Tình hình Syria mới nhất ngày 1/7

Đức Dũng (lược dịch)

Tổng thống Mỹ đề xuất một thỏa thuận hợp tác quân sự mới với Nga ở Syria; Bộ trưởng Quốc phòng Iran, Syria và Nga sẽ gặp nhau tại Damascus; Hơn 100 chiến binh khủng bố đã bị tiêu diệt ở gần Aleppo….

Tổng thống Mỹ đề xuất một thỏa thuận hợp tác quân sự mới với Nga ở Syria

Tờ Washington Post (WP) đưa tin, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đề nghị LB Nga ký kết một thỏa thuận mới về hợp tác quân sự trong cuộc chiến chống khủng bố tại Syria.

Tổng thống Mỹ Obama và Tổng thống Nga Putin (bên phải).

“Chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đề xuất với phía Nga một thỏa thuận mới về Syria. Theo đó thỏa thuận này sẽ giúp hai bên tăng cường hợp tác quân sự trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố tại đây” – tờ báo viết.

Theo thỏa thuận, Nga cần phải thuyết phục chính quyền của ông Bashar al-Assad ngừng ném bom vào các vị trí của lực lượng nổi dậy do Mỹ yểm trợ.

Trước đó, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Matthew Allen tuyên bố Bản ghi nhớ về phòng chống sự cố trên không phận Syria giữa Bộ Quốc phòng Nga và Mỹ “vẫn đang được thực hiện hiệu quả”.

Ông Allen cũng cho biết, Washington không có kế hoạch phối hợp các hoạt động quân sự trên lãnh thổ Syria với Moscow, không thảo luận những vấn đề về hợp tác quân sự với họ, đồng thời dự định tiếp tục trợ giúp cho “các lực lượng địa phương” đang chiến đấu chống lại tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS” tại quốc gia Trung Đông này.

Kể từ khi Không quân Nga bắt đầu chiến dịch chống khủng bố tại Syria phương Tây liên tục đưa ra những cáo buộc cho rằng, các vụ ném bom của Nga dường như không nhằm vào các mục tiêu IS mà nhằm vào dân thường và phe đối lập ôn hòa tại đây.

Tới lượt mình Bộ Quốc phòng Nga khẳng định, tất cả các vụ không kích của nhóm Không quân Nga chỉ được thực hiện sau khi đã kiểm tra, xác minh dữ liệu nhiều lần và thống nhất hành động nhằm tránh mọi rủi ro cho dân thường. Chính quyền Syria cũng lên tiếng xác nhận điều này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby thì tuyên bố, Washington cũng rất quan tâm tới các báo cáo tương tự nhưng không thể xác nhận tính đúng đắn của những cáo buộc này.

Hơn 100 chiến binh khủng bố đã bị tiêu diệt ở gần Aleppo

Kênh truyền hình Al-Mayadin của Lebanon đưa tin, quân đội chính phủ Syria đã tiêu diệt hơn 100 tay súng của nhóm khủng bố Jaish al-Fath ở ngoại ô Aleppo.

Bọn khủng bố đã tấn công vào các căn cứ của quân chính phủ gần nông trại Al-Mallah. Lực lượng bộ binh Syria với sự trợ giúp của Không quân nước này đã phản kích lại sự tiến công ồ ạt của kẻ thù.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga S.Shoigu.

Bộ trưởng Quốc phòng Iran, Syria và Nga sẽ gặp nhau tại Damascus

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng Sputnik hôm thứ Năm (ngày 30/6) Đại sứ Syria tại LB Nga Riyad Haddad bày tỏ hy vọng, cuộc họp sắp tới của Bộ trưởng quốc phòng các nước Syria, Iran và Nga sẽ được tổ chức tại Damascus.

“Các cuộc họp của 3 nhà lãnh đạo Quốc phòng vẫn diễn ra liên tục, cuộc họp đầu tiên được tổ chức tại Moscow, lần thứ hai là ở Iran. Hy vọng để cuộc họp lần thứ ba sẽ diễn ra ở Damascus. Hiện tôi không rõ cuộc họp tới đây sẽ diễn ra khi nào và ở đâu, nhưng tôi biết rằng Bộ trưởng quốc phòng 3 nước vẫn thường xuyên phối hợp trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố, chống lại tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS” và mặt trận al-Nusra” – đại sứ Syria nhấn mạnh, đồng thời nói thêm, trong cuộc họp sắp tới các bên dự kiến sẽ xác định rõ nhiệm vụ và triển khai những kế hoạch mới.

Ngoài ra theo ông Haddad, Damascus cũng hy vọng, Moscow sẽ gây ảnh hưởng để chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đóng cửa biên giới với Syria và ngăn chặn bọn khủng bố xâm nhập vào lãnh thổ nước này.

“Chúng tôi (Syria) hy vọng Nga – đối tác chiến lược của chúng tôi có thể tác động tới Thổ Nhĩ Kỳ để buộc họ phải đáp ứng yêu cầu của cộng đồng và luật pháp quốc tế, đóng cửa biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời ngăn chặn quân khủng bố xâm nhập vào lãnh thổ của chúng tôi” – nhà ngoại giao kết luận.

Liên Hiệp Quốc từ chối công bố nguồn tin thông báo về vụ đánh bom làm chết 25 trẻ em ở Syria

RIA Novosti đưa tin, Liên Hợp Quốc từ chối công bố nguồn tin đã thông báo về vụ đánh bom tại thị trấn Al-Kuriya thuộc Deir ez-Zor, Syria và giải thích, đây là hành động cần thiết để bảo vệ an toàn cho những nhân vật này. Cơ quan này cũng khẳng định dữ liệu do những nguồn tin này cung cấp là hoàn toàn đáng tin cậy.

Ảnh mang tính chất minh họa.

Trước đó Quỹ nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) đã thông báo về cái chết của 25 trẻ em trong một vụ không kích tại thị trấn Al-Kuriya. Theo cơ quan truyền thông của UNICEF, thông tin này được cung cấp bởi các nhân viên làm nhiệm vụ cứu trợ nhân đạo tại địa phương.

Trả lời phỏng vấn của RIA Novosti, Quỹ nhi đồng LHQ không đưa ra danh tính những người đã cung cấp thông tin về cái chết của 25 trẻ em Syria mà chỉ nói chung là những nhân viên làm công tác nhân đạo. “Để bảo vệ những đối tác tại địa phương chúng tôi sẽ không tiết lộ họ là ai” – đại diện UNICEF cho biết.

Hiện LHQ cùng với những tổ chức nhân đạo quốc tế, đặc biệt là Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) và Hội Trăng lưỡi liềm đỏ Syria đang làm nhiệm vụ trên lãnh thổ Syria.

Tới lượt mình Phó phát ngôn viên của Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc - ông Farhan Haq nhấn mạnh “UNICEF đảm bảo độ tin cậy cho các đối tác làm việc với họ”, đồng thời LHQ không chỉ có những nhân viên chính thức mà còn có “một số nhân vật mà chúng tôi (LHQ) phải nhờ vào họ để mở rộng hoạt động cứu trợ và thực hiện những chương trình của mình tại địa phương”. “Và tất nhiên chúng tôi cũng nhận được thông tin từ họ” – nhà ngoại giao tiết lộ thêm.

Liên Hiệp Quốc đã nhiều lần trích dẫn những nguồn tin địa phương chưa được xác nhận. Cơ quan này cũng cho biết họ không có quan sát viên quân sự tại Syria và không thể tự khẳng định độ chính xác của các nguồn dữ liệu.

Tỉnh Deir ez-Zor hiện đang bị phong tỏa bởi các chiến binh của tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS”. Những khu vực xung quanh nó cũng nằm dưới quyền kiểm soát của các bên khác nhau tham gia xung đột Syria.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet