Tình hình Syria mới nhất ngày 16/7

Đức Dũng (lược dịch)

Mỹ, Nga nhất trí "các bước cụ thể" giúp cứu vãn thỏa thuận ngừng bắn Syria; Mỹ sẽ trao thưởng cho các tay súng chiến đấu chống lại quân đội chính phủ; Phe đối lập Syria cắt đứt tuyến đường tiếp tế của IS tại Manbij…là những tin mới về Syria.

Mỹ sẽ trao thưởng cho các tay súng chiến đấu chống lại quân đội chính phủ

Mỹ sẽ trao thưởng cho các tay súng chiến đấu chống lại quân đội chính phủ

Một nguồn tin quân sự riêng của RIA Fan tại Syria cho hay, có báo cáo cho rằng các tay súng IS sẽ được trao thưởng lớn cho bất kỳ hoạt động thành công nào tại thị trấn Darayya (ngoại ô Damascus).

“Người Mỹ trực tiếp đề nghị sẽ trao 500.000U USD cho bất kỳ nhóm nào chiếm giữ được Darayya trong quá trình chiến đấu với quân chính phủ Syria cho tới cuối năm nay. Giải thưởng này áp dụng cho tất cả các nhóm: Jaish al-Islam, Ahrar al-Sham và cả Mặt trận al-Nusra” – đây là nội dung được đăng tải trên tài khoản Twitter của các tay súng Hồi giáo. Những tên này kêu gọi ai muốn kiếm tiền hãy đến Darayya. Thông tin này cũng được Hãng thông tấn Fars của Iran xác nhận.

Trước đó được biết vào Hôm thứ Hai (ngày 11/7) quân đội Syria đã giành được quyền kiểm soát các khu vực tiếp giáp với Darayya. Lực lượng này cũng chiếm lại được 15 tòa nhà ở phía Tây Nam thị trấn từ tay quân nổi dậy. Chiến thắng của quân đội chính phủ đã buộc các tay súng thuộc Mặt trận al-Nusra phải tháo chạy khỏi trại tị nạn Yarmouk nằm ở ngoại ô Damascus

Đáng chú ý là người Mỹ lại dự định trao thưởng cho cả những nhóm mà (ngay cả) Bộ Ngoại giao nước này công nhận là có liên quan tới Al-Qaeda. Hôm 14/7 Reuters đưa tin, trong cuộc hội đàm giữa Ngoại trưởng Nga và Mỹ tại Moscow “Washington đã đồng thuận một phần với quan điểm của Moscow về danh sách các tổ chức khủng bố tại Syria”. Ngoại trưởng Mỹ thừa nhận, các nhóm Ahrar al-Sham và Jaish al-Islam có quan hệ hợp tác chặt chẽ với “Nhà nước Hồi giáo IS” và Al-Qaeda.

Sự thừa nhận trên kết hợp với việc Mỹ sẵn sàng trao thưởng cho các nhóm nổi dậy chiến đấu chống lại đội quân của ông Assad trở nên rất mập mờ, khó hiểu.

Phe đối lập Syria cắt đứt tuyến đường tiếp tế của IS tại Manbij

RIA Novosti dẫn tuyên bố của Bộ tư lệnh Quân đội Hoa Kỳ tại Trung Đông cho biết, liên minh người Ả Rập Syria thuộc phe đối lập với sự hỗ trợ của liên minh chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu đã tiến vào trung tâm thành phố Manbij và chặt đứt các tuyến đường tiếp tế của nhóm khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS” tại đây.

Phe đối lập Syria cắt đứt tuyến đường tiếp tế của IS tại Manbij

Theo đó, các vụ đánh bom của liên minh chống khủng bố vào những  căn cứ trọng yếu của IS đã khiến chúng phải tháo chạy hoàn toàn, đồng thời chặt đứt các tuyến đường tiếp tế của quân khủng bố trong khu vực.

“Các trận giao tranh ác liệt vẫn tiếp diễn. Mặc cho quân IS sử dụng xe chứa thuốc nổ, xe bọc thép và rất nhiều nhóm chiến binh để tấn công, các đơn vị người Ả Rập vẫn giữ vững vị trí và tiến hành phản công quân nổi dậy ở phía Bắc và Nam thành phố” – trích thông báo của Bộ Tư lệnh quân đội Mỹ ở Trung Đông.

Tổng cộng liên minh do Mỹ dẫn đầu đã thực hiện hơn 400 vụ không kích tại khu vực Manbij. Báo cáo không nêu rõ tổn thất của 2 bên.

Cuộc chiến giành quyền kiểm soát thành phố Manbij thuộc tỉnh Aleppo, ở miền Bắc Syria đã diễn ra hơn 1 tháng qua. Tham gia cuộc chiến này ngoài quân nổi dậy còn có các đơn vị người Ả Rập thuộc phe đối lập và các lực lượng người Kurd.

Trước đó chuyên gia quân sự Syria Hassan Hassan nhận định với RIA Novosti rằng, hiện tại các đơn vị chủ chốt của Lực lượng dân chủ Syria (được hình thành từ các nhóm quân người Ả Rập và người Kurd) đang tập trung tại Manbij. Chính vì vậy lực lượng này sẽ không có khả năng tấn công vào thủ đô IS – thành phố Rakka như tuyên bố trước đấy.

Ngày 7/7/2016 RIA Novosti nhận được một nguồn tin từ lực lượng người Kurd xác nhận, các chiến đấu cơ của liên minh chống IS do Mỹ dẫn đầu từ đầu tháng 7 đột ngột ngừng hỗ trợ họ trong các trận đánh tại Manbij.

Mỹ, Nga nhất trí "các bước cụ thể" giúp cứu vãn thỏa thuận ngừng bắn Syria

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 15/7 cho biết nước này và Nga đã nhất trí về "các bước cụ thể" để cứu vãn thỏa thuận ngừng bắn tại Syria.

Cũng theo Ngoại trưởng Kerry, cả Mỹ và Nga đều nhận thấy sự quan trọng của việc tái thiết lập thỏa thuận ngừng bắn ở Syria.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết chi tiết về thỏa thuận giữa Nga và Mỹ sẽ không được công bố để "quá trình kiến tạo hòa bình êm ả" có thể được triển khai thuận lợi.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet