Tình hình Syria mới nhất ngày 16/9: Không quân Nga huỷ diệt 790 căn cứ khủng bố

Đức Dũng (Tổng hợp)

Mỹ cung cấp vũ khí Séc tới Syria; Không quân Nga hủy diệt 790 căn cứ khủng bố ở Syria; Syria khẳng định quyết tâm giành lại toàn bộ lãnh thổ; Ngoại trưởng Nga, Mỹ thảo luận về Syria…

Syria khẳng định quyết tâm giành lại toàn bộ lãnh thổ

Syria khẳng định quyết tâm giành lại toàn bộ lãnh thổ

Theo Reuters, Cố vấn hàng đầu của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, bà Bouthaina Shaaban tuyên bố chính phủ nước này sẽ chiến đấu chống lại bất kỳ lực lượng nào, trong đó có cả các lực lượng do Mỹ hậu thuẫn cũng đang chiến đấu chống các tay súng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), trong công cuộc giành lại toàn bộ lãnh thổ Syria.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Al Manar TV thuộc lực lượng Hezbollah, bà Bouthaina Shaaban nói: "Cho dù đó là Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) hay Daesh (IS) hoặc bất cứ lực lượng nước ngoài hiện diện không chính đáng tại Syria... chúng tôi sẽ chiến đấu và hành động để chống lại chúng đến khi đất nước chúng tôi được giải phóng hoàn toàn khỏi bất cứ kê xâm lược nào".

Theo bà Shaaban, SDF do Mỹ hậu thuẫn đã chiếm đóng nhiều khu vực từ IS "mà không cần chiến đấu", ngầm cáo buộc lực lượng này thông đồng với IS.

Mỹ cung cấp vũ khí Séc tới Syria

 (Ảnh minh họa)

Mỹ cung cấp vũ khí Séc tới Syria

Trung tâm Phóng viên Điều tra Séc (CCIZ) vừa cho biết, Mỹ đã chuyển một số vũ khí cũ từ Trung và Đông Âu, trong đó có Séc, tới Syria. Điều này trái với cam kết của Washington với các nước châu Âu rằng quân đội Mỹ sẽ là người sử dụng cuối cùng.

Theo CCIZ, một phần của các loại vũ khí chuyển tới Syria đã được mua ở Séc và điều này có nghĩa là Bộ Quốc phòng Mỹ đã vi phạm các điều khoản bán vũ khí. CCIZ cho rằng Lầu Năm Góc đưa ra thông tin sai lệch khi tuyên bố rằng quân đội Mỹ, chứ không phải quân nổi dậy Syria sẽ là người sử dụng cuối cùng.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Séc đã bác bỏ những lời chỉ trích trên và cho biết nước này đã hợp tác với Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố một thời gian dài, ví dụ như thông qua việc vận chuyển đạn dược cho Iraq, huấn luyện các sĩ quan cảnh sát địa phương và viện trợ nhân đạo.

Năm ngoái, CCIZ đã phát hiện ra rằng trong 4 năm qua, các nước Đông Âu, bao gồm cả Séc, đã ngầm bán một lượng vũ khí trị giá hơn 1 tỷ euro cho các nước Trung Đông và đích đến là Syria.

Máy bay tiêm kích Su-34 của Nga

Không quân Nga hủy diệt 790 căn cứ khủng bố ở Syria

 Hãng tin Ria Novosti, dẫn nguồn tin của Lực lượng vũ trang Nga cho biết trong tuần qua, Lực lượng Không quân – Vũ trụ nước này đã thực hiện 330 đợt không kích, triệt phá 790 căn cứ của các nhóm khủng bố quốc tế tại Syria.

Cũng trong khoảng thời gian này, không quân Nga còn thực hiện hơn 170 chuyến bay trinh sát và phát hiện được hơn 520 căn cứ khủng bố.

Đầu tháng 9, Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân đội Syria với sự hỗ trợ của Lực lượng Không quân – Vũ trụ Nga đã đánh bại nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại khu vực Deir-ez-Zor. Đây là chiến thắng có quy mô lớn nhất trong vòng 3 năm qua.

Trong một diễn biến khác, theo Reuters, Bộ Ngoại giao Nga ngày 15/9 cho biết Ngoại trưởng nước này Sergei Lavrov đã tiến hành cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson nhằm thảo luận về cuộc khủng hoảng Syria.

Thông báo của bộ trên nêu rõ trong cuộc điện đàm, hai bên đã thảo luận về sự hợp tác trong các nỗ lực giải quyết khủng hoảng Syria, với trọng tâm là các vùng giảm căng thẳng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet