Tình hình Syria mới nhất ngày 13/7

Đức Dũng (lược dịch)

Sáu máy bay ném bom Tu-22M3 không kích vào các vị trí của IS ở Syria; Nga và Hoa Kỳ cần tái khẳng định ủng hộ nghị quyết của LHQ về Syria; Syria kéo dài việc thực thi lệnh ngừng bắn tới hết ngày 14/7; Quân chính phủ pháo kích dồn dập tại Homs…

Sáu máy bay ném bom Tu-22M3 không kích vào các vị trí của IS ở Syria

Sáu máy bay ném bom Tu-22M3 không kích vào các vị trí của IS ở Syria

RIA Novosti dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga hôm thứ Ba (ngày 13/7) cho hay, 6 máy bay ném bom tầm xa Tu-22M3 đã rời lãnh thổ Nga thực hiện nhiệm vụ tấn công vào các vị trí của tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS” tại Syria.

“Sáng ngày 12/7 sáu máy bay ném bom tầm xa Tu-22M3 đã rời căn cứ không quân tại Nga và sử dụng các loại bom chứa đầu đạn phá mảnh thực hiện vụ không kích tập trung vào các vị trí của nhóm khủng bố IS ở khu vực phía Đông Palmyra, thị trấn Al-Suhne và Arak” – trích thông báo của Bộ Quốc phòng Nga.

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ tất cả các máy bay Tu-22M3 đều quay trở về căn cứ an toàn.

Bộ Quốc phòng Nga khẳng định, vụ tấn công này nhằm vào những mục tiêu đã xác định từ trước qua một vài kênh thông tin tình báo.

“Kết quả là một doanh trại lớn, 3 kho vũ khí và đạn dược, 3 chiếc xe tăng, 4 xe bọc thép, 8 xe tải được trang bị súng máy hạng nặng cùng một lượng lớn các chiến binh nổi dậy đã bị tiêu diệt trong đòn tấn công tập trung này” – thông báo viết.

Cơ quan này cho biết thêm, liên minh quốc tế chống khủng bố trước đó đã được thông báo về các vụ tấn công của Không quân Nga.

Nga và Hoa Kỳ cần tái khẳng định ủng hộ nghị quyết của LHQ về Syria

Trả lời phỏng vấn Hãng Sputnik hôm 12/7, ông Yahya Aridi - cố vấn Ủy ban đàm phán tối cao (HNC), nhóm đối lập chính của Syria tuyên bố phái đoàn này hy vọng LB Nga và Hoa Kỳ sẽ tiến hành những bước đi nhằm khẳng định sự ủng hộ đối với nghị quyết của Liên Hợp Quốc về thực thi lệnh ngừng bắn tại Syria cũng như thúc đẩy tiến trình hòa bình trước khi bắt đầu vòng đàm phán mới về Syria tại Geneva.

Hôm thứ Hai (ngày 11/7) trong một cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Ý tại Rome đặc phái viên của LHQ về Syria Staffan de Mistura khẳng định, LHQ cần tổ chức các cuộc tham vấn với sự tham dự của LB Nga trước khi bắt đầu vòng đàm phán mới nhằm giải quyết xung đột cho Syria.

“Họ (LB Nga và Mỹ) có thể tiến hành những bước này và chúng tôi đang chờ đợi điều đó xảy ra. Họ có thể tái khẳng định sự ủng hộ đối với nghị quyết của LHQ về thực thi lệnh ngừng bắn trên lãnh thổ Syria do chính họ đề xuất” – ông Aridi nhấn mạnh.

Cảnh hoang tàn tại Syria.

Hội đồng Bảo an LHQ thông qua nghị quyết tán thành áp dụng lệnh ngừng bắn tại Syria vào ngày 26/2/2016. Và từ ngày 27/2/2016 lệnh này có hiệu lực trên lãnh thổ Syria, nhưng không áp dụng đối với tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS” và Mặt trận al-Nusra (chi nhánh Al-Qaeda tại Syria) cùng một loạt các nhóm nổi dậy khác bị Hội đồng Bảo an LHQ liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố quốc tế.

NKORS kêu gọi một cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an LHQ về Syria

Sputnik đưa tin, phát biểu trong một cuộc họp báo tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) Chủ tịch Liên minh Quốc gia các lực lượng đối lập và cách mạng Syria (NKORS) Anas al-Abdah đã kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tiến hành một cuộc họp khẩn cấp để xem xét lại việc thực hiện các nghị quyết về Syria.

“Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nên tổ chức một cuộc họp khẩn cấp để xem xét lại việc thực hiện những nghị quyết về Syria cũng như lí do vì sao tới nay chúng không được thực hiện, ai là người phá hoại, ai từ chối thực hiện chúng” – người đứng đầu NKORS nói.

Theo số liệu từ Liên Hợp Quốc cuộc xung đột vũ trang bắt đầu từ tháng 3/2011 tại Syria giữa quân đội chính phủ và các lực lượng nổi dậy có vũ trang trong nước đã gây ra cái chết cho hơn 280.000 dân thường vô tội. Trong đó nhóm khủng bố “Tổ chức nhà nước Hồi giáo IS” và Mặt trận al-Nusra (được coi là chi nhánh của Al-Qaeda tay Syria) hoạt động tích cực nhất trên lãnh thổ quốc gia này.

Syria kéo dài việc thực thi lệnh ngừng bắn tới hết ngày 14/7

 RIA Novosti đưa tin, Bộ tư lệnh tối cao Quân đội Syria tuyên bố, lệnh ngừng bắn sẽ được kéo dài thêm 72h nữa trên toàn lãnh thổ nước này từ ngày 12/7/2016.

“Lệnh ngừng bắn được kéo dài thêm 72h nữa bắt đầu từ 0h01 ngày 12/7 tới 23h59 ngày 14/7/2016” – trích thông báo của Bộ tư lệnh quân đội Syria.

Đây đã là lần thứ 3 quân đội Syria cho kéo dài lệnh ngừng bắn trong nước. Lệnh ngừng bắn trước đó được gia hạn tới hết ngày 8/7/2016.

Quân chính phủ pháo kích dồn dập tại Homs

Quân chính phủ pháo kích dồn dập tại Homs

RIA Fan dẫn nguồn tin quân sự riêng tại Syria thông báo, quân đội nước này đã phá hủy một đường hầm của các chiến binh IS tại Aleppo, Không quân Syria thì đang tấn công vào các vị trí quân nổi dậy gần Deir ez-Zor.

Tại Aleppo. Quân đội Syria có thể đã giành quyền kiểm soát một nhà máy gần Sadkop theo hướng thị trấn Leramon và Al-Khalidiyah. Tại Manbij Lực lượng Các đơn vị Tự vệ Nhân dân người Kurd (YPG) đã di chuyển từ biên giới phía Tây tới gần trung tâm thành phố. Chiến sự cũng đang diễn ra tại khu vực al-Sabaa Bahrat.

Tại thị trấn al-Shariya thuộc Manbij quân chính phủ tìm thấy và phá hủy một đường hầm lớn của phiến quân IS. Theo báo cáo gần đây, tại trung tâm thành phố Manbij IS đã đốt những đống lửa lớn, tạo thành màn khói nhằm chống lại các vụ tấn công của không quân Mỹ.

Không quân Nga trong những ngày qua đã tiến hành các vụ đánh bom vào những căn cứ của IS tại thị trấn Leramon, Bani Zaid và xa lộ Castillo gây tổn thất nặng nề cho quân nổi dậy.

Tại Deir ez-Zor. Không quân Syria tấn công vào các vị trí của IS tại thị trấn Al-Mriya, Al-Jufrah và Al-Terdh ở Deir ez-Zor.

Tình hình bất ổn vẫn tiếp diễn tại các tỉnh Raqqa, Damascus, Hama, Latakia và Idlib.

Tại Homs, một cuộc giao tranh dữ dội giữa quân đội chính phủ và các tay súng IS diễn ra gần Palmyra. Theo báo cáo, quân đội Syria đang tiến hành pháo kích dày đặc vào các căn cứ của quân nổi dậy tại khu vực này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet