Tình hình Syria mới nhất ngày 13/1

Đức Dũng (lược dịch)

Tổng thống Nga Putin “vạch mặt” những kẻ gây ra cái chết cho dân thường ở Syria, còn quá sớm để nói về nơi trú ẩn dành cho Assad, hành động đáng xấu hổ của Thổ Nhĩ Kỳ, IS thiếu kinh phí hoạt động….là những tin tức tình hình chiến sự Syria mới nhất.

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Ai phải chịu trách nhiệm cho cái chết của những dân thường ở Syria

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong một cuộc phỏng vấn với tờ Bild của Đức tuyên bố, trách nhiệm đối với cái chết của những dân thường Syria thuộc về các phe nhóm đang chống lại lực lượng chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad.

“Ông ấy (Assad) đâu có ý định hủy diệt người dân của mình, ông ấy chỉ phản kháng với những người mang vũ khí tới chống lại mình. Nhưng nếu điều này gây thiệt hại cho dân thường thì tôi nghĩ trách nhiệm trước hết thuộc về những phe nhóm đang chiến đấu chống lại ông ấy và những lực lượng trợ giúp hình thành các phe nhóm này”, ông Putin phát biểu.

Mặc dù Tổng thống Nga thừa nhận, có thể ông Assad đã mắc nhiều sai lầm, nhưng cuộc xung đột tại Syria “sẽ không có quy mô lớn như vậy, nếu như không có những nguồn tài trợ lớn về vũ khí, tài chính và lực lượng binh lính ngay từ ban đầu”

Ông Putin cũng nhận định: “Trong những cuộc xung đột như thế này, thật không may là dân thường hay bị ảnh hưởng”.

Nơi trú ẩn dành cho ông Assad

Cũng trong bài phỏng vấn với tờ Bild, Tổng thống Putin đã đề cập tới khả năng sẽ cấp quyền tị nạn chính trị cho ông Bashar al-Assad ở Nga trong trường hợp ông này thất bại trong cuộc bầu cử Tổng thống tại Syria vào năm 2017.

“Bạn biết đấy, tôi nghĩ rằng vẫn còn quá sớm để thảo luận về vấn đề này”, người đứng đầu nhà nước Nga trả lời câu hỏi của phóng viên Bild.

Ông Putin nhấn mạnh, số phận của ông Assad sẽ do chính người dân Syria quyết định trong cuộc bầu cử. “Nếu cuộc bầu cử thật sự dân chủ, thì có lẽ sau này ông Assad sẽ không phải chạy tị nạn đi đâu nữa, kể cả trường hợp ông ấy có tiếp tục làm Tổng thống Syria hay không nữa”, Tổng thống Nga kết luận.

Ông Putin nói về sự cố Su-24 và Thổ Nhĩ Kỳ

Nói về sự cố Su-24, Tổng thống Nga mô tả hành động “vội tới trụ sở NATO tìm kiếm sự bảo vệ của tổ chức này” sau khi bắn hạ máy bay ném bom Su-24 của Nga trên không phận Syria của Thổ Nhĩ Kỳ là đáng xấu hổ và hết sức kỳ lạ. Ông gọi vụ tấn công Su-24 (Nga) của không quân Thổ Nhĩ Kỳ là “một tội ác chiến tranh”.

Nhà lãnh đạo phát biểu: “Các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ thay vì cố gắng đưa ra (cho chúng tôi) một lời giải thích cho tội ác chiến tranh đã gây ra liên quan tới hành vi bắn rơi máy bay ném bom của chúng tôi tại Syria, họ lại vội tới trụ sở NATO tìm kiếm sự bảo vệ của tổ chức này. Tôi nghĩ đây là hành động đáng xấu hổ và hết sức kỳ lạ từ phía Thổ Nhĩ Kỳ".

Tổng thống Nga bổ sung thêm, sự việc trên vốn không liên quan tới tư cách thành viên NATO của Thổ Nhĩ Kỳ vì họ không hề bị tấn công.

Ảnh mang tính chất minh họa.

IS thiếu kinh phí hoạt động

Mỹ dẫn đầu liên minh quốc tế đang thực hiện tấn công vào các vị trí của tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS” tại Syria. Song song đó, không quân Mỹ cũng tiến hành ném bom vào các vị trí của IS ở miền Bắc Iraq gần thành phố Mosul – một trong những khu vực dân cư quan trọng bị quân khủng bố chiếm đóng.

Truyền thông phương Tây thông báo, cuộc không kích (gần Mosul) đã phá hủy một “trung tâm tài chính” của IS, nơi lưu giữ một lượng lớn tiền mặt do buôn lậu dầu mỏ và khoản tiền chuộc cho các tù nhân bị bọn khủng bố bắt cóc.

Lượng tiền mặt từ trung tâm này là nguồn tài chính cho các hoạt động của IS. Theo đại diện của Bộ tư lệnh quân đội Mỹ, nhà băng của bọn khủng bố hoàn toàn bị san bằng dưới đất sau khi không quân Mỹ ném  2 quả bom 900kg vào vị trí này.

Mỹ tuyên bố sẽ tiếp tục tấn công vào các cơ sở nghi có liên quan tới vấn đề tài trợ cho IS. Mục tiêu của liên minh quốc tế là tước đi mọi cơ hội để IS có thể hoạt động như một nhà nước. Được biết, đã có 5 đến 7 dân thường bị thiệt mạng trong hoạt động tấn công của không quân Mỹ.

Tổng thống Syria al-Assad.

Tổng thống Assad đánh giá cao sự trợ giúp của Iran

Ngày 12/01, trong cuộc gặp với Bộ trưởng Bộ Nội vụ Iran Abdolreza Rahmani tại Damascus, Tổng thống Syria Bashar al-Assad cho hay, Syria đánh giá cao sự giúp đỡ và ủng hộ của Tehran đối với Damascus.

"Như một kết quả của cuộc chiến hiện tại ở Syria, tình hữu nghị giữa Damascus và Tehran được củng cố thêm, nhân dân hai dân tộc đã kề vai sát cánh bên nhau”, ông Assad phát biểu.

Về phía mình, ông Abdolreza Rahmani cho biết, phía Iran dự định sẽ tiếp tục hỗ trợ cho chính phủ Syria.

Thổ Nhĩ kỳ cáo buộc Nga có kế hoạch thành lập một nhà nước mới ở Syria

Hãng Reuters đưa tin, phát biểu tại Ankara, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết, các nhà lãnh đạo Nga đang có kế hoạch thành lập một nhà nước nhỏ tại tỉnh Latakia của Syria và ở đó, Nga sẽ thực hiện các cuộc tấn công chống lại Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, ông Erdogan cũng từng đưa ra cáo buộc tương tự đối với Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Ông này tin rằng kế hoạch của Tổng thống Assad là thành lập một chính phủ mới trên lãnh thổ Syria gồm các tỉnh Hama, Homs và Latakia.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn từ hãng tin  Riafan.ru, hãng chuyên đưa tin về hình hình kinh tế, chính trị…các nước, đặc biệt là Ukraine và các nước Trung Đông.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet