Tình hình Syria mới nhất ngày 14/4

Đức Dũng

Syria kéo dài thời gian bỏ phiếu bầu cử quốc hội; Mục tiêu của Nga và Hoa Kỳ tại Syria không giống nhau; Vòng đàm phán mới về Syria bắt đầu tại Geneva; Người dân Syria tích cực tham gia bầu cử Quốc hội…là những tin tức về tình hình Syria mới nhất.

Người dân Syria tích cực tham gia bầu cử Quốc hội

Người dân Syria tích cực tham gia bầu cử Quốc hội

Hãng RIA Novosti dẫn phát biểu của ông Mohammad Hamshu – một trong những ứng viên của cuộc bầu cử Quốc hội Syria tổ chức ngày 13/4 cho hay, người dân Syria rất tích cực tham gia bầu cử.

“Các bạn nhìn thấy đó, có rất nhiều người đến đây tham gia bỏ phiếu. Người dân đang cố gắng bảo vệ Tổ quốc của mình bằng cách thể hiện nguyện vọng thông qua con đường bầu cử” – ông Hamshu nói tại điểm bỏ phiếu nơi ông tham gia bầu cử.

Theo chính trị này “ngày hôm nay là một thắng lợi lớn trong cuộc đấu tranh chống lại kẻ thù của chúng tôi”.

Người đứng đầu 1 điểm bầu cử tại Damascus – ông Haysam Vanus cho biết, hoạt động bỏ phiếu bắt đầu từ 7 giờ sáng ngày 13/4 bằng việc kiểm tra hòm phiếu và các tài liệu cần thiết cho cuộc bầu cử.

“Chúng tôi kiểm tra danh tính các công dân, thông tin của họ trên hệ thống, phát cho mỗi người một phiếu bầu đề tên 29 vị trí cần bỏ phiếu để vào Quốc hội Syria tại khu vực Damascus” – ông Vanus giải thích quy trình bỏ phiếu và nhấn mạnh: “Chúng tôi dự đoán sẽ có một cuộc cạnh tranh rất gay gắt giữa các ứng viên đại biểu Quốc hội do sự tham gia bỏ phiếu tích cực của người dân”.

Syria kéo dài thời gian bỏ phiếu bầu cử quốc hội

Syria kéo dài thời gian bỏ phiếu bầu cử quốc hội

Ngày 13/4, Ủy ban Bầu cử Syria đã quyết định kéo dài thời gian bỏ phiếu thêm 5 tiếng trong cuộc bầu cử quốc hội diễn ra cùng ngày tại quốc gia Trung Đông này.

Theo quyết định của Ủy ban Bầu cử Syria, thay vì đóng cửa vào lúc 19h00 theo giờ địa phương (23h00 ngày 13/4 theo giờ Việt Nam), các điểm bỏ phiếu tại Syria sẽ đóng cửa vào lúc 00h00 theo giờ địa phương (tức 4h00 sáng 14/4 theo giờ Việt Nam). Như vậy, quá trình bỏ phiếu kéo dài 17 tiếng.

Từ 7h00 sáng 13/4, hơn 7.000 điểm bỏ điểm bỏ phiếu tại Syria đã mở cửa đón cử tri tham gia cuộc bầu cử quốc hội tại quốc gia này. Hơn 3.000 ứng cử viên chạy đua vào 250 ghế nghị sĩ trong quốc hội khóa mới.

Cuộc bầu cử lập pháp lần này được tổ chức đúng vào ngày Chính phủ Syria và phe đối lập dự định nối lại vòng đàm phán hòa bình mới tại Geneva (Thụy sĩ). Các cuộc đàm phán lần này được cho là sẽ tập trung vào các vấn đề như chuyển giao chính trị, các nguyên tắc quản trị và hiến pháp.

Chính phủ Syria ngày 11/4 tuyên bố sẵn sàng tiến hành các cuộc hòa đàm vô điều kiện. Đại diện của Ủy ban Đàm phán Cấp cao (HNC) đại diện cho phe đối lập Syria cũng cho biết không phản đối đàm phán trực tiếp với Chính phủ.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Duma Quốc gia Nga, Aleksey Puskov

Mục tiêu của Nga và Hoa Kỳ tại Syria không giống nhau

Kênh truyền hình Russia Today (RT) dẫn tuyên bố của Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Duma quốc gia Nga Alexei Pushkov trong một cuộc họp báo tại Moscow cho rằng, các mục tiêu của Nga và Hoa Kỳ tại Syria là hoàn toàn không giống nhau.

“Rõ ràng việc chúng tôi (Nga) cùng với Mỹ nhất trí kêu gọi các bên tham chiến ngồi vào bàn đàm phán và sắp xếp tiến trình (đàm phán) không có nghĩa là Nga và Mỹ có cùng mục tiêu tại Syria” – ông Pushkov nhấn mạnh.

Theo nghị sĩ Nga những hoạt động tích cực của Hoa Kỳ trong cuộc chiến chống tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS” không được quan sát thấy. “Vâng, đã xảy ra một số vụ không kích và người Mỹ khẳng định rằng họ đóng vai trò quan trọng trong việc giảm doanh thu từ khai thác dầu mỏ của phiến quân IS nhưng thực tế họ không hề có thành quả giá trị nào trong hoạt động giải phóng Syria khỏi sự chiếm đóng của quân khủng bố” – ông Pushkov tiếp tục.

“Rõ ràng, ưu tiên đối với Hoa Kỳ không phải là cuộc chiến chống khủng bố mà là việc tìm ra giải pháp cho các vấn đề tại Syria mà vẫn có lợi cho họ. Vì vậy chúng tôi (Nga và Mỹ) cũng có quan điểm khác nhau về tương lai của chính phủ Syria lâm thời” – người đứng đầu Ủy ban đối ngoại Duma quốc gia Nga kết luận.

Thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực trên lãnh thổ Syria từ ngày 27/2/2016 không áp dụng cho tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS”, nhóm Dzhebhat al-Nusra" (chi nhánh của Al-Qaeda ở Syria) và một số nhóm thánh chiến khác bị Hội đồng Bảo an LHQ liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố.

Vòng đàm phán mới về Syria bắt đầu tại Geneva

Vòng đàm phán mới về Syria đã bắt đầu tại Geneva

Hãng RIA Novosti đưa tin, hôm thứ Tư (ngày 13/4) vòng đàm phán mới nhằm giải quyết xung đột cho Syria đã bắt đầu tại Geneva.

Đoàn đại biểu của Ủy ban Đàm phán Cấp cao (HNC) – nhóm đối lập chính được thành lập tại Riyadh đã có mặt tại trụ sở của Liên Hiệp Quốc tại Geneva để tiến hành gặp gỡ đặc phái viên LHQ về Syria Staffan de Mistura.

Chủ đề chính trong các cuộc đàm phán sắp tới về Syria là tiến trình chuyển giao quyền lực tại quốc gia này. Trọng điểm các cuộc tham vấn nằm ở chỗ, liệu chính phủ Syria và phe đối lập có thể cùng ngồi vào bàn đàm phán được hay không. Điều này đã không thể thực hiện trong vòng đàm phán trước đó.

Các cuộc đàm phán sắp tới diễn ra trong bối cảnh thỏa thuận ngừng bắn đang được thực thi trên lãnh thổ Syria. Nga và Hoa Kỳ - hai quốc gia ký kết thỏa thuận này đã thừa nhận, mặc dù vẫn còn một số hành vi vi phạm nhưng nhìn chung thỏa thuận ngừng bắn đã được tuân thủ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet