Tình hình Syria mới nhất ngày 18/7

Đức Dũng (lược dịch)

Hơn 150 tay súng khủng bố tại Homs đã buông vũ khí đầu hàng chính quyền Syria; Quân đội Syria giải phóng thị trấn biên giới Kensabba sát Thổ Nhĩ Kỳ; Quân đội Syria tạo vòng vây dày đặc bao quanh Aleppo; Liên minh chống khủng bố khôi phục hoạt động...

Hơn 150 tay súng khủng bố tại Homs đã buông vũ khí đầu hàng chính quyền Syria

Hơn 150 tay súng khủng bố tại Homs đã buông vũ khí đầu hàng chính quyền Syria

Kênh truyền hình nhà nước Syria Al-Ihbariya hôm 17/7 đưa tin trong khuôn khổ chương trình Hòa giải quốc gia một nhóm 155 chiến binh Hồi giáo tại tỉnh Homs đã buông vũ khí và đầu hàng chính quyền Syria.

Theo đó những tay súng này trước khi ra hàng đã chiến đấu trong hàng ngũ những nhóm nổi dậy hoạt động ở ngoại ô phía Bắc và phía Nam tỉnh Homs.

Các chiến binh nổi dậy thuộc chương trình Hòa giải quốc gia sẽ được chuyển tới những cơ quan có thẩm quyền để tiến hành phục hồi chức năng. Sau quá trình đó họ có thể quay trở lại cuộc sống bình thường.

Nằm trong chương trình Hòa giải quốc gia Bộ hòa giải dân tộc Syria thông qua trung gian đang tiến hành đàm phán với những công dân Syria hiện chiến đấu trong hàng ngũ các nhóm vũ trang bất hợp pháp ở trong nước.

Dẫn chứng nổi bật nhất cho sự thành công của chương trình này là sự kiện xảy ra tại Homs năm 2014. Khi dó 1.500 chiến binh nổi dậy đang chiếm giữ trung tâm thành phố Homs đã ra đầu hàng chính phủ. Liên quan tới chương trình này, các nhà chức trách Syria đề nghị các công dân nước này buông vũ khí và trải qua quá trình phục hồi chức năng để quay trở lại cuộc sống bình thường.

Quân đội Syria giải phóng thị trấn biên giới Kensabba sát Thổ Nhĩ Kỳ

RIA Novosti hôm Chủ nhật (ngày 17/7) dẫn một nguồn tin từ lực lượng dân quân cho hay quân đội Syria với sự hỗ trợ của lực lượng dân quân quốc gia đã giành lại quyền kiểm soát thị trấn Kensabba nằm ở phía Bắc Latakia, cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ 20km.

Quân đội Syria giải phóng thị trấn biên giới Kensabba sát Thổ Nhĩ Kỳ

“Chiến dịch giải phóng Kensabba đã hoàn thành. Một lượng lớn quân chính phủ cùng số ít lực lượng dân quân tập trung tại đây. Ban đầu một trận giao tranh lớn đã nổ ra, nhưng dưới những đòn pháo kích và ném bom của quân chính phủ các tay súng khủng bố chia thành những nhóm nhỏ bắt đầu rút lui về hướng Idlib” – nguồn tin trên xác nhận, đồng thời cho biết thêm, giao tranh không xảy ra tại trung tâm thị trấn Kensabba, vì lực lượng nòng cốt của quân khủng bố đã kịp thời tháo chạy khỏi khu vực này khi các trận chiến đang diễn ra ở ngoại ô Kensabba.

Các chiến binh thuộc nhóm khủng bố Mặt trận al-Nusra và các phe nhóm đồng minh chiếm giữ thị trấn Kensabba từ ngày 1/7/2016. Bọn khủng bố đã thành lập một liên minh mới gồm 7 nhóm vũ trang lớn và lên kế hoạch tái chiếm vùng lãnh thổ rộng lớn ở phía Bắc tỉnh Latakia để giành lại quyền kiểm soát khu vực biên giới giáp với Thổ Nhĩ Kỳ.

Quân đội Syria với sự hỗ trợ của lực lượng dân quân trong nước và các chiến đấu cơ của Không quân Nga từ mùa thu năm 2015 đã gần như giành quyền kiểm soát hoàn toàn lãnh thổ phía Bắc tỉnh Latakia tính cả khu vực biên giới giáp Ankara. Chỉ còn vài thị trấn biên giới và một phần khu vực núi Jabal Turkmen vẫn bị các tay súng khủng bố chiếm giữ.

Lầu Năm Góc: Liên minh chống khủng bố khôi phục hoạt động không kích IS từ căn cứ không quân ở Thổ Nhĩ Kỳ

RIA Novosti đưa tin, hôm Chủ nhật (ngày 17/7) phát ngôn viên Lầu Năm Góc Peter Cook thông báo trên tài khoản Twitter cá nhân rằng, Không quân Mỹ đã khôi phục lại hoạt động chống khủng bố từ các căn cứ không quân trên lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ.

Liên minh chống khủng bố khôi phục hoạt động không kích IS từ căn cứ không quân ở Thổ Nhĩ Kỳ

“Sau khi làm việc chi tiết với đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ liên minh chống IS tiếp tục hoạt động không kích tại Thổ Nhĩ Kỳ” – ông Cook viết.

Trước đó hôm thứ Bảy (ngày 16/) phát ngôn viên Lầu Năm Góc tuyên bố tất cả các hoạt động (không kích) tại căn cứ không quân Incirlik ở Thổ Nhĩ Kỳ tạm thời bị đình chỉ do chính phủ nước này đóng cửa không phận đối với các máy bay quân sự.

Quân đội Syria tạo vòng vây dày đặc bao quanh Aleppo

Một nguồn tin dân quân tại Aleppo thông báo với RIA Novosti quân đội Syria với sự trợ giúp của lực lượng dân quân địa phương cố thủ trên xa lộ Castillo thuộc phía Bắc Aleppo, đồng thời giải phóng khu công nghiệp của thị trấn Leramon và nắm quyền kiểm soát trung tâm thị trấn này. Hiện các chiến binh khủng bố đang bị bao vây dày đặc.

“Ngã tư chiến lược Leramon đã nằm dưới quyền kiểm soát của chúng tôi, rạng sáng nay (17/7) chúng tôi còn giành lại được thêm 2 nhà máy thuộc khu công nghiệp ở Leramon. Các nhóm quân của lực lượng chính phủ đang cố thủ trên xa lộ Castillo” – nguồn tin cho hay.

Ngã tư Leramon nằm ở trung tâm thị trấn có ý nghĩa chiến lược quan trọng. Nó cũng nằm trên quốc lộ Gaziantep. Bằng cách kiểm soát ngã tư này quân chính phủ đã tạo thành vòng vây khép kín đối với bọn khủng bố ở khu vực phía Đông thành phố Aleppo.

Nguồn tin dân quân còn cho biết thêm, có khả năng chiến dịch tấn công này sẽ phát triển về hướng thị trấn Bani Zaid – một trong những thành trì chính của quân nổi dậy tại Aleppo.

Vào đầu tháng 7/2016 quân đội Syria đã đẩy lùi một cuộc tấn công quy mô lớn của nhóm khủng bố Jaish al-Islam ở khu vực nông trại al-Mallah thuộc ngoại ô phía Bắc Aleppo. Tiếp đó với sự trợ giúp của lực lượng pháo binh, không quân Syria cùng dân quân địa phương quân chính phủ tiến hành phản công trở lại. Trong vòng 2 tuần chiến đấu quân đội của ông Assad đã giải phóng được al-Mallah và cắt đứt tuyến đường tiếp tế chính của quân nổi dậy dọc theo quốc lộ Kensabba

Các tay súng thuộc Mặt trận al-Nusra cùng với các nhóm vũ trang khác thực hiện rất nhiều nỗ lực nhằm phá vỡ vòng vây của quân chính phủ ở phía Bắc Aleppo. Chỉ trong vòng 4 ngày đêm pháo kích không ngừng vào các khu dân cư trong thành phố chúng đã làm thiệt mạng khoảng 45 dân thường và hơn 300 người khác bị thương. Nỗ lực phá vỡ vòng vây của bọn khủng bố đã bị đẩy lùi.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet