Tình hình Syria mới nhất ngày 18/5

Đức Dũng

Đàm phán về Syria không đạt được đột phá; Nga bị tố xây căn cứ quân sự tại thành phố cổ Palmyra; Nga cung cấp gần 40 tấn viện trợ nhân đạo cho Deir ez-Zor, Syria….là những tin tức mới nhất về tình hình chiến sự Syria.

Nga cung cấp gần 40 tấn viện trợ nhân đạo cho Deir ez-Zor, Syria

Bộ quốc phòng Nga cho biết, Không quân nước này đã thả gần 40 tấn lương thực viện trợ nhân đạo xuống thành phố đang bị bao vây của Syria - Deir ez-Zor.

Hiện tại thành phố Deir ez-Zor đang bị các chiến binh của "nhà nước Hồi giáo IS" vây hãm. Thông qua những hành động của lực lượng không quân vũ trụ Nga, người dân tại khu vực này nhận được 38,5 tấn lương thực.

Theo Bộ Quốc phòng, hàng hóa nhân đạo cơ bản gồm thực phẩm và ngũ cốc…được đóng thành gói. Ngoài ra, hơn một tấn hàng hóa nhân đạo đã được chuyển tới thành phố Aqraba, nằm ở tỉnh Aleppo.

Ngoại trưởng Nga Lavrov và người đồng cấp Mỹ Kerry (bên phải).

Đàm phán về Syria không đạt được đột phá

Ngày 17/5, cuộc đàm phán giữa các nước trong Nhóm quốc tế hỗ trợ Syria (ISSG) tại Vienna, Áo nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng Syria đã kết thúc mà không đạt được đột phá rõ rệt nào

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov cho biết cuộc họp nhóm tiếp xúc Syria do hai ông đồng chủ trì này đã nhất trí thúc đẩy một lệnh ngừng bắn mong manh.

Tuy nhiên, Washington và Moscow vẫn còn những bất đồng sâu sắc về cách thức xử lý cuộc khủng hoảng, trong khi Liên hợp quốc (LHQ) không thể đưa ra thời điểm tổ chức cuộc hòa đàm mới.

Cùng lúc đó, Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết đã nổ ra các cuộc giao tranh mới dữ dội giữa nhóm phiến quân Jaish al-Islam và các phe phái do Al-Qaeda hậu thuẫn đã khiến 50 tay súng và 2 dân thường thiệt mạng.

Đặc phái viên LHQ về Syria Staffan de Mistura thì khẳng định ông không thể mời chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad và phe đối lập Syria quay trở lại bàn đàm phán cho đến khi có một lệnh ngừng bắn đáng tin cậy.

Nga bị tố xây căn cứ quân sự tại thành phố cổ Palmyra của Syria

Nga bị tố xây căn cứ quân sự tại thành phố cổ Palmyra của Syria

Theo một tổ chức di sản của Mỹ, quân đội Nga đang xây dựng một căn cứ quân sự mới ở thành phố Palmyra, miền Trung Syria. Thành phố này nằm trong khu vực được bảo vệ và sở hữu khu khảo cổ trong danh mục di sản thế giới của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO).

Tổ chức Sáng kiến Di sản Văn hóa của Trường Nghiên cứu phương Đông của Mỹ đã đăng tải hình ảnh chụp từ vệ tinh DigitalGlobe cho thấy công trình xây dựng ở rìa phía Bắc của thành phố cổ vốn đã bị nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tàn phá này.

Ngày 17/5, ông Maamoun Abdulkarim - lãnh đạo cơ quan quản lý di tích và bảo tàng Damascus - thông báo với hãng tin AP rằng người Nga đang xây những doanh trại nhỏ, trong đó có các văn phòng và trạm xá. Ông khẳng định cơ quan quản lý của ông không được đề nghị cấp phép xây dựng công trình này.

Bộ Quốc phòng Nga bác thông tin về xây căn cứ quân sự mới ở Palmyra

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov bác bỏ thông tin cho rằng nước này xây dựng một căn cứ quân sự mới tại thành phố cổ Palmyra, Syria.

"Không có các căn cứ quân sự mới của Nga trên lãnh thổ Palmyra của Syria. Trong những hình ảnh vệ tinh do UNESCO công bố là trụ sở của Trung tâm rà phá bom mìn quốc tế của các lực lượng vũ trang Nga, trước đó tham gia rà phá bom mìn tại Palmyra” - ông Konashenkov phát ngôn  viên Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet