Tình hình Syria mới nhất ngày 14/5

Đức Dũng (T.H)

Lãnh đạo Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ thảo luận về tình hình Trung Đông; Mỹ đứng ngoài thỏa thuận giữa các lực lượng tại Syria với IS; 13 tay súng IS bị tiêu diệt trong các cuộc không kích ở Anbar… là những tin tức mới nhất về tình hình chiến sự Syria.
Tình hình Syria mới nhất ngày 14/5 - ảnh 1
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 13/5 cho biết Chủ tịch nước này Tập Cận Bình đã thảo luận với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan về tình hình ở Trung Đông trong cuộc gặp tại Bắc Kinh trước khi diễn ra Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế “Vành đai và Con đường”.

 Bộ trên dẫn lời ông Tập, cho biết: “Một Trung Đông hòa bình, ổn định và phát triển nằm trong lợi ích chung của cộng đồng quốc tế. Trung Quốc dự định tăng cường tiếp xúc với tất cả các bên liên quan và sẽ đóng góp để Trung Đông đạt được hòa bình và ổn định sớm nhất có thể”.

Về phần mình, ông Erdogan cho hay Thổ Nhĩ Kỳ dự định duy trì tiếp xúc với Trung Quốc về tình hình tại Trung Đông. Ông nói thêm trong khuôn khổ thực thi chiến lược Một vành đai, Một con đường, Ankara có kế hoạch tăng cường hợp tác với Bắc Kinh trong các lĩnh vực đầu tư, vận tải, Internet và xây dựng cơ sở hạ tầng.

Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế “Một Vành đai, một Con đường” sẽ diễn ra tại Bắc Kinh vào ngày 14-15/5.

Tình hình Syria mới nhất ngày 14/5 - ảnh 2
Tổng thống Syria Assad

*Trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình ONT của Belarus, Tổng thống Syria Bashar al-Assad cho biết sẽ không từ bỏ việc chiến đấu chống kẻ thủ.

Ông Assad đã cam kết bảo vệ các vùng an toàn do Nga đề xuất, đồng thời nhất mạnh rằng cùng với sự hỗ trợ của Iran và phong trào Hồi giáo vũ trang Hezbollah, Syria sẽ tiêu diệt những kẻ tìm cách phá hoại các vùng an toàn này.

Ông Assad cho rằng những vùng an toàn đem lại cơ hội cho những kẻ nổi dậy hạ vũ khí và hòa giải với chính phủ. Theo Tổng thống Assad, mục đích chính của thỏa thuận về các vùng an toàn này là nhằm hạn chế đổ máu tại Syria.

*Bộ Quốc phòng Mỹ khẳng định không tham gia một thỏa thuận bất thường cho phép các tay súng thánh chiến thuộc tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng được phép rời khỏi thị trấn Tabqa, ở miền Bắc Syria, gần "thành trì" Raqa của lực lượng này.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Jeff Davis cho biết thỏa thuận trên không liên quan và ràng buộc Mỹ, vì vậy, quân đội Mỹ có quyền bắn hạ các tay súng IS, không phân biệt là đối tượng có tham gia thỏa thuận nói trên hay không.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi máy bay Mỹ không kích nhóm 70 tay súng IS tham gia ký thỏa thuận với Các Lực lượng dân chủ Syria (SDF), liên minh của người Kurd và người Arab được Mỹ hậu thuẫn chiến đấu chống IS tại Syria. Thỏa thuận có hiệu lực trong vài tuần, theo đó SDF đồng ý để các tay súng IS rời khỏi Tabqa an toàn, đổi lại việc tháo dỡ bom mìn quanh con đập Tabqa, giao nộp vũ khí hạng nặng và rời khỏi thị trấn này. Tuy nhiên, văn bản này không có điều khoản nói là các tay súng sẽ không bị tấn công.

Việc giành lại Tabqa sau nhiều tuần giao tranh được xem là một trong những thắng lợi lớn nhất của SDF. Ông Davis cho biết một đội đánh giá tình trạng đập Tabqa đã được cử đến công trình này để chắc chắn rằng con đập không bị hư hại.

Tuần trước, Lầu Năm Góc thông báo Tổng thống Donald Trump đã phê chuẩn việc cung cấp vũ khí cho SDF, quyết định khiến Thổ Nhĩ Kỳ bất bình và phản đối vì Ankara vốn coi các tay súng này là khủng bố.

Tình hình Syria mới nhất ngày 14/5 - ảnh 3
Ảnh minh họa

*Ngày 13/5, quân đội Iraq cho biết khoảng 13 tay súng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đã bị tiêu diệt trong các cuộc không kích của máy bay nước này nhằm vào một cuộc gặp của các thủ lĩnh nhóm khủng bố này và các vị trí khác của IS tại tỉnh Anbar, miền Tây Iraq.

Trong một thông cáo, Bộ chỉ huy tác chiến chung Iraq (JOC) cho biết, theo báo cáo của tình báo, các máy bay chiến đấu ngày 12/5 đã tiến hành không kích nhằm vào một hang ổ IS nơi các thủ lĩnh nhóm này được cho là đang tổ chức một cuộc gặp tại thị trấn al-Qaim gần biên giới với Syria. Theo thông cáo, những đối tượng này đang thảo luận kế hoạch tấn công khủng bố nhằm vào các mục tiêu dân sự trong tháng lễ Ramadan sắp tới của người Hồi giáo, sẽ bắt đầu từ cuối tháng 5, cũng như ám sát các thẩm phán và tấn công vào 2 thị trấn Haditha và Rutba và tuyến đường cao tốc quốc tế kết nối Baghdad với nước láng giềng Jordan.

Những vụ không kích trên diễn ra trong bối cảnh lực lượng an ninh Iraq do liên minh quốc tế chống IS hậu thuẫn đang tiến hành một chiến dịch lớn nhằm đẩy lui các phần tử IS ra khỏi phía Tây thành phố Mosul, thành trì chính của nhóm này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet