Tình hình Syria mới nhất ngày 13/5

Đức Dũng (lược dịch)

Nga cảnh báo EU về kế hoạch thiết lập khu vực an toàn tại Syria; Lực lượng ủng hộ Chính phủ Syria chiếm khu vực phía Bắc Aleppo; Hội Chữ thập đỏ quốc tế sẽ chuyển hàng cứu trợ tới Syria….là những tin tức về tình hình chiến sự Syria mới nhất.

Chiến binh IS tấn công xe Bus gần Aleppo (ảnh minh họa)

Chiến binh IS tấn công xe Bus gần Aleppo

RIA Novosti dẫn nguồn tin từ dân quân địa phương  cho biết, một tên khủng bố bắn tỉa đã nổ súng vào một chiếc xe buýt ở lối vào thành phố Aleppo thuộc Syria.

“Tên khủng bố đã nổ súng vào chiếc xe buýt đi từ hướng thị trấn Ramus vào thành phố Aleppo. Tại hiện trường một trẻ em đã thiệt mạng do vết thương từ súng bắn và một số hành khách bị thương” – nguồn tin tiết lộ.

Theo đó, tên khủng bố ẩn nấp ở một trong những tòa nhà của Nhà máy sản xuất nước đá ở Aleppo. Khu vực này hiện đang được phong tỏa tạm thời để quân đội Syria thực hiện một số nghiệp vụ đặc biệt.

Mặc dù thỏa thuận ngừng bắn được thực thi trên lãnh thổ Syria nhưng từ ngày 24/4 đến 11/5 các chiến binh Hồi giáo đã tiến hành pháo kích vào thành phố Aleppo khiến 136 dân thường thiệt mạng và hàng nghìn người khác bị thương.

Thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực ở Syria từ ngày 27/2/2016, không áp dụng đối với tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS” và Mặt trận al-Nusra (chi nhánh Al-Qaeda tại Syria) cùng một loạt các nhóm nổi dậy khác bị Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố quốc tế.

Nga cảnh báo EU về kế hoạch thiết lập khu vực an toàn tại Syria

Nga cảnh báo EU về kế hoạch thiết lập khu vực an toàn tại Syria

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với tờ Welt của Đức, Đại diện thường trực của Nga tại EU - Vladimir Chizhov kêu gọi liên minh này không nên ủng hộ kế hoạch thành lập các khu vực an toàn trên lãnh thổ Syria.

Theo đại diện của Nga rất khó để tin rằng các khu vực này sẽ được sử dụng cho những mục đích nhân đạo.

“Nhiều khả năng chúng (các khu vực an toàn) sẽ trở thành nơi ẩn náu của các chiến binh Hồi giáo, địa điểm để các chiến binh này nhận chăm sóc y tế và vũ khí viện trợ, và sau đó lại tiếp tục lao vào cuộc chiến. Điều đó sẽ khiến tình trạng đổ máu tại Syria kéo dài hơn nữa” – nhà ngoại giao Nga nêu quan điểm.

Ông Chizhov cũng cảnh báo về những hậu quả của hành động này và lưu ý “việc Ankara hỗ trợ thành lập các khu vực an toàn là vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Syria”.

Hội Chữ thập đỏ quốc tế sẽ chuyển hàng cứu trợ tới Syria

Hội Chữ thập đỏ quốc tế sẽ chuyển hàng cứu trợ tới Syria

RIA Novosti dẫn một nguồn tin từ Hội Chữ thập đỏ Syria cho hay, sắp tới Hội Chữ thập đỏ quốc tế sẽ lần đầu tiên sau 4 năm (kể từ năm 2012) đưa một đoàn xe chở hàng cứu trợ tới thị trấn Darayya, nằm cách thủ đô Damascus của Syria 8km.

"Hội Chữ thập đỏ quốc tế sắp tới sẽ chuyển hàng cứu trợ tới Darayya, ngoại ô Damascus. Đây sẽ là đoàn xe cứu trợ đầu tiên của Tổ chức này tới Darayya kể từ tháng 11/2012” – nguồn tin trên tiết lộ.

Thị trấn Darayya nằm ở phía Tây Nam thủ đô Damascus. Trước cuộc nội chiến tại Syria có khoảng 78.000 người sinh sống tại đây. Hiện tại, theo số liệu từ LHQ chỉ còn 4.000 – 8.000 dân thường còn ở lại khu vực này. Từ tháng 11/2012 tại đây diễn ra các hoạt động giao tranh giữa các nhóm khủng bố và quân đội chính phủ. Bọn khủng bố đã chiếm giữ khu vực này.

Lực lượng ủng hộ Chính phủ Syria chiếm khu vực phía Bắc Aleppo

Lực lượng ủng hộ Chính phủ Syria đã giành lại quyền kiểm soát các vị trí từ quân nổi dậy trong cuộc giao tranh ở phía Bắc Aleppo, trong bối cảnh lệnh ngừng bắn tại thành phố này đã hết hiệu lực.

Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR) và một nhóm tham chiến tại khu vực trên cho biết, giao tranh chủ yếu diễn ra xung quanh khu vực Handarat do quân nổi dậy chiếm giữ. Khu vực này đóng vai trò quan trọng vì gần tuyến đường cuối cùng dẫn vào các khu vực do phe nổi dậy kiểm soát ở Aleppo.

Lệnh ngừng bắn 48 giờ tại thành phố Aleppo được quân đội Syria tuyên bố hôm 9/5 đã kết thúc lúc 1 giờ sáng 12/5. Hiện chưa có thông báo kéo dài lệnh ngừng bắn này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet