Tình hình Syria mới nhất ngày 13/4

Đức Dũng (lược dịch)

Moscow khăng khăng có sự tham gia của người Kurd Syria tại các cuộc đàm phán về Syria tại Geneva; Hơn 7 nghìn điểm bỏ phiếu sẽ được mở tại Syria ngày 13/4; Pháp sẵn sàng cho hoạt động giải phóng thành phố Raqqa và Mosul…là những tin mới về Syria.
Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga, Alexei Pushkov

Moscow khăng khăng có sự tham gia của người Kurd Syria tại các cuộc đàm phán về Syria tại Geneva

Hãng RIA Novosti dẫn tuyên bố của Chủ tịch Ủy ban đối ngoại thuộc Duma Quốc gia Nga (Hạ viện) Alexei Pushkov cho biết, Moscow khẳng định người Kurd Syria cần phải được tham gia đàm phán tại Geneva.

“Quan điểm của chúng tôi (Nga) là người Kurd Syria phải được mời tham gia các cuộc đàm phán (về Syria) tại Geneva, họ phải là một phần của các cuộc thỏa thuận. Về vấn đề này hiện chúng ta đang phải đối mặt với sự phản đối gay gắt từ Thổ Nhĩ Kỳ” – ông Pushkov nói.

Nghị sĩ Nga nhấn mạnh, trong những năm gần đây tình hình tại Syria và Iraq ngày càng trở nên trầm trọng và những vấn đề này không thể được giải quyết mà thiếu sự tham gia của người Kurd.

“Chúng tôi có mối liên hệ lâu dài với lực lượng người Kurd tại Iraq, các bạn là đối tác khu vực của chúng tôi, đặc biệt là thời điểm hiện nay khi tình hình xung quanh Syria, Iraq và các khu vực có người Kurd sinh sống đang cực kỳ căng thẳng.

Cộng đồng thế giới cũng đã công nhận điều này. Do đó các vấn đề sẽ không được giải quyết nếu không có đóng góp của lực lượng người Kurd” – ông Pushkov phát biểu trong cuộc gặp gỡ với cựu lãnh đạo người Kurd tại Syria, hiện là phó Tổng thư ký Hiệp hội yêu nước người Kurd – ông Barham Salih.

Theo chính trị gia Nga những thách thức hiện có của khu vực dẫn tới thực tế, chúng ta không thể bỏ qua vai trò (tầm quan trọng) của người Kurd trong việc giải quyết chúng. Ông Pushkov cũng khẳng định, lực lượng người Kurd có thể coi Nga là một đối tác của mình.

Hơn 7 nghìn điểm bỏ phiếu sẽ được mở tại Syria ngày 13/4

Hơn 7 nghìn điểm bỏ phiếu sẽ được mở tại Syria ngày 13/4

Hãng RIA Novosti dẫn thông báo của Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Trung ương Syria Hisham Al-Shaer cho hay, số lượng các điểm bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Quốc hội tại Syria đã vượt quá 7.000 điểm. Dự kiến thời gian mở cửa các điểm bỏ phiếu là 7 giờ sáng ngày 13/4.

“Hơn 7.000 điểm bỏ phiếu sẽ được mở trong ngày bầu cử. Hiện chưa có thời điểm chính xác công bố kết quả bỏ phiếu. Các điểm bỏ phiếu sẽ mở vào lúc 7 giờ sáng (ngày 13/4) và đóng lúc 7 giờ tối. Tại một số điểm bỏ phiếu có thể sẽ kéo dài thêm 5 tiếng nữa do số lượng cử tri lớn” – ông Al-Shaer phát biểu.

Bầu cử Quốc hội sắp diễn ra là cuộc bầu cử lần thứ hai kể từ khi xung đột vũ trang nổ ra ở Syria. Cuộc bầu cử gần đây nhất được tổ chức vào tháng 5/2012 với số lượng cử tri đi bỏ phiếu là 51%.

Cuộc bầu cử sẽ diễn ra tại thủ đô Damascus và một số thành phố khác thuộc Syria. Trong các cuộc bầu cử trước đó Đảng Baath cầm quyền thường nhận được số phiếu tuyệt đối. Phần lớn các phe nhóm đối lập Syria tẩy chay cuộc bầu cử lần này.

Đàm phán về chủ đề sử dụng vũ khí hóa học ở Syria sẽ được tổ chức

Đàm phán về chủ đề sử dụng vũ khí hóa học ở Syria sẽ được tổ chức

Hôm 12/4 tại Moscow người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố, Moscow lên án hành động sử dụng khí clo tấn công dân thường của nhóm khủng bố Jaish al-Islam tại thành phố Aleppo, Syria.

Bà Zakharova cũng nhấn mạnh, Nga kịch liệt phản đối việc sử dụng vũ khí hóa học trên lãnh thổ Syria. Theo thông tin từ phía Nga từ đầu năm tới giờ chiến binh các nhóm Hồi giáo cực đoan đã vài lần sử dụng những chất hóa học độc hại tại Iraq và Syria. Vào tuần trước nhóm khủng bố Jaish al-Islam hoạt động ở Syria đã sử dụng khí clo tấn công dân thường tại Aleppo. Chúng thậm chí không hề che giấu hành vi của mình.

“Việc các chiến binh Jaish al-Islam sử dụng khí độc clo tại Aleppo lại một lần nữa khẳng định các thông báo của chúng tôi là chính xác. Các trường hợp sử dụng khí clo cho mục đích quân sự, bao gồm cả việc tấn công dân thường đã được Damascus và truyền thông phương Tây ghi nhận thực tế thuộc về quân khủng bố” – người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga nhận định

Vào tháng Ba năm nay, một cô bé 3 tuổi đã thiệt mạng sau khi quân Hồi giáo cực đoan sử dụng khí mù tạt tại thành phố Taza của Iraq.

Pháp sẵn sàng cho hoạt động giải phóng thành phố Raqqa và Mosul

Bộ Quốc phòng Pháp sẵn sàng cho hoạt động giải phóng thành phố Raqqa và Mosul

Phát biểu trong chuyến thăm Iraq ngày 12/4, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian khẳng định, hai thành phố Mosul (ở Iraq) và Raqqa (ở Syria) sẽ được giải phóng khỏi quân khủng bố trong năm nay.

Hiện hai thành phố này đang nằm dưới quyền kiểm soát của các chiến binh thuộc tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS” hoành hành trên lãnh thổ Syria và Iraq.

“Cần phải biến năm 2016 trở thành bước ngoặt quan trọng trong cuộc chiến chống lại tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS” của chúng ta, một năm của sự giải phóng các khu vực dân cư chính do quân khủng bố kiểm soát – đó là 2 thành phố Raqqa và Mosul” – ông Le Drian nói.

Trước đó có thông tin cho rằng, các chiến đấu cơ của liên minh quốc tế chống IS do Hoa Kỳ dẫn đầu đã phá hủy một đường hầm dài 2 km nối hai thị trấn tại ngoại ô thành phố Mosul của quân Hồi giáo. Theo dự đoán, bọn khủng bố có thể đã vận chuyển vũ khí và đạn dược thông qua tuyến đường này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet