Tình hình Syria mới nhất ngày 18/10: Thành phố Raqqa được hoàn toàn giải phóng

Đức Dũng (Tổng hợp)

Lực lượng dân chủ Syria SDF do Mỹ hậu thuẫn và Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria thông báo thành phố Raqqa đã được giải phóng hoàn toàn khỏi tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), sau hơn 4 tháng giao tranh...
Cảnh hoang tàn tại Syria

Thành phố Raqqa được giải phóng hoàn toàn

Theo Ria Novosti ngày 17/10, lực lượng dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn và Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria thông báo thành phố Raqqa đã được giải phóng hoàn toàn khỏi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), sau hơn 4 tháng giao tranh.

Hãng tin AP dẫn lời Chuẩn tướng Talal Sillo, chỉ huy của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) - liên minh của lực lượng dân quân người Kurd và Arab, tuyên bố các cuộc giao tranh trong thành phố Raqqa đã chấm dứt. Ông cho biết một tuyên bố chính thức về “việc giải phóng thành phố” và chấm dứt 3 năm “cai trị” của IS sẽ sớm được đưa ra. Hiện công tác rà phá bom mìn đang được tiến hành tại thành phố này.

Trước đó cùng ngày, SDF đã chiếm được hai khu vực quan trọng cuối cùng còn lại do IS kiểm soát tại sân vận động trung tâm thành phố Raqqa và Bệnh viện Quốc gia..

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu khẳng định chiến dịch chống khủng bố tại Syria đang dần đi đến hồi kết.

Phát biểu trong cuộc gặp với người đồng cấp Israel Avigdor Lieberman, ông Shoigu nhấn mạnh: “Tôi muốn thảo luận tất cả mọi thứ liên quan đến Syria. Chiến dịch chống khủng bố tại đây sắp hoàn tất. Có một số vấn đề cần đến những giải pháp cấp bách cũng như sự trao đổi về triển vọng cải thiện tình hình tại Syria. Bộ trưởng Shoigu bày tỏ tin tưởng rằng công tác đối thoại hiện nay sẽ giúp các bên hiểu rõ nhau hơn, đồng thời góp phần vào việc củng cố những mối quan hệ hữu nghị.

Ông Shoigu đang có chuyến thăm 2 ngày tại Israel để thảo luận một số vấn đề về hợp tác song phương cũng như tình hình an ninh khu vực, trong đó có cuộc khủng hoảng Syria..

Israel tuyên bố không khoan nhượng với Iran tại Syria

Theo AP/Ria Novosti ngày 17/10, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cảnh báo Iran rằng ông sẽ không khoang nhượng cho sự hiện diện quân sự của nước này tại Syria.

Thủ tướng Netanyahu còn cho biết nội dung cuộc gặp của ông với Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoygu đang có chuyến thăm tới quốc gia Trung Đông này chủ yếu tập trung vào những nỗ lực của Tehran thiết lập sự hiện diện tại Syria. Nhà lãnh đạo Israel khẳng định: "Iran phải hiểu rằng Israel sẽ không cho phép điều này xảy ra".

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu

Cuộc gặp nói trên diễn ra một ngày sau khi Israel đã phá hủy một bệ phóng tên lửa phòng không do Nga sản xuất tại Syria. Israel hầu như đứng ngoài lề cuộc chiến tại Syria, nhưng đã thực hiện hàng chục vụ không kích nhằm vào các đoàn xe chở vũ khí cho lực lượng Hezbollah của Liban. Ngoài ra, Tel Aviv cũng quan ngại Iran sẽ hiện diện tại quốc gia láng giềng Syria.

Israel và Nga đã thiết lập cơ chế đặc biệt ngăn chặn va chạm giữa lực lượng không quân của hai nước tại Syria.

Quân đội Syria thừa nhận bắn trúng máy bay Israel

Quân đội Syria cho biết hệ thống phòng không của nước này đã bắn trúng một máy bay phản lực của Israel đã xâm nhập vào không phận Syria vào sáng 16/10.

Bộ Tổng tư lệnh quân đội Syria trong một tuyên bố cho hay hệ thống đã được kích hoạt do các máy bay chiến đấu của Israel đã xâm nhập vào không phận của Syria từ lãnh thổ Liban, hệ thống này đã chạm trán với các máy bay phản lực và trực tiếp bắn trúng một máy bay, khiến cho các máy bay khác bỏ chạy. Vài giờ sau đó, lực lượng Israel đã phóng một loạt tên lửa nhằm vào một vị trí quân sự của Syria tại ngoại ô thủ đô Damascus.

Bộ Tổng tư lệnh cảnh báo về "những hậu quả nguy hiểm từ các động thái gây hấn tiếp diễn của Israel", đồng thời nhấn mạnh quyết tâm của quân đội Syria tiếp tục cuộc chiến chống lại các nhóm khủng bố tại nước này, cho rằng đây là "cánh tay của Israel tại khu vực".

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet