Tình hình Syria mới nhất ngày 17/6

Đức Dũng (lược dịch)

Nga và Mỹ hiện đang hợp tác chặt chẽ trong cuộc chiến chống khủng bố tại Syria; Ban Ki-moon đề nghị Putin bắt đầu thảo luận về tình hình Syria; Ba Lan dự định điều máy bay F-16 tham chiến chống IS; Quân IS ồ ạt tháo chạy khỏi thành phố Fallujah…

Quân IS ồ ạt tháo chạy khỏi thành phố Fallujah (Ảnh minh họa)

Bị tấn công dồn dập, quân IS ồ ạt tháo chạy khỏi thành phố Fallujah

Hãng Sputnik dẫn tuyên bố của Chỉ huy Lực lượng Cảnh sát Iraq Shakir Jawdat cho biết, các tay súng của tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS” đang ồ ạt tháo chạy khỏi thành phố Fallujah bỏi sự tấn công dồn dập của lực lượng an ninh Iraq.

Fallujah thuộc tỉnh Anbar ở phía Tây Iraq bị IS chiếm đóng từ đầu năm 2014. Ngày 23/5 vừa qua Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi tuyên bố bắt đầu chiến dịch giải phóng thành phố này. Quân đội Iraq thực hiện tấn công quân khủng bố từ nhiều hướng với sự trợ giúp của lực lượng dân quân Shiite và các chiến đấu cơ của liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu. Được biết, lực lượng an ninh đã tiến vào một trong những đường phố trung tâm của Fallujah.

“Hoạt động đối kháng của quân IS tại Fallujah nhanh chóng sụp đổ, các tay súng ồ ạt tháo chạy về phía Tây thành phố” – ông Jawdat khẳng định. Lực lượng Cảnh sát trực thuộc Bộ Nội vụ Iraq nhưng hầu hết các chiến sĩ của lực lượng này đều tham gia chiến đấu.

Đại diện lực lượng an ninh Iraq còn cho biết thêm hiện tại họ đang di chuyển theo 4 hướng về phía các tòa nhà hành chính ở trung tâm Fallujah và có thể sắp tới họ sẽ tuyên bố giải phóng hoàn toàn thành phố này từ tay IS.

Ba Lan dự định điều máy bay F-16 tham chiến chống IS

Ngày 15/6, Ba Lan tuyên bố nước này có kế hoạch điều các chiến đấu cơ F-16 cùng 210 binh sĩ và quân nhân tới Iraq và Kuwait để tham gia liên minh do Mỹ đứng đầu chiến đấu chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS).

Ba Lan dự định điều máy bay F-16 tham chiến chống IS (Ảnh minh họa)

Theo người đứng đầu Cục An ninh Quốc gia Pawel Soloch, khoảng 60 thành viên của lực lượng đặc nhiệm sẽ được điều tới Iraq trong khi 150 binh sĩ và quân nhân sẽ đến Kuwait. Tuy nhiên, ông Soloch không nêu rõ tiến độ triển khai kế hoạch vốn còn cần phải được sự phê chuẩn của Tổng thống Andrzej Duda.

Cùng ngày, phát biểu tại Brussels (Bỉ), Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Antoni Macierewicz cho biết ông hy vọng rằng 4 chiếc F-16 sẽ hạ cánh xuống các căn cứ của NATO tại Trung Đông trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh của liên minh quân sự này ở Vácsava (Ba Lan) vào đầu tháng sau.

Giám đốc CIA: Nga và Mỹ hiện đang hợp tác chặt chẽ trong cuộc chiến chống khủng bố tại Syria

Phát biểu trong một phiên điều trần trước Ủy ban Đặc biệt về Tình báo của Thượng viện Hoa Kỳ (SSCI) hôm thứ Năm (ngày 16/6) Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Hoa Kỳ (CIA) John Brennan nhận định, hiện Mỹ và Nga đang hợp tác chặt chẽ trong cuộc chiến chống khủng bố tại lãnh thổ Syria.

“Chúng tôi hiện đang hợp tác chặt chẽ với LB Nga trong vấn đề giải quyết xung đột Syria và cố gắng quyết định xem có thể làm được gì cho cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố” – ông Brennan nói.

Theo số liệu từ Liên Hợp Quốc cuộc xung đột vũ trang bắt đầu từ tháng 3/2011 tại Syria giữa quân đội chính phủ và các lực lượng nổi dậy có vũ trang trong nước đã gây ra cái chết cho hơn 220.000 dân thường vô tội. Trong đó nhóm khủng bố “Tổ chức nhà nước Hồi giáo IS” và Mặt trận al-Nusra (được coi là chi nhánh của Al-Qaeda tay Syria) hoạt động tích cực nhất trên lãnh thổ quốc gia này.

Ban Ki-moon đề nghị Putin bắt đầu thảo luận về tình hình Syria

Phát biểu trước cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin bên lề Diễn đàn kinh tế quốc tế St. Peterburg, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon tiết lộ, trong cuộc họp lần này ông muốn thảo luận với ông Putin về tình hình Syria trước tiên.

Tổng thống Nga Putin và Tổng thư ký LHQ Ban Ki-Moon.

“Vì chúng tôi có thời gian khá hạn hẹp nên tôi muốn bắt đầu bằng việc thảo luận về tình hình tại Syria” – ông Ban Ki-moon nói.

Tổng thư ký LHQ cũng bày tỏ lòng biết ơn tới Nga vì đã mời ông tham gia Diễn đàn này, đồng thời tin rằng Diễn đàn kinh tế quốc tế St. Peterburg có một lịch sử lâu dài và sẽ đóng góp đáng kể vào sự phát triển của nền kinh tế thế giới cũng như trợ giúp cho nền kinh tế Nga.

“Như Ngài Tổng thống đã biết đây là năm cuối cùng của tôi trên cương vị Tổng thư ký Liên Hợp Quốc và tôi muốn nhân cơ hội này bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc, sự ngưỡng mộ và kính trọng của tôi đối với tất cả nỗ lực của các bạn trên trường quốc tế. Cám ơn các bạn vì những nỗ lực đó, chúng thật sự cần thiết và tôi thật vinh hạnh khi được làm việc với Nga, với những nhà ngoại giao Nga và ngài Tổng thống đây” – nhà lãnh đạo LHQ tiếp tục.

Theo ông, Nga với tư cách là một thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBALHQ) hiện đang giúp duy trì hòa bình và an ninh quốc tế. “Tôi sẽ ghi nhớ sự hợp tác giữa chúng ta và những trợ giúp của các bạn” – ông Ban Ki-moon bổ sung.

Về phần mình Tổng thống Putin cảm ơn ông Ban Ki-moon đã tới tham dự Diễn đàn kinh tế tại St. Petersburg. “Dĩ nhiên chúng tôi phải tận dụng cơ hội này để thảo luận với Ngài về những vấn đề cấp thiết nhất trong chương trình nghị sự quốc tế” – ông Putin lên tiếng, đồng thời nhấn mạnh những hoạt động tích cực của Nga tại HĐBALHQ và các cơ quan khác thuộc LHQ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria Novosti.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet