Tình hình Syria mới nhất ngày 12/7

Đức Dũng (lược dịch)

Cánh cửa chuẩn bị cho “công cuộc chuyển giao chính trị” tại Syria được mở cho tới tháng 9/2016; Những người tị nạn Syria có thể sẽ được nhập quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ; Ông Assad đặt ra các nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu cho chính phủ mới Syria…là những tin mới

Quân đội Syria cản trở nỗ lực mở một tuyến đường tiếp tế mới của lực lượng khủng bố tại Aleppo

Kênh truyền hình Al-Mayadin đưa tin, quân đội Syria đã phá hủy thiết bị đặc biệt mà các chiến binh khủng bố sử dụng nhằm cố gắng mở một tuyến đường tiếp tế mới vào các khu vực do chúng kiểm soát tại Aleppo.

Ngoài ra, Không quân Syria đang tiến hành đánh bom vào các vị trí hỏa lực cũng như các địa điểm tập trung đông quân nổi dậy ở thị trấn Leramon, Bani Zaid và ở gần xa lộ Castillo thuộc phía Bắc Aleppo.

Các tay súng thuộc 2 nhóm nổi dậy Mặt trận al-Nusra và Jaish al-Islam cùng các băng nhóm đồng minh tiếp tục sử dụng rocket và súng cối bắn phá các khu vực trong thành phố Aleppo, bao gồm cả các khu phố trung tâm. Theo nhân viên của bệnh viện thành phố, vào sáng ngày thứ Hai (11/7) đã có 8 công dân thiệt mạng và 80 người khác bị thương.

Mặc dù chế độ ngừng bắn được tuyên bố thực thi trên toàn lãnh thổ Syria tới ngày 12/7, nhưng từ hôm thứ sáu (8/7) các tay súng nổi dậy bắt đầu pháo kích trở lại vào các khu dân cư ở Aleppo. Theo số liệu tổng hợp gần đây, chỉ trong vòng 2 ngày đêm diễn ra chiến sự tại đây đã có 44 người chết và hơn 300 người khác bị thương.

Các trận giao tranh tại Aleppo càng ác liệt hơn sau khi quân đội và các đơn vị dân quân Syria giành lại được nông trại Al-Mallah ở phía Bắc thành phố từ tay nhóm khủng bố Jaish al-Islam và cắt đứt tuyến đường tiếp tế chính của chúng, kéo dài từ xa lộ Castillo tới khu vực biên giới sát với Thổ Nhĩ Kỳ.

Các nhóm quân nổi dậy bị bao vây đã tập hợp lại và hiện đang cố gắng phá vỡ vòng vây từ phía nông trại al-Mallah thuộc ngoại ô phía Bắc Aleppo. 

Cánh cửa chuẩn bị cho “công cuộc chuyển giao chính trị” tại Syria được mở cho tới tháng 9/2016

RIA Novosti đưa tin, phát biểu trong một cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Ý Paolo Gentiloni tại Rome hôm 11/7 đặc phái viên của Liên Hợp Quốc về Syria Staffan de Mistura nhấn mạnh, cánh cửa để tìm kiếm giải pháp đồng thời cho cuộc chiến chống khủng bố và tiến trình chuyển giao chính trị ở Syria sẽ được mở tới tháng 9/2016.

“Đây là thời điểm quan trọng, có tính quyết định bởi vì cánh cửa để tìm kiếm giải pháp đồng thời cho cuộc chiến chống khủng bố và tiến trình chuyển giao chính trị tại Syria sẽ được chúng tôi mở ra trước tháng 9 năm nay. Quốc gia này không thể đánh bại IS nếu thiếu đi tiến trình chuyển giao chính trị. Việc kết hợp 2 yếu tố này là rất quan trọng và vấn đề then chốt nằm trong thỏa thuận (có thể có) giữa Nga và Mỹ” – ông de Mistura nói.

Cũng trong cuộc họp báo này, Ngoại trưởng Ý cho rằng, việc nối lại đàm phán về Syria có khả năng tiến gần hơn nếu LB Nga, Hoa Kỳ và một số thành viên khác của cộng đồng quốc tế thực hiện một số bước tiến về trước.

“Mục tiêu là nối lại đàm phán về hòa bình cho Syria trong khoảng thời gian từ tháng 7 tới tháng 8/2016, nhưng mục tiêu này có đạt được hay không lại phụ thuộc vào một số điều kiện (hiện hành). Về vấn đề này tôi muốn bổ sung 2 điểm: thứ nhất là phải tìm ra các điều kiện để khôi phục đàm phán Syria và điểm thứ hai là phải tạo động lực mới để thực thi thỏa thuận ngừng bắn tại quốc gia Trung Đông này” – ông Paolo Gentiloni nêu quan điểm.

“Nếu cả LB Nga, Hoa Kỳ và các thành viên khác thuộc đồng quốc tế đều thực hiện những bước tiến theo hướng này thì có nghĩa là các vụ đám bom sẽ chấm dứt, một hành lang cho các hoạt động viện trợ nhân đạo sẽ được mở ra và khi đó việc nối lại đàm phán về Syria sẽ có khả năng tới gần hơn” – nhà ngoại giao Ý tiếp tục, đồng thời khẳng định, Rome hoàn toàn đồng ý với quan điểm – tương lai của Syria có liên quan tới ông Bashar al-Assad.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Ý xác nhận, nước này sẽ góp phần vào việc tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng tại Syria.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Những người tị nạn Syria có thể sẽ được nhập quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ

RIA Novosti dẫn tuyên bố của Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Numan Kurtulmus hôm thứ Hai (ngày 11/7) cho biết, những người tị nạn tới từ Syria mà không tham gia vào các hoạt động khủng bố có thể sẽ được nhập quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó Tổng thống Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cùng từng đề cập tới khả năng sẽ cấp quốc tịch cho những người tị nạn Syria có mặt tại quốc gia này.

"Bộ Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ đang tiếp tục làm việc về vấn đề cấp quyền công dân cho những người tị nạn Syria. Những người Syria được nhập quốc tịch Thổ Nhỹ Kỳ có thể sẽ trở thành cầu nối cho Ankara với Damascus và mang lại lợi ích cho đất nước chúng tôi. Nhưng trước hết họ không được liên quan tới các hoạt động khủng bố” – ông Kurtulmus phát biểu tại một cuộc họp báo tại Ankara.

Ông Assad đặt ra các nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu cho chính phủ mới Syria

Hãng thông tấn quốc gia SANA của Syria hôm 11/7 đưa tin, Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã đặt ra trước nội các chính phủ mới những nhiệm vụ cấp thiết trong lĩnh vực kinh tế và mối quan hệ với các gia đình có binh sĩ thiệt mạng hoặc bị thương trong cuộc chiến chống khủng bố tại quốc gia này.

Hôm thứ Hai (ngày 11/7) chính phủ mới được thành lập của Syria đã tiến hành tuyên thệ trước người đứng đầu Nhà nước. Sau buổi lễ, phát biểu trước nội các Bộ trưởng Tổng thống Assad nhận định “đất nước đang trải qua thời kỳ khó khăn và những hy vọng lớn lao của người dân đang áp đặt lên chính phủ một nhiệm vụ kép”.

"Tổng thống Assad nhận định nhiệm vụ chính trong lĩnh vực kinh tế là phục hồi đất nước” – trích thông báo của SANA.

Đồng thời người đứng đầu chính quyền Syria cũng nhấn mạnh, các cơ quan nhà nước phải có sự giám sát đặc biệt tới hoàn cảnh của những gia đình có binh sĩ thiệt mạng hoặc bị thương trong cuộc chiến chống khủng bố và thực thi quyền lợi cho những gia đình này một cách đơn giản và nhanh nhất có thể.

Ông Assad còn yêu cầu các Bộ trưởng cung cấp mọi hỗ trợ cần thiết cho những dự án nhà nước liên quan đến việc chữa trị và phục hồi chức năng cho những binh sĩ bị thương.

Nội các chính phủ mới Syria do ông Imad Hamis đứng đầu được thành lập ngày 3/7/2016. Các bộ trưởng chủ yếu vẫn là những nhân vật của chính phủ tiền nhiệm. Trong số 26 ghế Bộ trưởng có 14 Bộ trưởng được bổ nhiệm mới.

Đại diện duy nhất của phe đối lập trong nội các mới vẫn là Bộ trưởng Hòa giải dân tộc - ông Ali Haidar.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet