Tình hình Syria mới nhất ngày 13/10: 92% lãnh thổ Syria được giải phóng khỏi IS

Đức Dũng (Tổng hợp)

92% lãnh thổ Syria được giải phóng khỏi IS, 30 xe quân sự quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đến Syria, Đánh bom liều chết tại Syria ít nhất 50 người thiệt mạng, Các phe tham chiến Syria đạt thỏa thuận ngừng bắn... là những tin tức mới nhất về tình hình Syria.
Quân đội Syria

Bộ Quốc phòng Nga: 92% lãnh thổ Syria được giải phóng khỏi IS

Ria Novosti dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, hơn 92% lãnh thổ của Syria được giải phóng khỏi nhóm chiến binh khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Theo số liệu thống kê, 92% lãnh thổ Syria đã được giải phóng khỏi các nhóm khủng bố. Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Nga cũng nhấn mạnh rằng các chiến đấu cơ của Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga đã thực hiện hơn 517 cuộc tấn công và phá hủy hơn 1.260 mục tiêu của các nhóm khủng bố ở Syria trong một tuần.

30 xe quân sự quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đến Syria

Theo Reuters ngày 12/10, đoàn xe đầu tiên của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tham gia chiến dịch quân sự mà Ankara tiến hành tại tỉnh Idlib của Syria đã đi qua khu vực này.

Theo nhóm nổi dậy Quân đội Syria tự do (FSA) và một nhân chứng, đoàn xe gồm khoảng 30 xe quân đội đã đến khu vực gần cửa khẩu biên giới Bab al-Hawa của Syria. Đoàn xe này đang trên đường đến Sheikh Barakat, một vùng núi có thể quan sát nhiều khu vực rộng lớn do quân nổi dậy kiểm soát tại phía Tây Bắc Syria.  FSA cho hay đoàn xe trên được hộ tống bởi các tay súng thuộc liên minh phiến quân Hồi giáo Tahrir al-Sham.

Trước đó vào hôm 7/10, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố nước này đang tiến hành một chiến dịch quân sự tại Idlib cùng những khu vực xung quanh, theo như thỏa thuận với Nga và Iran về các “vùng giảm căng thẳng” ở phía Tây Bắc Syria..

Cảnh hoang tàn tại Syria.

Các phe tham chiến Syria đạt thỏa thuận ngừng bắn ở phía Nam Damascus

Tờ Al-Ahram của Ai Cập đưa tin các phe tham chiến ở Syria ngày 12/10 đã đạt được một thỏa thuận ngừng bắn ở phía Nam thủ đô Damascus tại một cuộc họp ở thủ đô Cairo của Ai Cập. Sự kiện do quốc gia Bắc Phi này bảo trợ.

Truyền hình nhà nước Ai Cập dẫn nội dung  thỏa thuận cho biết lệnh ngừng bắn sẽ có hiệu lực từ giữa ngày 12/10. Tuy nhiên, nguồn tin không nêu rõ chi tiết khu vực nào ở phía Nam Damascus nằm trong thỏa thuận này cũng như những phe tham chiến nào ký thỏa thuận.

Đánh bom liều chết tại Syria ít nhất 50 người thiệt mạng

Ngày 12/10, những kẻ đánh bom liều chết thuộc tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã tiến hành 3 vụ đánh bom xe nhằm vào một nhóm người tị nạn ở Đông Bắc Syria, làm ít nhất 50 người thiệt mạng và nhiều người bị thương.

Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết 3 vụ tấn công xảy ra tại thị trấn Abu Fas ở khu vực giáp ranh hai tỉnh Deir Ezzor và Hasaka. Trong số những người thiệt mạng có nhiều người dân phải đi sơ tán khỏi vùng xung đột tại tỉnh Deir Ezzor và các nhân viên an ninh thuộc lực lượng Asayish của người Kurd.

Ảnh mang tính chất minh họa.

Tối cùng ngày, IS đã tấn công một chiếc xe chở các nhân viên của đài truyền hình nhà nước Iran ở thành phố Al-Mayadin, rất may không có thương vong. Trước đó, tổ chức này cũng đã tiến hành 3 vụ đánh bom liều chết khác gần một trụ sở cảnh sát ở thủ đô Damascus, làm 2 người thiệt mạng và 6 người bị thương.

Từ đầu năm nay, IS đã vấp phải nhiều thất bại tại Syria và Iraq, bị đẩy lùi về thung lũng sông Euphrates, Đông Nam Deir Ez-Zor, và phải chịu "gọng kìm" tấn công từ phía Bắc của liên minh Các lực lượng người Kurd và người Arab, và từ phía Tây của quân đội Chính phủ Syria được các đồng minh (Iran và Nga) hỗ trợ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet