Tình hình Syria mới nhất ngày 15/4

Đức Dũng

Chiến đấu cơ Nga bị bắn hạ ở ngoại ô thành phố Raqqa của Syria; Putin cảnh báo về sự trỗi dậy mới của “rắn nhiều đầu IS"; Bộ Ngoại giao Mỹ phủ nhận về “Kế hoạch B” ở Syria; Hợp tác Nga – Mỹ là “xương sống” giải quyết khủng hoảng ở Syria…là tin mới.

Tổng thống Mỹ Obama và Tổng thống Nga Putin (bên phải).

Sự hợp tác giữa Nga và Hoa Kỳ là "xương sống" cho việc giải quyết khủng hoảng ở Syria

RIA Novosti dẫn nhận định của ông Vitaly Churkin – đại diện thường trực của Nga tại LHQ cho biết, sự tăng cường hợp tác giữa Nga và Hoa Kỳ trong các lĩnh vực chính trị, ngoại giao và quân sự chính là “xương sống” cho việc giải quyết khủng hoảng tại Syria.

“Sự tăng cường hợp tác của Nga và Mỹ trong các lĩnh vực khác nhau, như chính trị, ngoại giao và quân sự chính là “xương sống” trong vấn đề giải quyết cuộc khủng hoảng tại Syria.

Tất cả đều nhận ra điều này. Còn người Mỹ, đặc biệt là những đại diện ở Lầu Năm Góc lại tỏ ra “quá nhún nhường” khi nói rằng họ tiếp tục bị bất ngờ trước những hành động mạnh mẽ của Nga tại Syria trong 06 tháng vừa qua”  - ông Churkin phát biểu trên tờ Izvestia.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trước đó khẳng định, việc thực thi thỏa thuận ngừng bắn ở Syria là kết quả của sự hợp tác giữa Moscow và Washington, đồng thời thừa nhận rằng không phải tất cả các bên đều cảm thấy “thoải mái, hài lòng” đối với hợp tác Nga – Mỹ.

Ông Kerry nhắc lại, Nga và Mỹ đã tiến hành các cuộc đàm phán về Syria tại Vienna và tuân thủ nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về việc giải quyết tình hình tại quốc gia này. Và hiện tại cả hai nước đang là đồng chủ tịch của nhóm quốc tế phụ trách thực thi thỏa thuận ngừng bắn ở Syria.

Tổng thống Nga Putin trả lời trực tuyến công dân Nga.

Putin cảnh báo về sự trỗi dậy mới của “rắn nhiều đầu IS"

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong buổi trả lời trực tuyến trên truyền hình hôm thứ năm (ngày 14/4) đã nhấn mạnh về mối nguy hiểm từ các cuộc tấn công khủng bố mới của tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS” đang hoành hành tại Syria.

Trả lời câu hỏi về việc liệu “rắn nhiều đầu IS” có mọc thêm một cái đầu mới khi khả năng này đã bị Không quân Nga làm cho suy yếu ông Putin nói rằng, hiện tại mối nguy hiểm vẫn đang rình rập, vì vậy quốc tế cần phải tiếp tục cuộc chiến chống lại lực lượng khủng bố này.

“Chúng tôi thấy, rất nhiều người đã chịu đau khổ do tác nhân truyền bệnh này gây ra. Từ Châu Á sang phương Đông, rồi đến Hoa Kỳ và Nga, hiện cũng phải chịu những tổn thất không nhỏ trong cuộc chiến chống khủng bố” – người đứng đầu Nhà nước Nga phát biểu.

Ông Putin cũng nhắc lại, sau khi không quân Nga rút lực lượng chủ lực về nước quân đội chính phủ Syria đã có thể tự thực hiện các hoạt động tấn công. Và họ đã giành lại được Palmyra và một số thành phố chiến lược khác trong cả nước.

Mặc dù vậy chính phủ Nga vẫn hy vọng cuộc khủng hoảng Syria sẽ được giải quyết bằng con đường chính trị, mà không phải dùng tới sức mạnh quân sự.

Nhận xét về triển vọng giải phóng thành phố Aleppo và Raqqa của quân chính phủ Syria ông Putin cho biết, hiện tại ở các khu vực xung quanh hai thành phố này lực lượng Mặt trận Al-Nusra đang hoạt động tích cực, cố gắng giành lại các căn cứ đã bị chiếm mất (từ quân chính phủ). Nhà lãnh đạo Nga khẳng định, Moscow đang theo sát tình hình ở Syria.

Ảnh minh họa,

Máy bay chiến đấu của Nga bị bắn hạ ở ngoại ô thành phố Raqqa của Syria

Tài khoản Twitter Conflict News chuyên cập nhật tin tức từ các phóng viên trên toàn TG ngày 14/4 đưa tin, tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS” tuyên bố đã bắn rơi một máy bay chiến đấu của Nga tại Syria.

Theo thông tin sơ bộ, chiếc máy bay bị bắn rơi gần làng Mansour, nằm ở phía tây thành phố Raqqa. Cả 2 phi công điều khiển đã kịp nhảy dù ra khỏi máy bay nhưng đã bị quân khủng bố bắt giữ.

Liên quan tới vụ việc, Bộ Quốc phòng Nga đã lên tiếng bác bỏ tin đồn nhảm này. Theo đại diện cơ quan này trong ngày 14/4 Không quân Nga không có hoạt động nào tại khu vực Raqqa.

Bộ Ngoại giao Mỹ phủ nhận về “Kế hoạch B” ở Syria

Bộ Ngoại giao Mỹ phủ nhận về “Kế hoạch B” ở Syria

RIA Fan dẫn phát biểu của ông Jared Kaplan - một quan chức của Bộ Ngoại giao Mỹ trong bài phỏng vấn với Sputnik cho hay, Washington không phát triển một kế hoạch B trong trường hợp thỏa thuận ngừng bắn ở Syria thất bại.

Trước đó đặc phái viên của LHQ về Syria Staffan de Mistura nhấn mạnh, rất có thể kế hoạch B (của Mỹ) sẽ là khôi phục lại cuộc chiến tranh trong khu vực.

Theo ông Kaplan, hai bên Nga và Mỹ đã đạt được sự đồng thuận về việc chấm dứt tình trạng đổ máu tại Cộng hòa Syria, trả lại hòa bình và một tương lai tươi đẹp cho người dân nước này.

“Tất nhiên có sự khác biệt trong quan điểm giữa Moscow và Washington nhưng các bạn cần phải hiểu rằng, chúng tôi có chung một mục tiêu – đó là đảm bảo một tương lai ổn định cho người dân Syria” – nhà ngoại giao khẳng định.

Trước đó Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Thượng Viện Nga Konstantin Kosachev từng nhận xét, kế hoạch B là kết quả các trò chơi chính trị trong nội bộ chính phủ Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet