Tình hình Syria mới nhất ngày 16/3

Đức Dũng (lược dịch)

Những chú “chim sắt” đầu tiên đã về đến quê nhà, Ả Rập Xê Út không có dự định từ bỏ triển khai hoạt động bộ binh trên lãnh thổ Syria, FSB sẽ tăng cường tấn công khủng bố trên mọi mặt trận, Các nhà ngoại giao Nga không muốn phá vỡ đàm phán về Syria…

Những chiến đấu cơ đầu tiên đã trở về Nga từ Syria

Bộ Quốc phòng công bố video quay cảnh các máy bay Su-34 của Nga rời khỏi Syria

Ngày 15/3 Bộ Quốc phòng Nga đã công bố một đoạn video quay lại cảnh phi đội chiến đấu cơ đầu tiên của quân đội Nga rời khỏi căn cứ không quân Hmeymim thuộc Syria.

Phi đội chiến đấu cơ đầu tiên của Nga rời khỏi lãnh thổ Syria gồm các máy bay ném bom Su-34 do máy bay vận tải quân sự Tu-154 chở theo nhân viên kỹ thuật, các trang thiết bị hậu cần và hàng không  dẫn đầu. Sau khi bay tới không phận LB Nga, nhóm phi cơ này sẽ tách ra và tự động bay về các căn cứ (đóng quân) thường trực của mình.

Thượng tướng Viktor Bondarev, Tư lệnh Lực lượng Hàng không vũ trụ Liên bang Nga đã ra đón các phi công Nga vừa trở về từ Syria tại căn cứ quân sự ở Voronezh (phía Tây Nam nước Nga). Trước khi hạ cánh, các chiến đấu cơ đã tập hợp thành hàng diễu hành quanh sân bay quân sự và biểu diễn những pha nhào lộn.

Trước đó ngày 14/3 Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sẽ rút lực lượng chủ lực của Không quân Nga khỏi Syria vì họ đã hoàn thành nhiệm vụ của mình tại đây. Nga bắt đầu tham gia hoạt động quân sự trợ giúp chính phủ Syria chống lại khủng bố từ ngày 30/9/2015.

Ả Rập Xê Út không có dự định từ bỏ triển khai hoạt động bộ binh trên lãnh thổ Syria

Ả Rập Xê Út không có dự định từ bỏ triển khai hoạt động bộ binh trên lãnh thổ Syria

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Sputnik hôm thứ Ba (ngày 15/3) cố vấn của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ả Rập Xê Út Ahmed Asiri tuyên bố, nước này không có kế hoạch từ bỏ triển khai hoạt động bộ binh trên lãnh thổ Syria.

“Chúng tôi đã từng thông báo, lực lượng của chúng tôi sẽ trong thành phần của liên minh quốc tế tới Syria để tham gia cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố. Chúng tôi không hề liên quan tới lực lượng không quân Nga đang hoạt động tại đây.

Ả Rập Xê Út xét đoán bằng hành động chứ không bằng lời nói… Chúng tôi khẳng định, nếu quân đội Ả Rập Xê Út có mặt tại Syria, thì sẽ nằm trong thành phần của liên minh quốc tế với mục tiêu chống khủng bố” – ông Asiri nói với phóng viên Sputnik.

Trước đó thư ký báo chí của Tổng thống Nga – ông Dmitry Peskov tuyên bố, quan điểm khác biệt về vấn đề Syria sẽ không gây ảnh hưởng tới cuộc đối thoại mang tính xây dựng giữa Moscow và Riyadh.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong một cuộc điện đàm với Quốc vương Ả Rập Xê Út Salman bin Abdulaziz Al Saud vào hôm 19/2 đã mời Ngài tới thăm Moscow trong thời gian thuận tiện.

Các nhà ngoại giao Nga không muốn phá vỡ đàm phán về Syria

Các nhà ngoại giao Nga không muốn phá vỡ đàm phán về Syria

Nga không muốn làm gián đoạn các cuộc đối thoại với đại diện những quốc gia và tổ chức khác nhau tham dự vòng đàm phán giải quyết xung đột cho Syria tại Geneva. Đây là tuyên bố của đại diện thường trực LB Nga tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở Geneva Alexey Borodavkin ngày 15/3.

Nhà ngoại giao Nga nhấn mạnh, Tổng thống Putin đã chỉ thị cho Bộ Ngoại giao Nga phải tăng cường tham gia đàm phán tại Geneva.

“Tại đây (Geneva) vào ngày hôm qua đã bắt đầu diễn ra các cuộc đàm phán nhằm giải quyết xung đột tại Syria. Chúng tôi (LB Nga) sẽ thực hiện nhiệm vụ lãnh đạo của mình trong việc phối hợp với đoàn đại biểu của chính phủ Syria, các đại diện của phe đối lập ôn hòa, đặc phái viên LHQ về Syria de Mistura, đối tác Mỹ cũng như các quốc gia thành viên khác thuộc Nhóm quốc tế hỗ trợ Syria” – ông Borodavkin cho biết.

Trước đó, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Nikolai Pankov thông báo, lực lượng không quân vũ trụ Nga sẽ tiếp tục tham gia các hoạt động chống các chiến binh khủng bố Hồi giáo.

LHQ: Tất cả các bên tham gia xung đột tại Syria đều vi phạm nhân quyền

Truyền thông quốc tế đưa tin, Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc (UNHRC) đã buộc tội tất cả các bên tham gia cuộc xung đột vũ trang tại Syria đều vi phạm các quy tắc chiến tranh và quyền con người.

Phát biểu trước báo giới, Chủ tịch Ủy ban điều tra quốc tế độc lập về Syria thuộc UNHRC Paulo Pinheiro tuyên bố: “Trong thời hạn được ủy nhiệm Ủy ban của chúng tôi đã khách quan viện dẫn những tài liệu về sự vi phạm quy tắc chiến tranh và nhân quyền của tất cả các bên tham gia xung đột Syria… Chúng tôi cam kết sẽ cung cấp những thông tin chính xác về mọi việc đang diễn ra tại Syria”. Ông Pinheiro cũng nhấn mạnh, phương pháp này sẽ đảm bảo người có tội phải chịu trách nhiệm và làm sáng tỏ các vấn đề về nhân quyền trong quá trình đàm phán tại Geneva.

Theo người đứng đầu Ủy ban điều tra quốc tế độc lập về Syria, việc thực thi lệnh ngừng bắn tại quốc gia này đã cho phép người dân địa phương quay trở lại cuộc sống bình thường hàng ngày.

“Những nỗ lực không mệt mỏi của đặc phái viên LHQ về Syria de Mistura và Nhóm quốc tế hỗ trợ Syria đã đem tới kết quả chấm dứt hoàn toàn hoạt động chiến đấu trên lãnh thổ quốc gia này theo thỏa thuận tại Munich” – ông Pinheiro tiếp tục và cho biết, người dân địa phương Syria đang thực sự cảm thấy cuộc sống của họ đã bình thường trở lại.

Thỏa thuận ngừng bắn (được thông qua tại Munich) bắt đầu có hiệu lực từ ngày 27/2/2016 tại Syria. Đến ngày 14/3 Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh bắt đầu rút quân khỏi Syria.

FSB sẽ tăng cường tấn công khủng bố trên mọi mặt trận

FSB sẽ tăng cường tấn công khủng bố trên mọi mặt trận

Hãng TASS dẫn thông báo của Giám đốc Cơ quan an ninh LB Nga (FSB) Alexander Bortnikov cho hay, mặc dù quân đội Nga đang rút dần khỏi Syria nhưng FSB sẽ đẩy mạnh cuộc chiến chống khủng bố tại đây.

“Chúng tôi không những không suy giảm mà còn đẩy mạnh cuộc chiến này. Chúng tôi sẽ tiếp tục chiến đấu chống lại bọn khủng bố cũng như phối hợp với các đối tác khác đẩy mạnh cuộc đấu tranh này… Chủ nghĩa khủng bố là một vấn đề cấp thiết không chỉ làm cho chúng tôi (Nga) mà toàn thể cộng đồng quốc tế phải lo sợ. Chúng tôi cam kết các mục tiêu sẽ được thực hiện” – ông Bortnikov phát biểu trước truyền thông.

Trước đó, Chánh Văn Phòng Tổng thống Nga Sergei Ivanov khẳng định lực lượng còn lại (tại cảng Tartus và sân bay Hmeymim) của quân đội Nga ở Syria sẽ được bảo vệ từ mọi hướng (trên không, trên biển và đất liền) dù một lực lượng không nhỏ các chiến đấu cơ Nga đã quay về căn cứ tại quê nhà.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet