Tình hình Syria mới nhất ngày 18/3

Đức Dũng (lược dịch)

Quân đội Syria tuyên bố bắn hạ một máy bay của Không quân Israel; Mỹ kiểm tra các thông tin liên quan tới cái chết của 40 dân thường trong một vụ không kích tại Aleppo; Thủ lĩnh của IS bị tiêu diệt ở Syria là đối tượng ra lệnh phá hủy Palmyra;..

Mỹ kiểm tra các thông tin liên quan tới cái chết của 40 dân thường trong một vụ không kích tại Aleppo

Hôm thứ Sáu (17/3), Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) tuyên bố quân đội Mỹ thừa nhận đã thực hiện đánh bom gần một nhà thờ Hồi giáo thuộc tỉnh Aleppo của Syria. Hiện họ đang kiểm tra các thông tin liên quan tới cái chết của hơn 40 dân thường vô tội trong vụ tấn công này.

“Mục tiêu của vụ đánh bom không phải là nhà thờ Hồi giáo mà là tòa nhà, nơi diễn ra cuộc họp của các tay súng cực đoan cách nhà thờ 15 mét, cho tới nay nó vẫn không hề hấn gì” – hãng AP dẫn thông báo của đại diện CENTCOM, Đại tá John Thomas.

Theo Reuters đây có lẽ là vụ đánh bom vào nhà thờ Hồi giáo tại làng Al-Dzhin ở ngoại ô thị trấn Al-Atarib.

Trước đó, CENTCOM thông báo đã tiêu diệt một số chiến binh thuộc tổ chức khủng bố Al-Qaeda thuộc tỉnh Idlib, tuy nhiên sau đó cơ quan này xác nhận lại rằng tọa độ chính xác của vụ tấn công không rõ ràng.

Quân đội Syria tuyên bố bắn hạ một máy bay của Không quân Israel

Trong tuyên bố đưa ra ngày 17/3, Bộ tư lệnh các lực lượng vũ trang Syria xác nhận quân đội nước này đã bắn hạ một trong 4 chiến đấu cơ của Không quân Israel xâm nhập vào không phận Damascus.

"Hệ thống phòng không của chúng tôi đã phản ứng và bắn hạ một máy bay hoạt động trong vùng lãnh thổ bị chiếm đóng. Ngoài ra còn một máy bay nữa bị bắn, còn các máy bay khác đã rời đi” – trích tuyên bố từ Bộ tư lệnh các lực lượng vũ trang Syria.

Theo đó mục tiêu của các chiến đấu cơ Israel là những cơ sở của quân đội Syria ở ngoại ô Palmyra.

Về phần mình cơ quan báo chí của quân đội Israel tuyên bố họ không bị bất kỳ tổn thất nào.

Trước đó kênh truyền hình số 10 của Israel đưa tin, các máy bay quân sự của nước này đang thực hiện nhiệm vụ không kích các mục tiêu ở Syria đã bị hệ thống tên lửa phòng không tầm xa chiến lược S-200 (do Liên Xô chế tạo) của quân đội Syria tấn công.

Sự cố xảy ra vào rạng sáng ngày 17/3 sau khi các máy bay Israel tấn công một số mục tiêu trên lãnh thổ Syria. Theo kênh truyền hình trên hệ thống phòng thủ tên lửa của Israel có thể đã ngăn chặn được một tên lửa phóng ra từ tổ hợp S-200.

Đây là lần thứ hai quân đội Israel thông báo về một vụ tấn công nhằm vào các máy bay của họ tại Syria. Trước đó vào tháng 9/2016 chiến đấu cơ Israel cũng từng bị bắn phá khi đang thực hiện không kích vào các vị trí pháo binh của Syria nhằm đáp trả lại hoạt động pháo kích của quân đội Syria vào lãnh thổ nước này.

Ảnh mang tính chất minh họa.

Thủ lĩnh của IS bị tiêu diệt ở Syria là đối tượng ra lệnh phá hủy Palmyra

Hãng thông tấn Fars dẫn một số nguồn thạo tin cho hay quân đội Syria đã tiêu diệt một trong những thủ lĩnh chiến trường của nhóm khủng bố IS, mà hồi 2015 theo lệnh của tên này các tay súng cực đoan đã phá hủy một loạt di tích cổ ở Palmyra.  

Tên này nổi tiếng với tên gọi Abu Hamid Al-Sukna được đặt theo nơi hắn sinh ra – thị trấn nhỏ Al-Sukna nằm giữa Palmyra và Deir Ezzor. Theo các nguồn tin trên chính Al-Sukna đã ra lệnh cho cấp dưới phá hủy các di tích văn hóa cổ đại.

Palmyra nắm dưới quyền kiểm soát của quân khủng bố từ tháng 5/2015. Một năm trước quân chính phủ với sự hỗ trợ của các máy bay Nga đã giải phóng được thành phố này.

Tới tháng 12/2016 các tay súng chiếm lại được Palmyra nhưng vào ngày 2/3 vừa qua cùng sự trợ giúp của Không quân Nga quân đội Syria lần thứ hai giành quyền kiểm soát hoàn toàn thành phố này. Những tay súng cực đoan tháo chạy mà không kịp phá hủy toàn bộ các công trình cổ xưa.

Các di tích khảo cổ của Palmyra – thành phố vốn là một trong những trung tâm văn hóa trọng điểm của Thế giới cổ đại được UNESCO công nhận là di sản vào năm 1980. Nhưng từ năm 2013 những di tích này bắt đầu nằm trong tình trạng bị đe dọa.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet