Tình hình Syria mới nhất ngày 17/10: Israel "bắn nát" tổ hợp phòng không Syria

Minh Thu (lược dịch)

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho hay, chiến dịch quân sự của Nga ở Syria “sắp hoàn thành”; Israel "bắn nát" tổ hợp phòng không của Syria là những thông tin về tình hình Syria mới nhất ngày 17/10.

Nga sắp kết thúc nhiệm vụ ở Syria

Sputnik đưa tin bình luận về kết quả hoạt động của quân đội Nga trong cuộc chiến hỗ trợ quân đội Syria tiêu diệt lực lượng khủng bố giữa lúc chiến dịch giải phóng tỉnh Deir ez-Zor vẫn đang diễn ra, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho hay, chiến dịch quân sự của Nga ở Syria “sắp hoàn thành”.

Máy bay ném bom Sukhoi Su-24 của không quân Nga lên đường làm nhiệm vụ ở Syria. 

Phát biểu trong cuộc họp với người đồng cấp Israel Avigdor Lieberman, ông Shoigu cho biết ông muốn thảo luận “một số vấn đề cần đưa ra hướng giải quyết nhanh chóng cũng như bàn luận về triển vọng phát triển tình hình tại Syria”.

Hiện tại, Tướng Shoigu đang thực hiện chuyến thăm kéo dài 2 ngày tới Israel để thảo luận về mối quan hệ hợp tác quân sự và công nghệ quân sự giữa hai nước cũng như các vấn đề an ninh khu vực bao gồm cuộc chiến ở Syria.

Ông Shoigu cũng bày tỏ hy vọng các cuộc đối thoại giữa hai bên trong thời gian gần đây sẽ giúp “hai nước hiểu nhau hơn” và giúp nâng cao mối quan hệ hữu nghị giữa các lực lượng vũ trang Nga – Israel.

Tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Nga được đưa ra sau khi quân đội Syria giành được quyền kiểm ở điểm nóng thuộc tỉnh Deir ez-Zor là thị trấn al-Mayadeen. 

Dưới sự hỗ trợ của không quân Nga, quân đội Syria vẫn đang tiếp tục đánh đuổi các tay súng của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS còn cố thủ ở Deir ez-Zor nhằm giải phóng hoàn toàn khu vực này khỏi sự kiểm soát của IS suốt 3 năm qua.

Nga đã triển khai chiến dịch quân sự ở Syria vào tháng 9/2015 nhằm hỗ trợ trên không cho quân đội Syria. Nga đã giúp quân chính phủ Syria đánh đuổi IS khỏi nhiều vùng lãnh thổ của nước này. Theo dữ liệu mới nhất được Bộ Quốc phòng Nga công bố, 92% lãnh thổ Syria đã thoát khỏi sự kiểm soát của khủng bố. 

Israel "bắn nát" tổ hợp phòng không của Syria

Quân đội Israel cho hay, các chiến đấu cơ nước này đã ném bom vào một tổ hợp phòng không của Syria ở gần thủ đô Damascus. Phía quân đội Syria được cho đã bắn một tên lửa phòng không vào các máy bay của Israel trong khi những máy bay này đang làm nhiệm vụ do thám trên không phận Lebanon.

Máy bay của không quân Israel. 

Dẫn lời quân đội Israel, Reuters đưa tin tổ hợp phòng không của Syria nằm ở khu phía đông và cách Damascus 50 km. Các máy bay của Israel cũng không bị trúng tên lửa của Syria.

“Vào sớm nay (16/10), tên lửa phòng không đã được Syria phóng nhằm về phía máy bay của Israel trong quá trình máy bay bay qua Lebanon, tuy nhiên tên lửa đã không bắn trúng”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Israel viết trên Twitter.

Quân đội Israel cho biết thêm, các máy bay nước này đã thả 4 quả bom xuống tổ hợp phòng không của Syria, khiến tổ hợp này không còn khả năng hoạt động.

Ngay sau khi quân đội Syria phóng tên lửa phòng không, phía Israel đã báo cáo với Nga đồng thời cáo buộc Damascus “khiêu khích trước”.

“Chính phủ Syria phải chịu trách nhiệm cho bất cứ hoạt động nổ súng từ lãnh thổ nước này. Chúng tôi xem sự việc hôm nay như một hành động khiêu khích và không thể dung thứ”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Israel nhấn mạnh.

Theo tờ Maariv của Israel, sau khi báo cáo sự việc với phía Nga, không quân Israel đã có hành động đáp trả sau khoảng 2 giờ đồng hồ quân đội Syria phóng tên lửa phòng không. Trong đó, loại tên lửa được Syria sử dụng là Sa5 mà NATO vẫn gọi là tên lửa đất đối không S-200 do Liên Xô cũ thiết kế.

Hồi tháng Chín, Israel cũng đã phóng tên lửa vào một vị trí quân sự của Syria ở tỉnh Hama từ không phận Lebanon. Quân đội Israel đã từ chối bình luận về vụ việc này.

Quân đội Israel từng nhiều lần tấn công các đoàn quân sự hoạt động ở Syria khi cho rằng chúng chở đạn dược cho các tay súng Hezbollah, lực lượng vốn là kẻ thù không đội trời chung của Israel. Theo chỉ huy không quân Israel, trong vòng 5 năm qua, Israel đã thực hiện những cuộc tấn công như trên khoảng 100 lần.

 


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet