Tình hình Syria mới nhất ngày 18/4

Đức Dũng

Đảng cầm quyền và liên minh giành đa số trong quốc hội Syria; Nạn buôn lậu tại biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ gia tăng; Người Kurd sẽ tham gia vào đoàn đại biểu hợp nhất của phe đối lập Syria tại vòng đàm phán tiếp theo ở Geneva…là những tin mới Syria.

Nga lo ngại nạn buôn lậu tại biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ

Nga lo ngại nạn buôn lậu tại biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ

Theo cơ quan báo chí Bộ Ngoại giao Nga, phía Nga ghi nhận hoạt động buôn lậu qua khu vực biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ đang gia tăng.

Theo thông tin sơ bộ các nhóm khủng bố ở Syria dự kiến sẽ nhận một lô vũ khí lớn do Liên Xô cũ sản xuất như súng trường AK-47, súng máy RPK và đại liên DShK từ một kho vũ khí bí mật ở Đông Âu.

“Vũ khí bao gồm súng trường AK-47, súng máy RPK, đại liên DShK; các loại đạn dược dành cho súng tiểu liên cỡ nòng 14,5mm và súng cối cỡ nòng 82 mm cùng các lựu đạn dùng cho tổ hợp chống tăng, được thiết kế để tiêu diệt các mục tiêu có giáp” – các nhà ngoại giao Nga cho biết.

Trước đó, chuyên gia quân sự và là cựu chỉ huy của một lữ đoàn đặc nhiệm Ai Cập Hatem Saber nhận định, thành công của lực lượng Không quân Nga trên lãnh thổ Syria đã bóc trần mối liên hệ giữa các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ với tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS”.

Người Kurd có thể tham gia vào đoàn đại biểu hợp nhất của phe đối lập Syria tại vòng đàm phán tiếp theo ở Geneva

Người Kurd có thể tham gia vào đoàn đại biểu hợp nhất của phe đối lập Syria tại vòng đàm phán tiếp theo ở Geneva

RIA Novosti dẫn một nguồn tin thân cận từ phái đoàn phe đối lập tham gia đàm phán tại Geneva cho biết, một đoàn đại biểu hợp nhất bao gồm những đại diện của các phe nhóm đối lập đồng ý với đề xuất thành lập chính phủ chuyển tiếp Syria sẽ được hình thành để tham gia vòng tham vấn tiếp theo. Và những đại diện của lực lượng người Kurd có thể gia nhập đoàn đại biểu hợp nhất này.

Trước đó nguồn tin trên thông báo, 5 đại diện của Ủy ban đàm phán cấp cao Syria (HNC) thuộc nhóm đối lập chính Syria, 3 đại diện của nhóm đối lập Moscow – Cairo và một từ nhóm đối lập Hmeymim có thể sẽ tham gia vào một phái đoàn hợp nhất của phe đối lập trong đàm phán Geneva.

“Theo tôi được biết trong giai đoạn tạm nghỉ sau vòng đàm phán này và sau khi đề xuất thành lập chính quyền chuyển tiếp Syria được đưa ra, ông De Mistura (đặc phái viên Liên Hiệp Quốc về Syria) sẽ phải quan sát phản ứng và chỉ định 15 đại diện từ các phe nhóm đối lập đồng ý với đề xuất này để tạo thành một phái đoàn đối lập hợp nhất tham gia vòng đàm phán tiếp theo về hòa bình cho Syria” – nguồn tin từ phe đối lập xác nhận với RIA Novosti, đồng thời bổ sung thêm, ngoài đại diện của các nhóm đối lập khác nhau, thành phần đoàn đại biểu hợp nhất sẽ gồm cả những đại diện của lực lượng người Kurd và tổ chức phụ nữ Syria.

Phe đối lập yêu cầu Moscow nhắc nhở Damascus tích cực tham gia kế hoạch giải quyết xung đột tại Syria

Phe đối lập yêu cầu Moscow nhắc nhở Damascus tích cực tham gia kế hoạch giải quyết xung đột tại Syria

RIA Novosti dẫn tuyên bố của người đứng đầu đoàn đại biểu nhóm đối lập Moscow-Cairo tham gia đàm phán tại Geneva cho rằng, các đại diện của Nga tại vòng đàm phán nên khuyến khích Syria tới quan điểm tích cực hơn trong việc lên kế hoạch cho giai đoạn chuyển đổi chính trị trong nước.

Theo ông này, Moscow – một trong những phái đoàn tham gia đàm phán Geneva có mối quan hệ tốt nhất với Damascus nên thuyết phục chính phủ Syria từ bỏ quan sát thụ động tiến trình đàm phán và tham gia tích cực vào công cuộc chuẩn bị bầu cử tự do tại Syria.

“Chính phủ Syria tin tưởng Nga, vì vậy cần phải để Moscow nói chuyện với Damascus và thuyết phục họ tham gia tích cực chứ không chỉ giới hạn trong các cuộc thảo luận chung chung” – ông Maqdisi nói - cho đến nay các vấn đề chính trong tiến trình hòa bình cho Syria đã được vạch ra trong khuôn khổ các cuộc đàm phán và tiến tới việc chuẩn bị cho giai đoạn chuyển tiếp chính trị tại đây. Giai đoạn này sẽ xác định rõ bối cảnh chính trị ở Syria trong vòng 1,5 năm tới.

Lúc này các phe nhóm đối lập tham gia đàm phán Geneva lại đang mất dần sự đoàn kết. Trong khi nhóm Moscow – Cairo yêu cầu tiến hành một giai đoạn chuyển tiếp trong nước, thì hôm 16/4 trong quá trình đàm phán người đứng đầu HNC Asaad al-Zoubi lại đưa ra điều kiện phải giữ nguyên chính phủ của ông Assad và hoàn toàn không chấp nhận chính phủ chuyển tiếp.

Đảng cầm quyền và liên minh giành đa số trong quốc hội Syria

Đảng cầm quyền và liên minh giành đa số trong quốc hội Syria

Ủy ban bầu cử quốc gia Syria thông báo, đảng Baath cầm quyền cùng với các liên minh của đảng này đã giành đa số ghế quốc hội trong cuộc tổng tuyển cử được tổ chức hôm 13/4 tại khắp các khu vực do chính quyền kiểm soát.

Với chiến thắng được đông đảo dư luận dự đoán trong cuộc bầu cử bị phe đối lập Syria coi là "lộn xộn", đảng Baath của Tổng thống Bashar al-Assad và các đồng minh trong liên minh "Đoàn kết Dân tộc" đã giành được 200/250 ghế trong quốc hội.

Theo hãng thông tấn nhà nước Syria SANA, Ủy ban bầu cử quốc gia đã công bố danh sách của tất cả các ứng viên đắc cử.

Ông Hisham al-Shaar - người đứng đầu ủy ban này, cho biết trong số 8.834.994 cử tri hợp lệ, có hơn 5 triệu cử tri đi bỏ phiếu. Ban đầu có 11.341 ứng cử viên đăng ký tham gia tranh cử, song cuối cùng chỉ còn khoảng 3.500 người tham gia sau khi số còn lại rút lui vì cho rằng họ không có cơ hội chiến thắng.

Đảng Baath đã điều hành Syria bằng một “quả đấm thép” trong nửa thế kỷ qua.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet