Tình hình Syria mới nhất ngày 18/5

Đức Dũng (Tổng hợp)

Liên minh châu Âu tài trợ 10 triệu euro hỗ trợ giáo dục tại Syria; LHQ đưa ra đề xuất bất ngờ về hòa đàm Syria tại Geneva; Mỹ trừng phạt nhiều cá nhân, thực thể có liên hệ với Chính phủ Syria; Syria bác bỏ cáo buộc của Mỹ về các vụ giết hại tù nhân….
Tình hình Syria mới nhất ngày 18/5 - ảnh 1
Liên minh châu Âu tài trợ 10 triệu euro hỗ trợ giáo dục tại Syria

*Liên minh châu Âu (EU) đã quyết định tài trợ 10 triệu euro (hơn 11 triệu USD) hỗ trợ giáo dục tại các vùng lãnh thổ Syria, hiện đang do phe đối lập nước này kiểm soát.

Ủy ban châu Âu (EC) ngày 17/5 đã xác nhận thông tin trên và cho biết số tiền sẽ được chi trong khuôn khổ chương trình hỗ trợ hòa bình và ổn định của EC, dành cho mảng giáo dục đào tạo tại các vùng lãnh thổ Syria, đang chịu sự kiểm soát của phe đối lập.

Theo EC, số tiền trên được dùng để hỗ trợ người dân được tiếp cận nền giáo dục cơ bản, cũng như để hỗ trợ các giáo viên và gia đình họ tại các tỉnh Idlib, Deraa và Aleppo. Ngoài ra, EC cũng dự định dùng khoản kinh phí trên để hỗ trợ các em học sinh và giáo viên, bị sang chấn tâm lý tại các vùng do phe đối lập Syria kiểm soát.

EC khẳng định việc dành tiền viện trợ giáo dục cho người dân Syria cũng minh chứng cho chủ trương của EU luôn ủng hộ người dân ở quốc gia Trung Đông này, ngay từ những ngày đầu tiên khi Syria rơi vào khủng hoảng.

Tình hình Syria mới nhất ngày 18/5 - ảnh 2
Đặc phái viên LHQ về Syria Staffan de Mistura (chính giữa)

LHQ đưa ra đề xuất bất ngờ về hòa đàm Syria tại Geneva

Tại cuộc hòa đàm về Syria vừa được nối lại ở Geneva (Thụy Sĩ), Liên hợp quốc (LHQ) đã bất ngờ đề xuất vạch lộ trình soạn thảo một hiến pháp mới.

Trong ngày làm việc thứ hai, Đặc phái viên LHQ về Syria Staffan de Mistura đã giới thiệu với các đại diện của Chính phủ Syria và Ủy ban đàm phán cấp cao (HNC), đại diện phe đối lập chính, một tài liệu đề xuất thành lập một nhóm các nhà hoạt động xã hội dân sự và các nhà kỹ trị để vạch ra đường hướng cho một dự thảo hiến pháp mới.

Nhóm tham vấn này sẽ bắt đầu làm việc ngay lập tức để xem xét "các lựa chọn đặc biệt cho việc soạn thảo hiến pháp". Mục đích của động thái trên là "ngăn chặn tình trạng khoảng trống hiến pháp hoặc khoảng trống pháp lý trong quá trình chuyển giao chính trị đang được các bên thương thảo". Ông Munzer Makhos, đại diện của HNC, bày tỏ rất "ngạc nhiên" về đề xuất trên, song cho biết phe đối lập có "một số bảo lưu" và vẫn đang thảo luận về đề nghị này. Trong khi đó, các quan chức Chính phủ Syria đã nhận được tài liệu, song chưa đưa ra bình luận gì về đề xuất của Đặc phái viên LHQ.

Các đại diện Chính phủ Syria và phe đối lập hiện đang tham gia vòng đàm phán thứ 6 do LHQ làm trung gian. Các cuộc thương lượng lần này sẽ tập trung vào 4 vấn đề chính: thiết lập một chính quyền chung, xây dựng hiến pháp mới, tổ chức bầu cử và các biện pháp chống khủng bố. Dự kiến, vòng đàm phán sẽ kéo dài tới cuối tuần này.

Cả 5 vòng đàm phán trước do LHQ làm trung gian đều đã kết thúc không đạt đột phá. Vòng đàm phán mới diễn ra trong bối cảnh lực lượng Chính phủ Syria lần đầu tiên kể từ năm 2012 giành được quyền kiểm soát gần như toàn bộ thủ đô Damacus. Trong khi đó, Mỹ, quốc gia hậu thuẫn cho phe đối lập trong các vòng đàm phán trước, đã rút phần lớn ảnh hưởng khỏi vòng đàm phán lần này.

Cuộc nội chiến tại Syria đã bước sang năm thứ 6, làm hơn 320.000 người thiệt mạng và việc tìm ra một lối thoát cho cuộc xung đột này đang ngày càng trở nên cấp bách.

Tình hình Syria mới nhất ngày 18/5 - ảnh 3
Cảnh hoang tàn tại Syria

Mỹ trừng phạt nhiều cá nhân, thực thể có liên hệ với Chính phủ Syria

Bộ Tài chính Mỹ cho biết nước này đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với 5 cá nhân và 5 thực thể nước ngoài bị cáo buộc có sự hỗ trợ cho Chính phủ Syria và những cá nhân từng bị trừng phạt trước đó.

Một trong những cá nhân nằm trong danh sách bị trừng phạt là ông Muhammad Abbas, người họ hàng của Rami Makhlouf - một doanh nhân có tầm ảnh hưởng lớn tại Syria từng bị Mỹ đưa vào "danh sách đen" hồi năm 2008. Theo Bộ Tài chính Mỹ, Muhammad Abbas là người thực hiện các hoạt động tài chính cho Rami Makhlouf.

Ngoài ra, danh sách trừng phạt nói trên còn bao gồm hai người anh em của Rami Makhlouf là Ihab và Iyad Makhlouf. Hai người này bị cáo buộc đã giúp đỡ Rami Makhlouf và Chính phủ Syria né tránh các biện pháp trừng phạt. Ihab Makhlouf là phó chủ tịch tập đoàn điện thoại di động Syriatel do Rami Makhlouf sở hữu.

Theo luật những thực thể, cá nhân bị trừng phạt sẽ bị phong tỏa toàn bộ tài sản trong quyền tài phán tại Mỹ và công dân Mỹ bị cấm giao dịch với các cá nhân trên.

Tình hình Syria mới nhất ngày 18/5 - ảnh 4
Tổng thống Syria Assad

Syria bác bỏ cáo buộc của Mỹ về các vụ giết hại tù nhân

Chính phủ Syria đã thẳng thừng bác bỏ các cáo buộc của Mỹ cho rằng chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad đã tiến hành xử tử hàng nghìn tù nhân, trong đó có việc hành quyết các tù nhân chính trị và hỏa thiêu thi thể nạn nhân tại lò hỏa táng lớn bên ngoài thủ đô Damascus.

Trong một thông báo, Bộ Ngoại giao Syria nêu rõ các cáo buộc của Mỹ là một "mưu đồ mới" để biện minh cho sự can thiệp của Mỹ tại Syria. Trước đó ngày 15/5, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Washington tin rằng khoảng 50 tù nhân đang bị treo cổ mỗi ngày tại nhà tù quân sự Saydnaya, cách thủ đô Damascus khoảng 45 phút lái xe về phía Bắc. Ông Stuart Jones, một quan chức ngoại giao hàng đầu của Mỹ về vấn đề Trung Đông nói: "Nhiều thi thể tù nhân sau đó đã bị hỏa thiêu tại lò hỏa táng gần đó nhằm xóa dấu vết của các vụ giết người hàng loạt".

Cáo buộc trên được đưa ra giữa lúc Tổng thống Donald Trump đang cân nhắc các lựa chọn tại Syria, nơi Mỹ từng tấn công tên lửa nhằm vào một căn cứ không quân hồi tháng trước với lý do quân đội của ông al-Assad giết hại nhiều dân thường vô tội bằng chất độc thần kinh.

Những cáo buộc mới nhất của Washington đã phủ bóng đen lên vòng hòa đàm đang diễn ra tại Geneva (Thụy Sĩ), nơi các đại diện của chính phủ và các nhóm đối lập Syria có cuộc gặp riêng rẽ với Đặc phái viên Liên hợp quốc (LHQ) về vấn đề Syria Staffan de Mistura.

Bộ Ngoại giao Iran cũng tuyên bố các cáo buộc của Mỹ liên quan đến cái gọi là lò hỏa táng ở nhà tù Saydnaya nhằm chống lại Chính phủ Syria, cùng với hồ sơ về việc sử dụng bom thùng và vũ khí hóa học là sai lầm nghiêm trọng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet