Tình hình Syria mới nhất ngày 1/3

Đức Dũng (lược dịch)

Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến hành chính sách diệt chủng người Kurd ở Syria, Moscow phủ nhận xây dựng kế hoạch B tại Syria, Thổ Nhĩ Kỳ đang chuẩn bị tấn công Syria, Thỏa thuận ngừng bắn chỉ được thực thi trên 1/3 lãnh thổ Syria.....là những tin tức mới nhất.

Moscow phủ nhận xây dựng kế hoạch B tại Syria.

Moscow phủ nhận xây dựng kế hoạch B tại Syria

Trong một cuộc họp báo tại thủ đô Moscow ngày 29/2, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov tuyên bố, Nga từ chối xây dựng kế hoạch B trong trường hợp thỏa thuận ngừng bắn không được thực thi tại Syria.

“Chúng tôi từ chối thiết lập kế hoạch B. Những bên đề cập đến vấn đề này là những kẻ theo đuổi mục tiêu chính trị để các thỏa thuận đạt được giữa Nga và Mỹ bị thất bại” – ông Ryabkov nói.

Đại diện Bộ Ngoại giao Syria cũng khẳng định: “Những tuyên bố của Ngoại trưởng Ả Rập Xê Út Adel al-Jubeir đã vi phạm nghị quyết số 2168 của Hội đồng Bảo an LHQ” và nói thêm rằng, hành động này của phía Ả Rập Xê Út là nỗ lực nhằm phá vỡ thỏa thuận đình chiến ở Syria. 

Trước đó, Ngoại trưởng Ả Rập Xê Út Adel al-Jubeir tuyên bố, nếu chính phủ Syria và các đồng minh không tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn thì “kế hoạch B” sẽ được thực thi. Đáp trả lại, thứ trưởng Bộ Ngoại Nga Mikhail Bogdanov nhận định tuyên bố này “hoàn toàn đi ngược lại với các nghị quyết đã được Hội đồng Bảo an LHQ thông qua trong khuôn khổ Hội nghị Vienna (hội nghị quốc tế về Syria diễn ra tháng 10/2015).

Thổ Nhĩ Kỳ đang chuẩn bị một đòn tấn công chí mạng vào Syria

Cũng trong cuộc họp báo tại Moscow Thứ trưởng (Bộ Ngoại giao Liên bang Nga) Sergey Ryabkov khẳng định, phía Nga lo sợ rằng những hành động hung hăng của Thổ Nhĩ Kỹ ở khu vực biên giới với Syria có thể gây tác động xấu tới thỏa thuận ngừng bắn tại đây.

Theo nhà ngoại giao Nga Ankara vẫn có ý định theo đuổi chính sách xâm lược (tấn công xuyên biên giới) và thành lập một số “vùng ảnh hưởng” tại biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria.

“Chúng ta không thể không lo lắng trước các động thái chuẩn bị gia tăng hoạt động quân sự tại khu vực biên giới Syria. Nếu các quốc gia tham gia hoạt động này rắp tâm sử dụng vũ lực để đạt được một số mục tiêu riêng thì đây là một đòn chí mạng đối với tất cả các bên. Chính phủ các quốc gia này, bao gồm Thổ Nhĩ Kỳ cần phải nhận thức đầy đủ về trách nhiệm của mình” – ông Ryabkov phát biểu.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Tống thống Thổ Nhĩ Kỳ: Thỏa thuận ngừng bắn chỉ được thực thi trên 1/3 lãnh thổ Syria

Hãng Ria Novosti đưa tin, phát biểu trong chuyến thăm chính thức Bờ Biển Ngà, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho hay, thỏa thuận ngừng bắn chỉ được thực thi trên 1/3 lãnh thổ Syria.

“Ngay trước chuyến đi tôi đã nói rằng, các vi phạm về thỏa thuận ngừng bắn có thể xảy ra. Lệnh ngừng bắn không được thực thi trên toàn Syria, nó chỉ xảy ra tại 1/3 lãnh thổ nước này” – ông Ergodan khẳng định.

Người đứng đầu Thổ Nhĩ Kỳ cũng bày tỏ hy vọng, thỏa thuận này sẽ được thực thi trên toàn bộ lãnh thổ Syria. Ông lưu ý rằng, các bên của cuộc xung đột Syria vẫn đang tham gia vào những cuộc đụng độ trong nước.

Trước đó, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov thông báo, các cáo buộc vi phạm thỏa thuận ngừng bắn từ phía lực lượng vũ trang Syria hay Không quân Nga chưa được Bộ này xác thực.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon và người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức Zavsan Shebli cũng khẳng định, nhìn chung thỏa thuận ngừng bắn đã được thực thi ngoại trừ một vài sự cố nhỏ.

Lệnh ngừng bắn được ký kết giữa Nga và Hoa Kỳ bắt đầu có hiệu lực tại Syria vào đêm 26, rạng ngày 27/2. Thỏa thuận này không áp dụng đối với các tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS”, Dzhebhat al-Nusra cũng như các nhóm khủng bố nhỏ khác.

Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến hành chính sách diệt chủng người Kurd ở Syria

Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến hành chính sách diệt chủng người Kurd ở Syria

Ngày 29/2, trả lời phỏng vấn trên đài Rusnovosti (Nga) ông Merab Shamoyev - Chủ tịch Liên minh Quốc tế Các hiệp hội người Kurd nhận định, Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang thực hiện chính sách diệt chủng người Kurd ở Syria.

“Hiện có một cuộc diệt chủng người Kurd không chỉ trên lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ mà còn xảy ra tại vùng Kurdistan ở Syria. Khu vực này thuộc quyền kiểm soát của Lực lượng Tự Vệ Nhân Dân Kurd (YPG). Ankara lo sợ rằng, sẽ có một nhà nước tự trị được hình thành tại đây” – ông Shamoyev cho hay.

Trước đó người đứng đầu văn phòng đại diện của người Kurd Syria tại LB Nga Rodi Osman đã cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ vi phạm nghị quyết đình chiến của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, vì Ankara đã không ngừng các hoạt động pháo kích trên lãnh thổ Syria.

Đồng thời, lực lượng dân quân người Kurd tiếp tục ngăn chặn không cho các chiến binh Hồi giáo xâm nhập vào Syria qua biên giới ThổNhĩ Kỳ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet