Tình hình Syria mới nhất ngày 17/3

Đức Dũng (lược dịch)

Mỹ: Lực lượng không quân Nga vẫn tiếp tục các hoạt động tại Syria, LHQ đặt hy vọng lớn vào cuộc gặp sắp tới của ông Lavrov và Kerry…là những tin tức về tình hình chiến sự Syria mới.

Mỹ: Lực lượng không quân Nga vẫn tiếp tục các hoạt động tại Syria

Mỹ: Lực lượng không quân Nga vẫn tiếp tục các hoạt động tại Syria

Hãng Riafan dẫn thông báo của người phát ngôn liên quân do Mỹ dẫn đầu hoạt động chống IS tại Syria và Iraq - đại tá Steve Warren trong một cuộc họp báo tại Washington cho hay, chỉ khoảng 10 chiến đấu cơ của Nga rời Syria, số còn lại vẫn tiếp tục nhiệm vụ chiến đấu tại đây.

“Chúng tôi vẫn đang quan sát việc rút quân của Nga ra khỏi lãnh thổ Syria” – ông Warren nói và nhấn mạnh rằng hiện các chiến đấu cơ và máy bay ném bom của Nga vẫn đang có mặt tại căn cứ không quân Hmeymim.

Trước đó ngày 14/3 Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sẽ rút lực lượng chủ lực của Không quân Nga khỏi Syria sau khi đã hoàn thành nhiệm vụ tại đây.

Vào hôm thứ 4 (ngày 16/3) phi đội chiến đấu cơ thứ hai của Nga đã rời Hmeymim bay về các căn cứ thường trực của mình tại quê nhà. Không quân Nga bắt đầu tham gia hoạt động quân sự trợ giúp chính phủ Syria chống lại nhóm khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS” từ ngày 30/9/2015.

LHQ đặt hy vọng lớn vào cuộc gặp sắp tới của ông Lavrov và Kerry

LHQ đặt hy vọng lớn vào cuộc gặp sắp tới của ông Lavrov và Kerry

 Hôm thứ Tư (ngày 16/3) phát biểu trước truyền thông trợ lý đặc phái viên Liên Hiệp Quốc (LHQ) về Syria Izzeddin Ramzi nhấn mạnh, LHQ hy vọng cuộc gặp gỡ sắp tới giữa Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ John Kerry sẽ đặt dấu chấm hết cho thảm kịch ở Syria.

Chuyến thăm Nga sắp tới của nhà ngoại giao Hoa Kỳ dự kiến vào cuối tháng Ba. Theo đó các bên sẽ ưu tiên giải quyết vấn đề Syria trước.

“Tôi tin rằng cuộc gặp gỡ này vô cùng quan trọng, sẽ dẫn tới việc chấm dứt tình trạng bi thảm tại Syria và người dân Syria cuối cùng cũng sẽ nhìn thấy ánh sáng nơi cuối đường hầm” - ông Ramzi phát biểu.

Trước đó, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon đã kêu gọi các bên tham gia đàm phán hòa bình cho Syria phải tuân thủ đúng các cam kết, vì nếu đàm phán thất bại, đó sẽ là một thảm kịch cho toàn thế giới.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov.

Ngoại trưởng Nga cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ vi phạm chủ quyền của Iraq và Syria

Trong một cuộc họp tại Moscow hôm 16/3 Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã cáo buộc các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ can thiệp vào công việc nội bộ của Iraq và Syria.

Theo ông Lavrov những vi phạm về nhân quyền thường xuất hiện tại các cuộc xung đột trong nước. Nhưng đôi khi đó lại là sự vi phạm về chủ quyền, phá vỡ toàn vẹn lãnh thổ của một số nước đối với các quốc gia láng giềng của mình.

“Rất tiếc Thổ Nhĩ Kỳ lại hiện diện trong bối cảnh này. Chúng tôi biết những gì đang diễn ra trong các hoạt động của lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ trên lãnh thổ Syria, những vấn đề liên quan tới hoạt động pháo kích của Ankara vào các căn cứ của lực lượng dân quân người Kurd tại Syria” – nhà ngoại giao Nga phát biểu trong cuộc họp.

Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh thêm, Liên đoàn Ả Rập trước đó đã thông qua một nghị quyết đặc biệt liên quan tới sự can thiệp của Thổ Nhĩ Kỳ vào công việc nội bộ của Iraq. Ngoài ra với những hành vi của mình Ankara đã đặt tiến trình giải quyết xung đột cho Syria trước một mối đe dọa lớn.

Về phần mình, Ankara tuyên bố, thông tin về việc Thổ Nhĩ Kỳ triển khai lực lượng quân sự sát biên giới với Syria là hoàn toàn sai lệch.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ gọi Nga và phương Tây là "những kẻ ủng hộ khủng bố"

Hãng Ria Novosti đưa tin, trong một cuộc họp với các trưởng làng, trưởng bản nông thôn, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã gọi Nga và một số quốc gia phương Tây trợ giúp lực lượng người Kurd (Syria) là những kẻ ủng hộ khủng bố.

“Các tổ chức khủng bố như PKK (Đảng Công nhân người Kurd), PYD (Đảng Liên minh Dân chủ người Kurd) và lực lượng tự vệ người Kurd Syria đã lợi dụng sự trợ giúp của một số ít các quốc gia đồng minh của mình… Khi chúng ta nhìn những vũ khí có trong tay bọn khủng bố là ta đã thấy được sự hiện diện của Nga và phương Tây” – ông Erdogan nhận xét.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ tỏ ra phẫn nộ vì phương Tây và Nga không chiến đấu chống lại các Đảng phái người Kurd và cho biết thêm, Ankara đã chuyển giao những bằng chứng về hoạt động của Nga cho các đối tác. Tuy nhiên ông này thừa nhận, cho đến nay Ankara vẫn chưa nhận được phản hồi nào về những bằng chứng này.

Về phần mình PKK cũng coi Thổ Nhĩ Kỳ là (nhà nước) khủng bố. Ngoài cuộc chiến chống lực lượng PKK trên lãnh thổ nước mình, Ankara gần đây bắt đầu tấn công người Kurd ở Syria. Theo thông tin từ phe đối lập Syria, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ thường xuyên xâm nhập vào lãnh thổ Syria và có các hành động khiêu khích.

Động thái này đã đẩy người Kurd vào cuộc chiến chống lại tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS” và đe dọa phá vỡ thỏa thuận ngừng bắn ở Syria.

Nhiều thông tin cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ mua dầu của IS, ngoài ra các chiến binh khủng bố người nước ngoài tiến vào lãnh thổ Syria thông qua biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet