Tình hình Syria mới nhất ngày 16/4

Đức Dũng

IS cấm dân thường rời khỏi thành phố Ar-Raqqah; Ngoại trưởng Nga-Mỹ khẳng định quyết tâm thúc đẩy thực thi thỏa thuận ngừng bắn ở Syria; Không có bằng chứng về việc quân đội ông Assad sử dụng vũ khí hóa học tại Syria…là những tin về Syria mới nhất.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov.

Ngoại trưởng Nga: không có bằng chứng về việc quân đội ông Assad sử dụng vũ khí hóa học tại Syria

RIA Novosti đưa tin, phát biểu trong một cuộc họp báo tại Tokyo (Nhật Bản) sau cuộc gặp gỡ với người đồng cấp Nhật Bản hôm thứ sáu (ngày 15/4) Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, dù có những cáo buộc chống lại Tổng thống Syria Bashar al-Assad nhưng không bên nào có thể đưa ra bằng chứng cụ thể về việc quân đội của ông Assad sử dụng vũ khí hóa học trên lãnh thổ Syria.

Bên cạnh đó lại xuất hiện những bằng chứng cho thấy quân khủng bố không chỉ sử dụng mà còn sản xuất các chất độc hóa học ở Syria.

Ngoại trưởng Nga cũng nhấn mạnh “vào năm ngoái xuất hiện rất nhiều bằng chứng với độ thuyết phục cao rằng bọn khủng bố không chỉ sử dụng mà còn tổ chức sản xuất các chất độc hóa học”.

Các chiến binh IS cấm dân thường rời khỏi thành phố Ar-Raqqah

Các chiến binh IS cấm dân thường rời khỏi thành phố Ar-Raqqah

Một nguồn tin địa phương của hãng tin Sputnik cho biết, các chiến binh của nhóm khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS”đã thực hiện lệnh cấm tất cả dân thường rời khỏi thành phố Ar-Raqqah ở phía Bắc Syria.

Nguyên nhân của lệnh cấm này hiện vẫn chưa rõ. Cũng theo nguồn tin trên, trong những ngày gần đây một số lượng lớn dân cư Ar-Raqqah đã trốn chạy khỏi thành phố này do giá thực phẩm và nhiên liệu tại đây tăng mạnh.

Trước khi ban hành lệnh cấm các chiến binh IS cho phép tất cả người dân ra khỏi thành phố ngoại trừ những thanh niên trẻ nếu họ xuất trình được các giấy tờ/chứng từ xác nhận mục đích của chuyến đi.

Vào đầu tháng Tư các phương tiện truyền thông đưa tin, bọn khủng bố ra lệnh cấm những gia đình theo Kitô giáo rời khỏi Ar-Raqqah để chạy trốn sang phương Tây.

Ar Raqqah hiện nằm hoàn toàn dưới sự kiểm soát của quân nổi dậy và là thành trì đặc biệt (quan trọng) của chúng.

Trước đó Bộ tư lệnh các lực lượng vũ trang Syria tuyên bố sẵn sàng tấn công thành trì này nếu có sự trợ giúp của Không quân Nga.

Ngoại trưởng Nga Lavrov và người đồng cấp Mỹ Kerry (bên phải).

Ngoại trưởng Nga và Mỹ khẳng định quyết tâm thúc đẩy thực thi thỏa thuận ngừng bắn ở Syria

Bộ Ngoại giao Nga thông báo, trong một cuộc điện đàm vào ngày 15/4 Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ John Kerry đã khẳng định quyết tâm thúc đẩy việc thực thi thỏa thuận ngừng bắn ở Syria và thảo luận về tình hình ở vùng Donbass cũng như khu vực xung quanh Cộng hòa Nagorno-Karabakh.

Ngoại trưởng Nga và Mỹ cũng kêu gọi các phe nhóm đối lập ở Syria không thực hiện những bước “đi ngược lại với quan điểm trên và hành động nhằm tạo điều kiện cho tình hình cứu trợ nhân đạo ở Syria”.

Lãnh đạo nhóm Jaish al-Islam Alloush phủ nhận tham gia tấn công Đại sứ quán Nga tại Damascus

Lãnh đạo nhóm Jaish al-Islam Alloush phủ nhận tham gia tấn công Đại sứ quán Nga tại Damascus

Trả lời phỏng vấn Hãng RIA Novosti, nhà thương thuyết chính của Ủy ban đàm phán tối cao (HNC) thuộc phe đối lập chính Syria và là lãnh đạo cấp cao của nhóm Jaish al-Islam - ông Mohamad Alloush phủ nhận những cáo buộc cho rằng ông này đã tham gia vào vụ pháo kích Đại sứ quán Nga tại Damascus năm 2015.

Trước đó, thành viên đoàn đại biểu nhóm đối lập “Hmeymim” tham gia đàm phán Nedal Naysseh đã cáo buộc ông Alloush tham gia vào vụ pháo kích.

“Chúng tôi xác nhận với toàn thế giới và LB Nga rằng, việc tấn công vào các đại sứ quán nói chung và đại sứ quán LB Nga nói riêng không phải là phương pháp hoạt động của chúng tôi, vì Đạo của chúng tôi dạy rằng chúng tôi không được gây cản trở cho các vị Đại sứ bằng bất cứ giá nào. Đại sứ là không thể chạm tới, đó là khái niệm lịch sử, khái niệm về tôn giáo và pháp lý của chúng tôi” – ông Alloush nói.

“Hãy để họ (LB Nga) điều tra ra những kẻ đã tấn công Đại sứ quán của họ” – nhà thương thuyết tiếp tục.

Đại diện HNC đổ lỗi cho quân đội của Tổng thống Syria Bashar al-Assad thực hiện vụ tấn công này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet