chủ yếu là nhờ có nỗ lực can thiệp của Nga.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson

Ngoại trưởng Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ điện đàm về tình hình Syria, Qatar

Hãng tin Reuters dẫn các nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ ngày 11/6 cho biết Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã trao đổi về những diễn biến ở Syria cũng như những tranh cãi giữa Qatar và các quốc gia Arập trong cuộc điện đàm vào cuối ngày 10/6.

Cuộc điện đàm được thực hiện theo đề nghị của ông Tillerson, diễn ra sau khi ông Tillerson ngày 9/6 đã hối thúc Saudi Arabia và các quốc gia vùng Vịnh nới lỏng việc bao vây, phong tỏa Qatar. Tuy nhiên, những thông tin chi tiết khác về của điện đàm này hiện không được tiết lộ.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ngày 9/6 nhấn mạnh Mỹ ủng hộ các nỗ lực hòa giải của Quốc vương Kuwait Sabah Al-Ahmad Al-Jaber Al-Sabah nhằm đem lại một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng giữa Qatar và các nước trong Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC), cũng như tiến tới loại bỏ tất cả các hình thức hỗ trợ cho chủ nghĩa khủng bố.

Trước đó, hôm 5/6, Bahrain cùng Saudi Arabia, Ai Cập, Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) và một số nước khác đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar, với lý do Doha ủng hộ chủ nghĩa khủng bố và can thiệp vào những vấn đề nội bộ của các nước trong khu vực. Cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa các nước Arập và vùng Vịnh với Qatar tiếp tục leo thang ngày 9/6 khi Saudi Arabia, UAE, Ai Cập và Bahrain liệt 59 cá nhân và 12 tổ chức có liên quan Qatar vào danh sách khủng bố.

Ảnh mang tính minh họa

Thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi bị tiêu diệt?

Một số thông tin chưa được xác minh do kênh truyền hình nhà nước Syria đăng tải cho biết Abu Bakr al-Baghdadi, thủ lĩnh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, đã bị tiêu diệt trong một cuộc không kích tại Syria.

Theo nguồn tin này, thành phố Raqqa, phía Bắc của Syria, nơi được coi là thủ phủ của phiến quân IS, đã bị không kích dữ dội vào đêm ngày 10/6. Hãng thông tin Amaq của IS đã đăng tải nhiều hình ảnh về những thiệt hại tại thành phố này. Các báo cáo ghi nhận lực lượng liên quân do Mỹ đứng đầu cũng đã tiến hành một cuộc không kích tại Raqqa cũng trong ngày này.

Trước đó, vào hồi tháng 7/2014, thủ lĩnh IS Al-Baghdadi đã tuyên bố thành lập cái gọi là "vương quốc Hồi giáo" trên một vùng lãnh thổ rộng lớn tại Iraq và Syria.

Kể từ tháng 9/2014, liên quân do Mỹ đứng đầu đã tiến hành không kích nhiều mục tiêu của IS tại Syria. Hiện các lực lượng tại Syria do Mỹ ủng hộ đã tiến sâu vào thành phố Raqqa, trong đó có Các Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) - một nhóm vũ trang người  Kurd và người Arab được liên quân do Mỹ đứng đầu hậu thuẫn.

SDF bắt đầu tấn công vào Raqqa từ hôm 6/6 vừa qua và hiện đã chiếm được huyện al-Mishlab, ở cực Đông của Raqqa và chiếm được huyện al-Sabahia ở phía Tây. Ngoài ra, lực lượng này cũng chiếm được Mishlab và một nửa huyện Sabahia, đồng thời đang tiến về huyện al-Romania ở Tây Bắc thành phố Raqqa.

Theo thống kê, ước tính có khoảng 3.000-4.000 tay súng thánh chiến đang cố thủ tại Raqqa, nơi các thủ lĩnh chiến trường và lãnh đạo IS đóng đô và sử dụng nơi đây để lên kế hoạch cho các cuộc tấn công khủng bố trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet